0

IBM lập kỷ lục khi tạo ra mảng lưu trữ lên đến 120 Petabyte

IBM Research vừa lập kỷ lục trong thế giới lưu trữ khi tạo ra một mảng lưu trữ có kích thước lên đến 120 Petabyte. Mảng lưu trữ này được tạo ra để phục vụ cho việc giả lập một số thuật toán sắp xếp. Các phép giả lập này có kích thước lớn là do kích thước của các tập dữ liệu tăng, lưu trữ, ảnh lưu trữ và các phần dư trong quá trình thực hiện.

storage array

1 Petabyte tương đương với 250 byte, hay nói cách khác là khoảng 1 triệu tỷ byte. Để tạo nên mảng lưu trữ này, IBM Research đã ghép khoảng 200.000 ổ cứng với nhau. Và để đảm bảo vấn đề nhiệt độ của một số lượng lớn ổ cứng như vậy, giải pháp tản nhiệt bằng chất lỏng đã được sử dụng. Trước đó, mảng lưu trữ có kích thước lớn nhất chỉ là 15 Petabyte.

Vấn đề lớn thường gặp phải với các mảng lưu trữ có dung lượng lớn như này là xây dựng bảng index. Một số hệ thống file chỉ cho phép làm việc với các mảng có kích thước tối đa 3TB. IBM đã sử dụng một hệ thống file mang tên GPFS (General Parallel File System).

Thực ra thì việc này cũng không có gì ảnh hưởng đến chúng ta vì ít cá nhân nào cần đến một mảng lưu trữ có kích thước lớn đến như vậy. Về mặt IBM, công ty này lại một lần nữa phá các kỷ lục trong giới điện toán và chứng tỏ vị thế của mình trong giới công nghệ.

Voz theo TechCrunch

dred