0

Tìm kiếm mà không cần đánh máy với Google

Google còn có thể tìm kiếm nhanh hơn nữa, dễ hơn nữa, bằng cách hạn chế việc đánh máy cho người sử dụng.

google algorithm newThế nào mới được gọi là nhanh đối với công cụ tìm kiếm? Google cho rằng mình thậm chí còn có thể nhanh hơn nữa – và dễ hơn – bằng cách hạn chế việc đánh máy, ít nhất là trong một số trường hợp.

Tại sự kiện Inside Search ở San Francisco hôm thứ Ba vừa rồi, công ty cho biết: người dùng Google sẽ có thể tìm kiếm bằng cách nói trên máy hoặc thả một tấm ảnh vào ô tìm kiếm. Google cũng sẽ tải trước các trang web được dự đoán là người dùng thường xuyên click vào nhất để tiết kiệm 2 – 5 giây cho một lần tìm kiếm.

Ông Alan Eustace, phó chủ tịch cấp cao về học thức tại Google cho biết: “Công cụ tìm kiếm là đơn vị kinh doanh cốt lõi của chúng tôi. Mức độ đầu tư vẫn đang tiếp tục và không ngừng tăng lên”.

Google mới cung cấp công cụ tìm kiếm bằng giọng nói trên điện thoại di động, nhưng giờ đây người dùng trình duyệt web Chrome của Google cũng sẽ có thể tìm kiếm bằng giọng nói trên máy tinshc ủa họ. Ví dụ như, tại sự kiện Inside Search, Google đã cho thấy công cụ tìm kiếm có thể phân biệt được các từ Worcester, Mass., và Wooster College, các từ nghe gần giống nhau nhưng được đánh vần khác nhau.

Người dùng Google cũng có thể tìm kiếm bằng hình ảnh, nếu họ không nhớ mình đã ở đâu trong bức ảnh chụp khi nghỉ lễ này, hay là không biết lá cờ kia thuộc về nước nào. Họ có thể dán địa chỉ web của một hình ảnh, hoặc tải hình ảnh từ máy lên, kéo và thả hình ảnh vào ô tìm kiếm hoặc sử dụng phần mở rộng của Chrome hay Firefox.

Google cũng đã giới thiệu Instant Pages, nơi tải trước những kết quả tìm kiếm yêu thích , do đó khi mọi người click vào một trang web, nó sẽ tải nhanh hơn vài giây so với trước đây.

Instant Pages sẽ được đưa vào sử dụng trong tuần này dưới dạng bản thử nghiệm của Chrome, và mã lập trình cũng sẽ được tích hợp cho các trình duyệt khác.

Google cũng đã thông báo một vài cập nhật nhỏ cho công cụ tìm kiếm trên điện thoại. Sản phẩm này đã phát triển rất nhanh chóng, đặc biệt được sử dụng nhiều trong giờ nghỉ trưa, buổi tối hay cuối tuần, khi mọi người không sử dụng máy tính của mình.

Các tính năng cập nhật bao gồm khả năng tìm kiếm địa điểm, ví dụ như tìm kiếm một nhà hàng, từ trang chủ của ô tìm kiếm trên điện thoại, và xem các địa điểm thay đổi trên bản đồ khi người dùng kéo thanh cuộn trên trang kết quả đi.

Thu Thủy theo Nytimes

dred