0

iOS 5 cần gì để thành ông vua hệ điều hành di động?

iOS 5 sắp sửa ra đời với nhiều tính năng mới, liệu họ có thể đáp ứng được 10 đòi hỏi mà chúng ta đưa ra đây hay không?

WWDC 11WWDC là ngày hội cho những nhà phát triển iOS và OS X. Mỗi năm các nhà phát triển đều từ khắp nơi bay về San Francisco để chứng kiến những sản phẩm mới nhất của Apple. Dự kiến sự kiện mới của Apple năm nay sẽ là màn ra mắt chiếc iPhone phiên bản mới và những hệ điều hành tương ứng.

Tuy nhiên có tin đồn rằng iPhone 5 sẽ không xuất hiện tại buổi giới thiệu này, mà là khoảng đầu mùa thu năm nay. Thay vào đó, Apple sẽ giới thiệu hệ điều hành iOS và MacOS X. Rất nhiều người đang tò mò muốn biết iOS 5 sẽ có gì mới, và họ đặt ra khá nhiều giả thuyết về những tính năng mới mà Apple cần bổ sung cho iOS 5.

1. Hệ thống thông báo

Đây là vấn đề muôn thủa của Apple, tuy nhiên chúng ta sẽ vẫn còn nhắc lại cho đến khi nào Apple cải tiến hệ thống này tốt hơn. So với hệ thống thông báo của bất kỳ hệ điều hành nào thì iOS vẫn là cả một sự thất vọng. Luôn có hàng tá các ứng dụng liên tục làm phiền bạn với những thông báo cập nhật của chúng. Và phải thừa nhận rằng cách đưa ra các thông báo có tin nhắn hay có email của iOS rất khó chịu nếu so với Android hay WP7.

2. Ứng dụng chỉ đường miễn phí

Đây là một tính năng mà Apple phải bổ sung cho iOS 5. Nhớ lại tháng 10 năm 2009, Google làm điên đảo cả thế giới khi đưa một hệ thống chỉ đường cực kỳ xuất sắc vào những thiết bị dùng Android 2.0 trở lên. Gần 1 năm rưỡi sau đó, trong các cuộc chiến giữa Andoid và iPhone thì đây là điểm mà sản phẩm của Apple “thua trắng áo”.

Quả táo cắn dở đang bị mắc kẹt ở mảng này. Google đã cho ra ứng dụng chỉ đường trên iOS, và họ sẽ chẳng bao giờ từ bỏ một trong những con bài chủ chốt như vậy. Nếu như Apple muốn cạnh tranh với Google thì họ phải tự xây dựng một hệ thống bản đồ riêng. Tuy nhiên với việc người dùng đã quen sử dụng sản phẩm Google Maps đã 4 năm nay và Apple hoàn toàn không có một chút kinh nghiệm ở mảng này thì khối lượng công việc quả là quá lớn. Gần đây có tin đồn rằng Apple đang bỏ ra đến 1 tỉ USD để thuê các chuyên gia trong lĩnh vực này, và có vẻ như họ đang nghiêm túc lên kế hoạch để phát triển ứng dụng dẫn đường trong thời gian tới.

3. Tuỳ chỉnh chuông báo SMS

Đôi khi người dùng có thể phải ngán với tiếng chuông báo SMS của iOS, và họ muốn đổi sang nhạc chuông khác vui nhộn hơn. Nhưng dường như những nhà phát triển iOS đang quên mất tính năng này. Cụ thể, họ chỉ tập trung phát triển những ứng dụng ở tận đâu đâu mà chẳng hề quan tâm đến những vấn đề mà người dùng phản ánh, mặc dù đây không phải là công việc quá khó đối với Quả táo cắn dở.

4. Hỗ trợ Gmail

Kể từ khi xuất hiện năm 2004, Gmail luôn là một trong những dịch vụ e-mail được nhiều người sử dụng nhất cho tới nay. Dịch vụ thư điện tử của Google có rất nhiều tính năng hữu ích như đánh dấu, lưu trữ tin quan trọng và tạo hồ sơ trong khi ứng dụng dành cho e-mail chỉ mới xuất hiện trên iOS 4 và vẫn không chiếm được sự tin tưởng của người dùng. Với hệ điều hành Android, Gmail được hỗ trợ rất tốt và đối với những người hay làm việc với e-mail thì đây chính là điểm mạnh tiếp theo của Google so với iPhone.

5. Kiểm soát các ứng dụng bên ngoài

Song song với ứng dụng chỉ đường, khả năng chạy gần như mọi ứng dụng trên Android cũng đánh bại iPhone. Apple luôn muốn quét sạch các ứng dụng có thể gây ảnh hưởng tới họ khỏi App Store, ngay cả sử dụng API (một giao diện lâp trình ứng dụng) để tùy ý ngăn chạy các ứng dụng khác. Điều đó cũng hợp lý khi chợ ứng dụng là tài sản sở hữu riêng của Apple nên họ muốn làm gì cũng được.

Tuy nhiên, về mặt người dùng thì việc cài những ứng dụng đó vẫn được coi là hợp pháp, và đó là lý do dẫn đến jailbreak. Cho dù Apple có thắt chặt quản lý thế nào thì jailbreak vẫn tìm được kẽ hở. Vậy thì phương án nào dành cho Apple? Có lẽ họ nên thông báo cho người dùng những nguy hiểm họ có thể gặp phải khi cài những phần mềm đó hơn là để mặc người dùng tùy ý sử dụng và gặp phải một đống vấn đề với trojan và mã độc.

6. Trao đổi file qua mạng không dây

iPhone có Wifi, Bluetooth và 3G. Nhưng tất cả những khả năng kết nối không dây ấy có ý nghĩa gì khi mà bạn vẫn phải cắm dây để tải nhạc từ máy tính.

Ở OS X Lion, Apple giới thiệu một tính năng mới là AirDrop cho phép bạn kéo thả file từ hệ thống khác trong chế độ AirDrop. Và hy vọng iOS 5 cũng có chế độ này. Mở iPhone ra, vào chế độ AirDrop rồi kéo, thả các file bạn cần từ laptop vào. Thế là xong, không cần đến những đoạn dây lằng nhằng nữa.

7. Tăng khả năng tương tác với file

Một khi bạn đã đưa được file vào iPhone, iOS không thể phân loại chúng để phục vụ cho nhu cầu của bạn. Không thể đưa bức ảnh bạn vừa chụp vào trong một album, và cũng không có khả năng chèn file vào trong e-mail. Một điều gần như là không thể chấp nhận được với một chiếc hệ điều hành di động như iOS.

8. Tận dụng màn hình chờ

Jailbreak chiếc iPhone của bạn, và màn hình chờ của iPhone sẽ trở thành một công cụ rất quan trọng. Bạn có thể nhận được thông báo e-mail mới nhận. Xem dự báo thời tiết ngày hôm nay chỉ trong chớp mắt, và nhiều ứng dụng khác nữa. Còn nếu không jailbreak, màn hình chờ sẽ chỉ có một chiếc đồng hồ mà thôi.

Bình thường, màn hình chờ có tác dụng tránh những tác vụ vô tình khi bạn để iPhone trong túi quần, nhưng điều đó đã làm lãng phí một nửa khả năng của màn hình chờ. Có thể Apple cho rằng màn hình càng đơn giản thì trông càng đẹp, nhưng với hình ảnh màn hình chờ đã được jailbreak ở trên thì trông cũng đâu có tệ. Phải không?

9. Hỗ trợ NFC

Đây là một công nghệ cần đến cả phần cứng và phần mềm, và vẫn chưa rõ liệu iPhone 5 có hỗ trợ NFC hay không. NFC (một dạng cộng nghệ cho phép phát sóng ở cự ly ngắn) đang là công nghệ tương lai của điện thoại di động. Với vô vàn tính năng tuyệt vời mà nó có thể mang lại: thay thế các loại thẻ như thẻ ngân hàng, danh thiếp, thẻ thanh toán… hoặc trao đổi dữ liệu, trở thành một chiếc khóa từ. NFC sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta.

Apple càng áp dụng công nghệ này càng sớm càng tốt. Nếu Apple nói rằng sẽ hỗ trợ công nghệ này, thậm chí chỉ là lời nói thì sẽ có hàng tá nhà sản xuất phần cứng lao vào phát triển các sản phẩm của họ để hỗ trợ NFC. Những người phát triển phần mềm sẽ có cơ hội được phát triển NFC và biến công nghệ thành công cụ thay thế rất nhiều vật dụng hàng ngày của chúng ta.

Trong khi Android tuyên bố hỗ trợ NFC từ phiên bản 2.3, chắc chắn đó sẽ là động lực, cũng như áp lực buộc iOS phải thay đổi.

10. Tự động tải ứng dụng

Khi bạn đang ngủ và sạc iPad, wifi vẫn được kết nối thì bạn đang lãng phí một lượng lớn đường truyền trong khi đang không làm gì cả. Và sau khi thức dậy, bạn muốn mở mail, lướt qua tất cả các trang web để đọc báo, nhưng bạn phải load lại mọi thứ từ đầu. Vậy tại sao iPad không có chức năng tự load liên tục mỗi khi bạn không dùng đến nó? Đây có thể là một tính năng đáng chú ý đối với những người thường xuyên dành nhiều thường gian để đọc báo cập nhập tin tức, và hay làm việc với e-mail.

Nguồn mobilecrunch

dred