0

5 điều iOS cần để kéo người dùng ra khỏi sự cám dỗ của Android

Dưới đây là những điều Steve Jobs và đồng nghiệp phải làm ngay nếu muốn “đánh bại” hoàn toàn Android.

iPhone iOS5Với sự chuẩn bị của Apple cho tương lai của iOS tại WWDC vào tháng 6 tới cùng vô số tin đồn xung quanh, các fan “Quả táo” lại liệt kê những ao ước của mình đối với hệ điều hành của Apple.

Gần 2 năm trước, tác giả sắm cho mình 1 chiếc iPhone 3GS. Khi đó, Android chỉ là “muỗi”, chưa có dấu ấn gì đáng kể trên lĩnh vực nền tảng di động. Nhưng tới giờ, có quá nhiều điều xảy ra vượt qua cả suy nghĩ của mọi người. Android vươn lên mạnh mẽ còn iOS tỏ ra ngày càng có nhiều thiếu sót.

Người viết hiểu rằng iOs sẽ không bao giờ đi theo con đường của Android, như việc hỗ trợ Flash, các ứng dụng ngoài AppStore và tùy chỉnh trình duyệt của bên thứ 3 thay thế trình duyệt mặc định Safari. Hãy bàn tới những điều thực tế hơn và dưới đây là 5 thay đổi cần thiết để iOS giữ chân các iFan trung thành.

Mở rộng chức năng điều khiển bằng giọng nói

Hiện tại, chức năng này trên iOS chỉ có thể đồng bộ với kho thư viện nhạc của một máy tính duy nhất. Trong khi đó, chức năng điều khiển bằng giọng nói trên Android giúp người dùng vào được các ứng dụng của bên thứ ba, soạn SMS hay gửi email không cần nhập ký tự. Mong rằng trong thời gian sắp tới, chúng ta sẽ thấy tính năng điều khiển bằng giọng nói hoàn hảo xuất hiện trên iOS.

Tính năng dẫn đường tự động

Mặc dù Mapquest trên Apple Store chỉ đường khá chi tiết, nhưng hầu hết các dữ liệu được lấy từ ứng dụng bản đồ tích hợp sẵn trên iOs nên việc sử dụng rất mất thời gian khi phải luân phiên sử dụng hai ứng dụng. Tính năng hữu ích này nên được tích hợp trên iOs từ lâu rồi mới phải.

Đồng bộ hóa không dây với iTunes

Trong thế giới hiện đại, người dùng iOs không muốn quá phụ thuộc vào cáp USB để nâng cấp hệ thống hay đồng bộ hóa kho nhạc qua iTunes. Chúng ta hoàn toàn có thể làm những việc đó thông qua mạng không dây. Tại sao lại không nhỉ?

Hiển thị thông báo hợp lý hơn

Khung thoại màu xanh để hiển thị tin nhắn mới hay thông báo khác cần được “khai tử”. Nó thực sự gây khó chịu cho người dùng và không thể sắp xếp những thông báo đó theo trình tự. Về khoản này, thanh taskbar cuộn như Android nhìn khá hơn nhiều. iOS nên chú ý tới vấn đề trên.

Cải thiện chức năng đa nhiệm

Việc chuyển qua lại giữa các ứng dụng đang chạy trên iOS quá phức tạp. Bạn phải bấm đúp nút Home, chọn 1 ứng dụng, rồi lại bấm đúp nút Home 1 lần nữa để trở lại ứng dụng đang chạy dở?

Android 3.0 có cách hiển thị các ứng dụng đang chạy giống như những tab trải dọc theo cạnh bên của màn hình. Người sử dụng chỉ cần nhẹ nhàng vuốt để kéo ra bảng trình bày các ứng dụng đang chạy. Tiện lợi và không “cơ bắp” như iOS. Rõ ràng, các kĩ sư của Apple sẽ cần đầu tư nhiều hơn cho tính năng quản lý ứng dụng đa nhiệm.

Mong rằng, Apple sẽ có những hướng đi đúng đắn để iOs ngày càng hoàn thiện, cạnh tranh với “hàng xóm” Android đang vươn lên mãnh liệt.

Nguồn CIO

dred