0

Tại sao Blackberry lu mờ trước iPhone và Android?

Research in Motion (RIM), hãng sản xuất ra dòng BlackBerry huyền thoại đang dần dần lu mờ trước sự tỏa sáng của điện thoại AndroidiPhone. Nhưng còn một điều tệ hơn nữa, đó là RIM đã hoàn toàn kiệt sức trong cuộc đua này.

Theo số liệu thống kê của hãng comScore, thị phần tiêu thụ điện thoại smartphone của RIM đã suy giảm đáng kể trong khoảng 3 tháng trở lại đây. Theo đó số người sử dụng BlackBerry đã giảm xuống còn 19,7%, trong khi lượng người dùng smartphone Android ở Mỹ đã tăng lên 43,7%, còn các iFan chiếm 27,3%. Đây thực sự là một tin không vui đối với người hâm mộ Blackberry trên khắp thế giới.

rim

Sức hút đối với người sử dụng đang giảm dần. Ở điện thoại đã đành vậy nhưng RIM cũng chẳng vớt vát được chút gì tại thị trường máy tính bảng, nơi mà iPad đang thống trị. Chiếc table PlayBook xuất hiện khá ấn tượng, nhưng người dùng đã phải lắc đầu bởi sản phẩm này thiếu đi những tính năng quan trọng, đặc biệt trong đó có e-mail, một thế mạnh của RIM. Một lần nữa RIM lại phải chấp nhận thất bại.

Cách đây 5 năm, hơn một nửa thị trường điện thoại di động là của Blackberry, nhưng giờ đây thời hoàng kim đó đã qua đi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đáng buồn hiện nay của chiếc điện thoại to bè nổi tiếng này.

Lý do đầu tiên phải kể tới là hiện những mẫu điện thoại của RIM đang dần bị lỗi thời. Ngay cả khi BlackBerry OS 7 xuất hiện thì các loại smartphone hiện tại của RIM đều không thể chạy được hệ điều hành này. Hơn nữa, những sản phẩm của RIM ra đời quá muộn khiến cho người dùng mất dần sự kiên nhẫn, ví dụ như dòng BlackBerry Bold 9900 đã bị hoãn ra mắt cho tới cuối tháng 8.

Các sản phẩm mới của RIM thực sự không hề tạo một chút ấn tượng nào đối với người sử dụng, hầu như những chiếc smartphone mới lại chẳng có cải tiến mới về kiểu dáng và chức năng. Đơn cử như dòng sản phẩm BlackBerry Bold 9900, tất nhiên nó chạy hệ điều hành BlackBerry OS 7 với những tính năng mới và màn hình cảm ứng, nhưng thực sự khả năng cảm biến của chú dế này thua xa các đối thủ tiền nhiệm của Apple và Android.

Một nguyên nhân khác làm mất niềm tin từ phía các khách hàng của RIM là do kho ứng dụng BlackBerry App World đang bị bỏ hoang. Năm 2009 kho ứng dụng này chính thức đi vào hoạt động nhưng tính đến nay thì BlackBerry App World mới chỉ có gần 30.000 ứng dụng, trong khi đó Android Market và App Store của Apple đã vượt mốc 300.000 từ lâu. Một điều quan trọng nữa là chất lượng các ứng dụng trên BlackBerry App World không được người dùng đánh giá cao.

RIM có lẽ đang gặp vận đen. Tại phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/10, giá cổ phiếu của RIM đã giảm thấp nhất trong vòng 5 năm qua, giờ đây mỗi cổ phiếu của họ chỉ còn định giá 23,88 USD. Tình trạng này diễn ra sau khi có thêm những báo cáo mới về việc mạng dịch vụ tin nhắn và email của hãng bị sập đã lan rộng tới Mỹ.

Không chỉ có vậy, ngay đến hệ điều hành BBX mới nhất của RIM cũng đang gặp rắc rối. Công ty Basis International chuyên cung cấp thiết bị phần mềm trên các loại platform máy tính của Mỹ khẳng định đã được cấp hàng ngàn giấy phép về nhãn hiệu sản phẩm với tiền tố “BBX” tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Công ty này cũng doạ sẽ kiện RIM về bản quyền sàn chế hệ điều hành mới này.

CEO Mike Lazaridis tin tưởng RIM phát triển khác với phần còn lại của thế giới là nhờ họ vẫn đi đúng con đường của riêng mình. Nhưng có lẽ một ai đó cần đứng dậy và nói với Mike rằng đã đến lúc ông phải thay đổi và bắt đầu tung ra những sản phẩm thực sự có chất lượng, nếu không RIM sẽ sớm chung số phận với Palm.

VnMedia

dred