0

Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Android 4.0 Ice Cream Sandwich được thiết kế lại và làm mới nhằm đáp ứng thị hiếu của người dùng. Google đã giới thiệu bản cập nhật cho HoneycombGingerbread vào hôm nay (19/10) cùng với chiếc điện thoại Galaxy Nexus của Samsung trình làng. Dưới đây là những điểm nổi bật của phiên bản HĐH Android mới nhất này.

Màn hình chính và màn hình khóa

Màn hình khóa Android 4.0 gần giống màn hình trên các máy tính bảng chạy Android Honeycomb: một biểu tượng khóa, bao quanh bởi một vòng tròn, mà bạn chạm nhẹ vào đó để mở khóa điện thoại. Các màn hình chính của Android hoạt động theo cùng một cách (vuốt nhẹ sang trái hoặc phải để điều hướng, mở ngăn ứng dụng, hiển thị các tiện ích…), thêm vào đó là một “khay ưa thích” có thể tùy chỉnh tương tự như dock trong iOS. Galaxy Nexus không có các nút điều hướng vật lý, thay vào đó là các biểu tượng Back, Home, và Recent Apps (các ứng dụng mới được dùng) được đặt ở đáy màn hình sáng lên khi được chạm vào. Google không cho biết Ice Cream Sandwich sẽ hoạt động ra sao trên điện thoại cũ có các nút điều hướng vật lý, nhưng có lẽ điện thoại chạy Android 4.0 không nên có chúng.

Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Khay tùy biến của Android 4.0.

Ngăn ứng dụng được cập nhật để trông giống như trong Honeycomb và bây giờ bạn cuộn các ứng dụng bằng cách vuốt ngón tay sang trái hoặc phải. Có tab cho các tiện ích (Widget) ngay trong ngăn ứng dụng giúp việc tìm kiếm chúng dễ dàng hơn. Chúng trông cũng như trên Honeycomb và hoạt động không khác gì, ngoại trừ khả năng thay đổi kích thước nên có thể được đặt bất cứ đâu tùy ý bạn.

Bắt chước kiểu của Apple, Android 4.0 cũng cho phép bạn tạo ra các thư mục bằng cách kéo một ứng dụng đặt lên một ứng dụng khác. Các ứng dụng có thể được sắp xếp lại trong các thư mục bằng cách kéo và thả, và thư mục có thể được đổi tên theo ý thích của bạn.

Quản lý các ứng dụng đang chạy bằng cử chỉ

Android Favorites trayNếu bạn chạm vào biểu tượng Recent Apps ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, một danh sách cuộn chứa biểu tượng các ứng dụng đang chạy nổi lên. Bạn có thể đóng một ứng dụng bằng cách chạm nhẹ vào nó. Cử chỉ chạm nhẹ được chấp nhận mọi nơi trong Ice Cream Sandwich, và cũng được sử dụng để bỏ các thông báo hiện trong Notification Tray (khay thông báo).

Bên cạnh việc chấp nhận cử chỉ, Notification Tray hiển thị hình ảnh và hỗ trợ điều khiển chơi nhạc, do đó bạn không cần phải chuyển tới một ứng dụng cụ thể để bỏ qua một bài hát hoặc tạm dừng chương trình phát nhạc. Notification Tray bây giờ có thể truy cập dễ dàng mà không cần phải mở khóa điện thoại của bạn. Chỉ cần kéo xuống khay từ màn hình khóa (lockscreen) và bạn có thể nhanh chóng chuyển tới tin nhắn văn bản hoặc email mới bằng cách chạm vào một thông báo. Điều này thực sự tiện lợi, nhưng có lẽ Google nên có chế độ cho phép thiết lập để tăng cường an ninh hơn, nếu không bất cứ ai cũng có thể truy cập các thông tin liên lạc riêng tư của bạn.

Nói về an ninh thông tin, trong Android 4.0 bạn có thể dùng khuôn mặt mình để mở khóa điện thoại. Ice Cream Sandwich và Galaxy Nexus hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt, do đó điện thoại có thể được thiết lập để mở khóa chỉ khi nó nhận ra khuôn mặt của bạn. Trong màn trình diễn tại buổi lễ công bố, điện thoại đã không nhận ra chủ nhân của nó và thất bại trong việc mở khóa. Nhưng chúng ta hãy hy vọng đội phát triển Android của Google sẽ hoàn thiện công nghệ hơn nữa và mong chờ tới đây sẽ có nhiều nhà sản xuất điện thoại khác hỗ trợ tính năng này trong các thiết bị cầm tay của họ.

Nhiều ứng dụng lõi được cập nhật

tab browse

Trình duyệt theo tab.

Toàn bộ ứng dụng lõi trong Android được đổi mới và thêm các tính năng mới, nhưng chỉ có trình duyệt, ứng dụng lịch (Calendar) và Gmail là được giới thiệu chi tiết nhất tại buổi lễ.

Trình duyệt giờ đây hỗ trợ chế độ ẩn danh và các trang ưa thích của bạn từ trình duyệt Chrome trên máy tính để bàn và đồng bộ hóa với trình duyệt trong Ice Cream Sandwich. Google thêm hỗ trợ duyệt web theo thẻ (tab), và bạn có thể truy cập các tab để xem các trang nhanh chóng. Và bạn cũng có thể nhanh chóng đóng các tab bằng cách kéo nhẹ chúng.

Cập nhật lớn nhất đối với trình duyệt là khả năng lưu các trang để đọc offline. Bạn có thể lưu lại các trang web và truy cập để xem chúng giống như đang online ngay cả khi bạn không có kết nối Internet. Điều này thực sự hữu ích cho những ai thấy một bài viết thú vị mà họ muốn đọc sau vào lúc rảnh rỗi hơn.

Gmail cũng được cập nhật đáng kể đem lại tiện dụng và nhanh hơn nhiều, nhờ vào thanh Action Bar ở đáy màn hình. Thanh này tùy theo ngữ cảnh mà thay đổi khi bạn truy cập Gmail. Ví dụ, khi bạn xem hộp thư đến, Action Bar có các tùy chọn để soạn thư mới, tìm kiếm thư… Tuy nhiên, một khi bạn chọn một hoặc nhiều thư, các nút Action Bar thay đổi và cung cấp các tùy chọn để Xóa (Delete), Lưu trữ (Archive), hoặc Di chuyển (Move) những thư đã chọn.

android mail

email dễ dàng.

Một cửa sổ xem trước mới cho phép bạn xem trước các thư gửi đến mà không cần phải mở chúng, và bây giờ bạn có thể tìm thư trong 30 ngày gần nhất trong chế độ offline. Chưa rõ những cập nhật này là dành riêng cho ứng dụng Gmail có trong Ice Cream Sandwich hay cũng cho cả Gmail trên thiết bị Android cũ hơn.

Calendar có thể được phóng to với các sự kiện đã lên lịch trước của bạn để xem chi tiết hơn hoặc thu nhỏ để xem tất cả các sự kiện cho ngày hôm đó. Chạm vào từng sự kiện riêng bạn sẽ xem được nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nhiều ứng dụng lõi khác như Maps (Bản đồ), Music (Âm nhạc)… cũng đã được cập nhật, nhưng tiếc là không được trình diễn tại buổi lễ.

Khẩu lệnh thông minh hơn

Bàn phím Android được cập nhật đoán trước cụm ký tự tốt hơn.

Trước đây, để đọc tạo ra một đoạn văn bản, bạn phải bấm phím để kích hoạt khẩu lệnh. Giờ đây, bạn chỉ đơn giản là bắt đầu nói chuyện với điện thoại và phần mềm sẽ tự kích hoạt. Dù chưa chuẩn tới mức như Siri trên iPhone 4S, tính năng này rõ ràng rất hữu ích cho việc sử dụng điện thoại trong khi lái xe, vì bạn không còn phải phiền phức kích hoạt phần mềm đọc chính tả như trước.

Tính năng Chép và Dán (Cut/Paste) cũng được cải thiện hơn trước nhiều. Bây giờ bạn có thể kéo đoạn văn bản đã chọn tới vị trí bạn muốn, và các cách điều khiển để cắt và dán văn bản thuận tiện hơn nhiều.

Camera chụp nhanh

Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Công cụ biên tập ảnh.

Camera trên Galaxy Nexus có màn trập với độ trễ bằng không, và qua trình diễn cho thấy máy chụp cả loạt ảnh chỉ trong vài giây. Không chắc đó là một tính năng của Android 4.0 hay độc quyền với Galaxy Nexus, nhưng dù sao điều này cũng hết sức ấn tượng.

Ứng dụng People và Dialer

Ứng dụng Danh bạ (Contacts) được tân trang, đổi thành ứng dụng People. Ứng dụng này cũng có các chức năng như Contacts trước đây trong Android 2.x, nhưng nó thay đổi các thẻ liên lạc để thấy nhiều thông tin hơn khi liếc mắt nhìn qua. Những ảnh lớn đẹp thay cho các hình thu nhỏ, và bạn có thể nhanh chóng xem những bức ảnh gần nhất hoặc những cập nhật trạng thái của ai đó. Nếu đó là một người bạn trên một mạng xã hội, dữ liệu được tự động tải về, do đó bạn có ngay thông điệp Tweet mới nhất của họ mà không cần phải mở ứng dụng Twitter.

Dialer cũng có một vài tinh chỉnh thú vị. Bây giờ bạn có thể nhận thư thoại từ bên trong nhật ký cuộc gọi, và có thể tăng hoặc giảm tốc độ đọc. Những hình ảnh lớn đẹp trong ứng dụng People sẽ choán hết màn hình mỗi khi ai đó gọi cho bạn, và bạn có thể gửi phản hồi nhanh (Quick Response) để từ chối cuộc gọi. Quick Response có khả năng tùy biến gửi trả lời đoạn tin nhắn soạn trước để giải thích lý do tại sao bạn từ chối cuộc gọi.

Android Beam – chạm điện thoại để truyền thông tin

Android Beam

Danh bạ trên Android 4.0

Google đã thực sự đẩy mạnh công nghệ NFC (Near Field Communications) với ví điện tử Google Wallet, và nay, Android Beam trong Ice Cream Sandwich là một lý do nữa để bạn sở hữu điện thoại trang bị công nghệ NFC.

Với Android Beam, bạn có thể chia sẻ mọi địa chỉ liên lạc hoặc nội dung giữa hai thiết bị Android bằng cách chạm chúng với nhau. Bạn có thể chia sẻ các trang web, bản đồ, và thậm chí cả các ứng dụng. Điều này quả thật tiện lợi.

Quản lý dung lượng dữ liệu chặt chẽ

Google cũng đề cập tới việc tích hợp chặt chẽ Google+ trong Ice Cream Sandwich, dù không đi sâu vào chi tiết. Tuy nhiên việc quản lý dữ liệu truy cập giờ đây khá chặt chẽ.

Nhấp chọn Settings > Data Usage, sẽ xuất hiện biểu đồ cho thấy dung lượng dữ liệu bạn đã sử dụng trong tháng cũng như ước tính lượng dữ liệu bạn sẽ dùng. Bạn cũng có thể thiết lập giới hạn và cảnh báo để biết chính xác khi nào vượt quá giới hạn dữ liệu của bạn, nhờ vậy tránh được phí tính lưu lượng phụ trội. Bạn cũng có thể chọn các phần cụ thể của biểu đồ để xem các ứng dụng sử dụng dữ liệu trong ngày. Màn hình sẽ hiển thị cho bạn một phân tích về lượng dữ liệu mà ứng dụng sử dụng, và cho phép bạn hạn chế các ứng dụng để sử dụng dữ liệu chỉ khi cần thiết.

Đây là một bước tiến lớn trong việc cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn điện thoại của họ, và sẽ giúp bảo vệ mọi người khỏi bị đau đầu vì vô tình dùng quá giới hạn dữ liệu.

Android 4.0 có thêm một ít hình nền mới cũng như một phông chữ mới dùng cho tiêu đề là “Roboto”. Roboto thú vị bởi vì được thiết kế để sử dụng trên màn hình có mật độ điểm ảnh cao. Ice Cream Sandwich hỗ trợ màn hình độ phân giải 1280 x 720 pixel, nên chúng ta có quyền hy vọng nó được sử dụng nhiều hơn cả. Hỗ trợ đo khí áp cũng được thêm vào, mặc dù việc sử dụng chưa rõ thế nào.

Điện thoại đầu tiên chạy Ice Cream Sandwich là Galaxy Nexus, sẽ được tung ra thị trường vào tháng 11 tới, nhưng bộ công cụ phát triển SDK hiện đã có sẵn cho các nhà phát triển trên trang Android.com.

PCWorld VN

dred