0

iPad là nền tảng game phát triển nhanh nhất

Mới đây, công ty sản xuất game nổi tiếng EA cho biết, thị phần của các nền tảng game console đã giảm xuống chỉ còn 40% của ngành công nghiệp game. Vào năm 2000, game console chiếm 80% thị phần.

Chủ tịch EA, ông John Riccitiello nói với IndustryGamers như vậy và cho rằng sự trỗi dậy của dòng game thư giãn giải trí nhẹ nhàng không hẳn là do tính chất chu kỳ của ngành công nghiệp này. Ông nói: ”Cứ mỗi 5 năm các nhà sản xuất lại tung ra những console hoặc nền tảng game mới vào cùng thời điểm với sự nâng cấp của các thiết bị, dịch vụ tương ứng. Tất cả đều cố gắng tận thu và giờ là hậu quả của nó. Chuyện này có vẻ bình thường thôi và chúng tôi (EA) cũng đã quen với điều đó. Nhưng quả thật là không nên để cho một ngành công nghiệp bị thổi phồng lên với những đầu tư theo khía cạnh tận thu như vậy”.

mobile game

Số lượng game phong phú, cách chơi thư giãn đang là ưu thế của game di động

Thời gian đời giữa các phiên bản game ngày càng ngắn, cùng việc các nhà sản xuất game console hiện nay quá tập trung tận dụng sức mạnh phần cứng mà ít chú ý tính tương tác trong game, cũng là một trong các nguyên nhân tạo ra sự suy giảm này. Riccitiello cho rằng: ”Người chơi game hiện nay không thích sự thay đổi khi chơi cùng một game trên các nền tảng khác nhau và luôn muốn có các trải nghiệm mang tính tương tác xã hội trong đó. Họ muốn có những trò chơi mà cách chơi không khác biệt dù chơi trên consonle, PC hay thiết bị di động hơn là việc chơi những trò chơi có đồ họa “khủng””.

Angry Birds on mobile

Angry Birds - game nổi tiếng nhất trên các hệ di động

Đầu tháng qua, đồng sang lập hãng id Software, ông John Carmack thừa nhận rằng game trên thiết bị di động sẽ vượt qua game trên các máy chơi game console cả về các mặt sức mạnh, hiệu năng cũng như đồ họa. Ông cho rằng “sẽ rất sớm thôi, và số người hài lòng với việc chơi game trên iPad và iPhone sẽ ngày càng đông”.

Tất nhiên các đại gia của ngành công nghiệp này sẽ không giương mắt nhìn chuyện đó xảy ra mà không có phản ứng gì. Microsoft đã manh nha cho thấy sẽ đưa ra sản phẩm kế tiếp cho Xbox 360 trong khi Sony đã lên kế hoạch cho việc tung ra PS4 vào năm 2012. Trong khi ấy, Nintendo đã có Wii U, một sự kết hợp khéo léo giữa iPad và điều khiển Wii trước đây, dự định ra mắt vào năm tới.

Theo PC World VN

dred