0

Adobe dẫn đầu danh sách 10 ứng dụng dễ bị tấn công nhất của Kaspersky Lab

Mới đây, Kaspersky Lab đã công bố bảng xếp hạng 10 phần mềm phổ biến dễ bị tấn công nhất quý 1 năm nay. Trong đó, điều đáng nói là có đến 5 vị trí thuộc về các ứng dụng của Adobe.

adobe bug exploits vulnerabilityVị trí đầu tiên thuộc về ứng dụng Adobe Acrobat Reader với lỗ hổng bảo mật buffer flow và theo khảo sát của Kaspersky Lab, có đến 40,78% máy tính bị tấn công qua lỗ hổng này. Adobe Flash Player xếp thứ 2 và 3 với nhiều lỗ hổng bảo mật khiến hacker có thể truy cập vào hệ thống và triển khai mã độc. Ngoài 3 vị trí đầu tiên, Adobe còn chiếm giữ 2 vị trí cuối cùng với ứng dụng Adobe Shockwave và Adobe Reader.

Kaspersky cho biết vào năm ngoái, hầu hết các phần mềm trong top 10 đều là các sản phẩm của Microsoft. Tuy nhiên, năm nay Microsoft chỉ có 1 “ứng viên” ở vị trí số 8 là Office OneNote. Các vị trí còn lại thuộc về hệ thống máy ảo Java (JDK/JRE/SDK) vị trí số 4, 5; Apple Quicktime vị trí số 6 và Winamp vị trí số 7.

Kaspersky đã tìm ra tổng cộng 28.752.203 ứng dụng dễ bị tấn công trên các máy tính mà hãng thử nghiệm và tất cả lỗ hổng còn tồn tại trên các ứng dụng thuộc top 10 đều cho phép tội phạm khai thác, chiếm quyền kiểm soát một máy tính hoặc một mạng lưới nếu xâm nhập thành công.

Kể từ đầu năm nay, xu hướng tấn công của tội phạm công nghệ cao tiếp tục nhắm vào các tập đoàn thay vì máy tính cá nhân. Theo Kaspersky: “Kẻ tấn công sẽ gặp phải nhiều rủi ro bởi không giống như người dùng cá nhân, các tập đoàn/tổ chức có thể hoặc sẽ trả đủa những cuộc tấn công. Tuy nhiên, những khoảng tiền thưởng dành cho mục tiêu tấn công là doanh nghiệp luôn lớn hơn và hacker cũng không có nhiều đối thủ cạnh tranh tại thị trường chợ đen này”.

Tinhte theo: TheInquier & Securelist

dred