0

Tỉ lệ tải về ứng dụng trên Ovi, AppWorld và Marketplace vượt App Store

App Store của Apple iOS hiện là cổng ứng dụng cho thiết bị di động phổ biến nhất thế giới nhờ vào những chỉ số áp đảo về lượng tải về cũng như số lượng ứng dụng.

Tuy nhiên, theo công ty nghiên cứu thị trường research2guidance của Đức thì những chỉ số của App Store không chứng tỏ được rằng kho ứng dụng này tạo nên nhiều cơ hội cho các nhà phát triển. Bản thân các ứng dụng dường như lại có cơ hội thành công nhiều hơn với Ovi Store của Nokia, App World của RIM hay Marketplace của Microsoft.

app volume download

Ovi Store cảu Nokia vẫn tạo tỉ lệ tải về/ ứng dụng cao nhất, hơn App Store 160%

Trong quý 2 năm nay, lượng tải về trung bình mỗi ngày các ứng dụng trên Nokia Ovi Store đã tăng 160%, Microsoft Marketplace tăng 80% và RIM BlackBerry App World tăng 43% so với Apple App Store. Trong khi đó, tỉ lệ tải về các ứng dụng tương tự trên Android Market lại giảm 5% và tình hình cũng không mấy khả quan với HP weOS App Catalog khi tỉ lệ sụt giảm đến 95% so với App Store. Theo thông cáo báo chí từ research2guidance:

Mặc dù các vị trí hàng đầu đang lần lượt thuộc về 2 nền tảng iOS và Android nhưng các nhà phát hành ứng dụng vẫn tìm kiếm tiềm năm từng những nền tảng nhỏ bé hơn. Theo kết quả theo dõi thị trường ứng dụng smartphone quý 2 năm 2011 do research2guidance thực hiện, các ứng dụng được phát hành trên các nền tảng ít phổ biến hơn như WP7 Marketplace, BlackBerry AppWorld lại có lượng tải về nhiều hơn so với Apple App Store.

Khả năng cạnh tranh yếu hơn nhưng nền tảng người dùng đủ lớn đối với các ứng dụng hấp dẫn chính là lời giải cho tình hình trên. Symbian vẫn bám trụ cho đến hôm nay và đây cũng là nền tảng sở hữu rất nhiều người dùng tiềm năng. Mặc dù lượng người dùng tiềm năng của Symbian không thể sánh bằng iOS nhưng vẫn tạo ra tỉ lệ tải về ứng dụng đáng kể cho các nhà phát hành. Một lý do khác mà chúng ta có thể hiểu là trong khi Apple App Store có đến 400.000 ứng dụng thì Ovi Store của Nokia chỉ có bằng 1/10 con số này. Android Market vẫn bám sát Apple App Store. Trong quý 2, tính trung bình thì các ứng dụng Android có tỉ lệ tải về chỉ ít hơn iOS 5%.

Mặc dù Symbian được xem là nền tảng “già cỗi” nhất hiện nay và động thái chuyển đổi sang WP7 của Nokia đã khiến không ít người dự đoán về “ngày tàn” của Symbian. Thế nhưng, những con số kể trên đã cho thấy một tương lai rất khả quan. Điển hình là mới đây, Nokia cũng đã tiếp tục cho ra mắt 3 chiếc smartphone chạy Symbian và lên tiếng xác nhận công ty vẫn không từ bỏ sản phẩm cũng như nền tảng Symbian.

Tinhte theo BGR

dred