0

Android vẫn dẫn đầu trong thị phần hệ điều hành cho smartphone

Theo một thống kê mới được Gartner đưa lên, quý 2 vừa rồi, 46,8 triệu smartphone sử dụng hệ điều hành Android đã được bán ra cho người dùng, giúp nâng thị phần của Android lên con số 43,4%. Đây là một bước tiến lớn của hệ điều hành mã nguồn mở này, khi mà vào thời điểm này năm ngoái, Android chỉ chiếm 17,2% với doanh số bán hàng chỉ bằng 1/4 năm nay, khoảng gần 11 triệu sản phẩm.

AndroidNăm 2011 này, Android đã có một cuộc bứt phá với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, chiếm thị phần gần gấp đôi so với đối thủ đang đứng thứ 2, Symbian. Vào thời điểm này năm ngoái, Symbian đứng đầu trong các hệ điều hành dành cho Smartphone về số lượng máy sử dụng với 40,9% miếng bánh, tương ứng với 25,4 triệu sản phẩm. Tuy nhiên, khi không có nhiều sự đổi mới để thu hút thêm các đối tượng khách hàng, doanh số của Symbian đã giảm xuống còn 23 triệu sản phẩm, chiếm 22% thị phần. Theo nhận định chủ quan của tác giả, thì trong thời gian tới thị phần của Symbian sẽ còn giảm nữa, nếu không có biện pháp nào hấp dẫn lôi kéo người dùng.

Từ thống kê trên, Gartner cũng đưa ra một bảng so sánh cụ thể tình hình lên xuống của các OS dành cho smartphone.

worldwide smartphone

Đứng thứ ba trong bảng là iOS

Cùng chung số phận sụt hạng như Symbian là RIM, dường như RIM cũng đang chững lại, và gần như chỉ hướng đến các fan ruột của mình cho dòng sản phẩm Blackberry hay Playbooks sử dụng các hệ điều hành của họ. Mặc dù người dùng RIM đã có thể dùng giả lập để sử dụng kho phần mềm của Android, tuy nhiên độ nuột nà khi sử dụng qua giả lập như thế này vẫn là một rào cản lớn khi RIM tiếp cận người tiêu dùng.

Với việc cung cấp cho người sử dụng những thứ họ cảm thấy cần, đồng thời cũng có cả một kho ứng dụng lớn dành cho nhiều đối tượng, không khó hiểu khi Android và iOS đang có xu hướng bứt lên trong thị phần OS dành cho smartphone. Và nếu không có sự đổi mới phù hợp, thì hai ông lớn Symbian và RIM nhiều khả năng sẽ bị tụt lại phía sau trong cuộc đua giành thị phần hết sức khốc liệt này.

Voz theo Cnet

dred