0

Liệu Bing có qua mặt Google trong năm 2012?

Google vẫn là vị vua trong thị trường tìm kiếm ở Mỹ với một khoảng cách khá xa so với các công cụ tìm kiếm còn lại. Tuy nhiên, 6 tháng qua cộng đồng thế giới chứng kiến một sự phát triển vượt bậc của Bing trong việc chiếm cảm tình của người dùng. 30% – đó là thị phần mà Bing mới vừa có được trong nửa đầu năm 2011 vừa qua. Liệu tương lai không xa, cộng đồng sẽ được chứng kiến một cuộc chiến mới trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm giữa Google và Bing, và liệu một ngày nào đó Google có bị Bing qua mặt ?

Theo số liệu do hãng Experian Hitwise cung cấp, Google hiện đang nắm giữ 64,42% thị phần tìm kiếm tại Mỹ. Trong khi đó, việc hợp nhất giữa 2 công cụ tìm kiếm Bing và Yahoo! Search đã khiến cho Bing vươn lên mạnh mẽ với 30% thị phần tìm kiếm tại thị trường này (số liệu thống kê vào tháng 3/2011).

Bing the last six monthsTuy rằng 30% so với Google chẳng là gì nhưng so với Bing đó là con số đáng kể. Theo những số liệu lưu trữ của Experian Hitwise, việc tăng trưởng này cho thấy sự tăng trưởng đáng kể của Bing trong thị trường. Điểm đặc biệt là báo cáo của Experian Hitwise cũng cho biết số liệu thống kê thị phần của Bing ngày càng tăng.

Tháng 10 năm ngoái, báo cáo của Experian Hitwise cho thấy Google kiểm soát 72,15% thị phần tại Mỹ trong khi công cụ hỗ trợ tìm kiếm Bing chỉ chiếm 23,64% thị phần tại thị trường này. Trong sáu tháng qua, Binh đã có sự nhảy vọt về lượng người dùng tìm kiếm lên 30%. Nếu tính riêng Bing.com, Bing.com đã có sự nhảy vọt thị phần từ 10% vài tháng 9/2010 lên 14,32% vào báo cáo tháng 3/2011.

Rõ ràng, nhìn vào sự phân chia thị phần tìm kiếm ở thời điểm hiện tại, dễ dàng nhận ra Google đang nắm giữ một thị gần gấp đôi Bing. Nhưng nếu xét trên sự phát triển, chúng ta sẽ thấy rằng Bing đang tăng trưởng mạnh mỗi tháng với khoảng 5% – 6% trong khi Google đang mất dần thị phần với độ giảm khoảng 2%-3% mỗi tháng.

Nếu tình hình này được duy trì, liệu một ngày nào đó Bing sẽ xóa ngôi Google?

Theoretical Bing Marketshare ProjectionsBiểu đồ ở trên được vẽ dựa trên mức độ cạnh tranh với các số liệu giả định là tình hình tăng/giảm của 2 công cụ tìm kiếm sẽ không đổi. Theo kịch bản đó, mỗi tháng Bing tăng thị phần của mình lên 5% trong khi Google giảm 2%. Kết quả cho thấy khả năng năm 2012 sẽ là năm 2 trình duyệt này bắt đầu chia đôi thị trường cho nhau (tất nhiên chỉ là giả định vì tôi nghĩ Google sẽ không đứng yên nhìn điều đó xảy ra).

Sau một kỉ nguyên thống trị mạng Internet, liệu có lúc nào đó Google sẽ phải nhường lại vị trí thống trị của mình cho một công cụ tìm kiếm mới ? Hay thời điểm đó, chúng ta sẽ chứng kiến sự thống trị của cả 2 công cụ tìm kiếm trong thế giới Internet ? Tất cả còn ở phía trước và điều này sẽ phụ thuộc vào động thái của cả 2 cũng như tình hình phát triển Internet nói chung.

Giờ đến lúc chúng ta quay lại thực tế, bạn có thực sự sử dụng Google trong mọi tình huống cần tìm kiếm thông tin ? Và theo bạn liệu Bing có cơ hội để soái ngôi vương của Google?

Theo Webmaster

dred