1

Mạng PlayStation Network tê liệt vì bị hack

Sau một hồi lâu tỏ ra khá im lặng về sự cố mạng PlayStation Network (PSN) rơi vào tình trạng “bảo trì” liên tục, cuối cùng hãng Sony đã thừa nhận chính công ty này đã tạm thời tắt PSN để phục vụ cho việc điều tra một vụ hack nhắm vào hệ thống của hãng này. Vẫn chưa xác định được ai là thủ phạm nhưng nhóm hacker Anonymous đã lên tiếng phủ nhận trách nhiệm về mình.

PlayStation Network hack

PSN hiện đang tạm ngừng để bảo trì

5 ngày sau khi phát hiện vụ hack, PSN vẫn trong trạng thái tê liệt và người chơi chỉ nhận được thông báo “đang bảo trì” khi truy cập PSN. PSN là mạng giải trí trực tuyến của Sony dành cho người chơi PS3 và PSP, ngoài việc chơi nối mạng với nhau, người chơi còn có thể tải game, phim và nhạc từ mạng giải trí này. Theo Sony, hiện nay PSN đang có hơn 70 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Viết trên blog của mình, Sony cho biết hãng rất biết ơn sự kiên nhẫn của người dùng và đang làm việc cật lực để xây dựng lại một cơ sở hạ tầng vững chắc hơn. Mặc dù việc sửa chữa mất khá nhiều thời gian nhưng bù lại, mức độ an ninh của hệ thống sẽ được nâng cao nhiều hơn trước. Tuy nhiên, hãng lại không đá động gì đến việc liệu những thông tin cá nhân của người chơi, bao gồm số thẻ tín dụng được lưu trữ trên PSN có bị ảnh hưởng gì không.

Anonymous lên tiếng phủ nhận

Nhóm hacker mang tên Anonymous từng hack 2 trang PlayStation.com và Sony.com đã phủ nhận trách nhiệm trong cuộc tấn công này. Mặc dù họ nói mình không liên quan gì đến vụ hack mới nhưng người ta cho rằng thủ phạm có thể là một thành viên trong nhóm đã tự hoạt động độc lập mà nhóm không hề hay biết.

Đáp lại sự nghi ngờ đó, Anonymous cho rằng Sony đang lợi dụng những hành vi chống phá của nhóm trong quá khứ nhằm vào hãng này để biện hộ cho sự thật rằng PSN tê liệt là do lỗi sự cố của chính máy chủ công ty.

Kéo theo nhiều hệ lụy

Mạng PSN tê liệt không những ảnh hướng đến người chơi game mà cả những dịch vụ có liên quan đến PSN cũng bị tác động không ít. Ví dụ như trang cho thuê phim LoveFilm đặt tại Anh và trang Netflix đều không thể hoạt động trơn tru được.

Trước khi rơi vào trạng thái tê liệt, PSN cũng đã gặp không ít sự cố khác nhau khiến cho các game thủ tỏ ra vô cùng tức giận và mặc sức phàn nàn trên các trang blog, diễn đàn và Twitter. Một điều khiến cho các game thủ bực bội đó là hãng không đưa ra được thời gian sửa chữa cụ thể, không có mốc thời gian hoàn thành và người chơi chỉ biết đợi, đợi và đợi mà không có thông tin gì thêm, ngoài câu thông báo “sẽ sớm được khắc phục”. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một vài game thủ tỏ ra thông cảm với Sony và ủng hộ những nỗ lực mà hãng đang thực hiện để khắc phục sự cố này.

“Chọn” sai thời điểm

Việc Sony tạm thời ngắt kết nối PSN có lẽ không phù hợp lắm với thời điểm hiện nay, khi mà Lễ phục sinh đang diễn ra và sẽ có nhiều người thích ngồi chơi game hơn. Đây cũng là thời điểm ra mắt nhiều tựa game mới mà game thủ rất mong chờ. Tiếc là sự cố PSN tê liệt lại trùng thời điểm với sự ra mắt của Portal 2, một game nối mạng chơi online được rất nhiều người ưa thích nhưng nay cũng “tê” theo vì người chơi không truy cập được PSN

Nguồn BBC

dred