0

Tizen: Hệ điều hành thay thế MeeGo

Samsung và Intel đã công bố hệ điều hành nguồn mở mới Tizen cho điện thoại di động, thay thế MeeGo.

Hệ điều hành MeeGo được đánh giá có số phận khá “bất hạnh”: sát nhập từ các nền tảng Linux Maemo và Moblin, được Nokia và Intel hậu thuẫn. Sau khi Nokia tuyên bố rút lui, để lại một mình Intel vật lộn với đứa con chung, Intel cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển Meego vì thiếu nguồn hỗ trợ.

meego becomes tizen

Trong tuần này, dự án nguồn mở mới do Samsung và Intel hợp tác đã được công bố: hệ điều hành có tên mã Tizen. Tizen dựa trên HTML5 và hỗ trợ nhiều thiết bị (giống MeeGo) như smartphone, máy tính bảng, TV thông minh, netbook và các hệ thống giải trí bên trong xe hơi. Tizen dự định sẽ được công bố vào năm 2012 và “kết hợp các công nghệ nguồn mở tốt nhất từ LiMo và Linux Foundation.”

Trong một bài blog gửi cộng đồng Meego, Linux Foundation giải thích lý do ngừng phát triển Meego: “Chúng tôi tin rằng tương lai thuộc về các ứng dụng trên nền HTML5, và chúng tôi tin chắc cần chuyển sang đầu tư cho HTML5.” Intel khuyến khích các nhà phát triển tiếp tục xây dựng ứng dụng cho các netbook MeeGo đã xuất xưởng, các ứng dụng sẽ tương thích với netbook Tizen.

Việc chuyển đổi từ MeeGo sang Tizen sẽ bắt đầu trong vài tháng tới. Những người gắn bó với Meego được mong đợi sẽ ủng hộ nền tảng HTML5 này.

ICTNews theo Engadget

dred