0

Google, gã gián điệp công nghệ tương lai

New York: Google tin rằng công ty nằm trong nhóm nhỏ các công ty có nhiều khả năng ảnh hưởng đến tương lai của ngành công nghệ.

Phát biểu tại hội nghị “All thing D’s D9 conference”, Eric Schimidt, Chủ tịch điều hành của Google gợi ý “Tứ đại anh tài”: Google, Amazon, Apple và Facebook hiện đang là những tên tuổi dẫn đầu các nhóm ngành

google lego

“Nếu bạn nhìn vào ngành công nghiệp nói chung, hiện đang có 4 công ty rất lớn hiện đang phát triển mạnh mẽ trên các chiến lược nền tảng, mà theo tôi thì học đang làm rất tốt”, ông chia sẻ.

Mỗi một công ty đã quản lý để sử dụng các khái niệm hiện đại của khoa học máy tính tích cực trên phương diện rộng rãi nhằm phát triển lớn mạnh một cách nhanh nhất trên lĩnh vực mà công ty tập trung khai thác”

“Chúng tôi chưa bao giờ có thể tìm thấy bốn công ty có thể phát triển với quy mô như thế trong thị trường ngách.”

Schmidt tuyên bố nhóm này có đặc điểm chung trong việc đưa công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

“Mỗi công ty là một thương hiệu của người tiêu dùng và ucng cấp một điều gì đó mà bạn không thể nào làm khác hơn được nữa.” Schimidt nói.

“Điều kì diệu đã xảy ra trong bốn hoặc năm năm gần đây là khoa học máy tính đang giải quyết những nhu cầu thực sự của người tiêu dùng. Những gì bạn đang thấy là chuông báo tử cho những gì bạn biết về IT.”

Một công ty không có tên trong danh sách của Schmidt là Microsoft, một công ty mà theo ông sẽ không thể thống lĩnh trong công cuộc “cách mạng của người tiêu dùng”, đây cũng chính là một sai lầm mà “Tứ đại anh tài” cần phải tránh.

“Một câu hỏi được đặt ra là về cơ bản từng công ty mà tôi nêu tên đã có thể tạo ra những sản phẩm xuất sắc với công nghệ tien tiến hàng đầu chăng?”.

Trong quá trình sát nhập và mua bán đã hình thành nên phần quan trọng trong lịch sử ngành công nghiệp cao, đó là sức mạnh tài chính của những công ty thế hệ mới không thể đánh giá thấp.

“Có chăng sự khác biệt ngay thời điểm này là khoảng thời gian dài hay ngắn mà những công ty đã xuất hiện và tồn tại 10 hay 20 năm trước đây,” Schmidt nói. “Nhiều khả năng cho thấy một bắt đầu bỏ lỡ dấu hiệu.”

Thật vậy, đó là tính chất liên thông giữa các không gian kỹ thuật số mà Google vừa mới gia hạn một tie-up với Apple xung quanh bản đồ và công cụ tìm kiếm, cho dù đã mang tính cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc như điện thoại di động.

“Chúng tôi có mối quan hệ với các đối thủ, và chúng tôi cùng cạnh tranh lẫn nhau,” Schmidt nói.

Gần đây Google cho ra mắt công cụ “+1”, nó cho phép người duyệt web có khả năng xếp hạng kết quả tìm kiếm, và được Schmidt xem là nhân rộng chức năng “Thích” được tạo ra bởi Facebook.

“Facebook đã làm được vài điều khiến tôi cảm thấy ngưỡng mộ”, Schmidt nói. “Chúng tôi đã rất cố gắng hợp tác với Facebook. Về ý niệm truyền thống thì họ đã hợp tác với Microsoft.”

Nhưng Schmidt bày tỏ sự hối tiếc về việc không thể tận dụng được ý tưởng kiểu này ở giai đoạn trước đó.

“Trong nhiều năm tôi đã nhắc đi nhắc lại trong mảng internet chúng ta đang bỏ lỡ một điều gì đó, và điều đó có bản sắc rõ ràng. “, ông Schmidt nói. “Bản sắc là vô cùng hữu ích vì trong thế giới trực tuyến, bạn cần phải biết bạn đang làm việc với ai.”

“Tôi biết rõ rằng tôi đã phải làm một cái gì đó, và tôi đã thất bại … Một CEO phải chịu trách nhiệm. Tôi đã cố hết sức.”

Sáng kiến mới nhất của Google bao gồm một dịch vụ mới : thanh toán di động và nền tảng giao dịch hàng ngày, nhưng những nỗ lực để xây dựng liên minh với các hãng phim âm nhạc trên một mô hình dựa trên thuê bao điện toán đám mây đã không thu hút được cho đến nay.

Cùng với những lo ngại về vi phạm bản quyền, vấn đề ở đây phác họa một bức tranh lớn hơn phải đối mặt với giới truyền thông và khu vực vui chơi giải trí – một sự thay đổi từ “khan hiếm” để “có mặt khắp nơi”.

“Bạn phải đi từ chiến lược nơi mà bạn tính phí rất nhiều cho một số lượng nhỏ các bản sao, bằng nhiều cách khác nhau, cho đến việc tính phí đối với một số lượng lớn các bản sao”, ông Schmidt chia sẻ.

“Bạn cũng có thể xóa bỏ … Chắc chắn rằng mọi người có thể bỏ qua nghiên cứu và sẽ trực tiếp đến bản quyền kỹ thuật số.”

Nguồn Vietnambranding/Warc

dred