0

Android soán ngôi BlackBerry tại Mỹ

Đến chính các chuyên gia về di động cũng không thể ngờ rằng một hệ điều hành cách đây 27 tháng vẫn còn vô danh giờ đã “lật đổ” thành công một tượng đài trên thị trường di động Mỹ.

Số liệu theo dõi các hoạt động trực tuyến của người dùng di động do hãng comScore thống kê cho thấy, tính đến hết tháng 1/2011, số lượng người dùng smartphone chạy Android đã chính thức vượt qua lượng người dùng BlackBerry và trở thành nền tảng di động phổ biến nhất thị trường Mỹ. Theo đó, hiện có khoảng 31,2% người dùng Mỹ sử dụng các mẫu smartphone Android, đẩy BlackBerry xuống thứ 2 với mức thị phần 30,4%, báo cáo vừa công bố hôm 7/3 của comScore cho biết.

Còn nhớ, mẫu smartphone đầu tiên chạy Android được bán ra hồi tháng 10/2008. Hồi đầu năm 2010, Android mới chỉ chiếm thị phần khoảng 7% nhưng ngay sau đó nó đột nhiên lớn nhanh như thổi với mức tăng trưởng thị phần trung bình khoảng 2% mỗi tháng. Đến tháng 6/2010, Android vượt mặt Windows Mobile, tháng 11 vượt qua iOS (iPhone) nhưng phải đến tận tháng 1/2011 nó mới có thể qua mặt BlackBerry.

Theo Google, hiện mỗi ngày có khoảng 350.000 thiết bị chạy Android được kích hoạt với khoảng 170 mẫu smartphone và máy tính bảng.

Trên thị trường thế giới, Android đã đánh bại BlackBerry từ năm ngoái nhưng vẫn chưa thể đuổi kịp mức thị phần khủng của Symbian (Nokia).

Nguồn CNN

dred