0

Mozilla chính thức phát hành Firefox 8 và Thunderbird 8

Mozilla Firefox 8.0 tập trung vào việc tối ưu hóa bộ nhớ sử dụng, Firefox 9.0 được tập trung vào việc cải thiện hiệu suất và tốc độ xử lý trang web thì Firefox 8 lại được tập trung vào cải thiện các tính năng và khả năng tương thích với các addon.

Mozilla Firefox 8.0

Vẫn thừa hưởng thành công vốn có ở phiên bản 7, Firefox 8.0 vẫn có khả năng tối ưu và tiết kiệm dung lượng bộ nhớ sử dụng một cách ấn tượng.

Nổi bật trong đó, tính năng “Don’t load tab until selected’ đã được kích hoạt mặc định trên Firefox 8.0. Với tính năng này, trong trường hợp Firefox được mở đồng thời nhiều tab, nội dung của các tab sẽ không được load cho đến khi bạn chọn tab đó, điều này giúp dung lượng bộ nhớ trên Firefox 8 được tối ưu một cách đáng kể. Đây được xem là một tính năng “tiên phong” của Firefox so với các trình duyệt web đối thủ như Chrome, Opera hay Internet Explorer.

Giao diện Firefox 8.0 cũng được thiết kế lại chút ít, với các nút bấm được thay đổi thành màu trắng, giúp Firefox 8.0 có giao diện sáng và rõ ràng hơn.

Thêm vào đó, Mozilla đã trang bị thêm tính công cụ tìm kiếm từ mạng xã hội Twitter, cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm các thông tin mới nhất được chia sẻ và cập nhật qua Twitter, nhất là khi có các sự kiện “nóng” diễn ra. Để lựa chọn Twitter làm công cụ tìm kiếm mặc định, bạn chỉ việc nhấn vào nút mũi tên ở khung tìm kiếm và chọn Twitter.

Firefox 8 Acid 3

Firefox đạt số điểm tuyệt đối 100/100 bằng công cụ chấm điểm toàn diện AcidTest

Ngoài ra, tính ổn định và khả năng bảo mật của Firefox cũng được Mozilla cải thiện khá nhiều trong phiên bản mới này. Sử dụng các công cụ chấm điểm toàn diện trình duyệt web cho thấy Firefox đạt số điểm khá cao về mức độ ổn định cũng như khả năng xử lý. Đặc biệt, Firefox 8.0 có thêm tính năng tự động nhận diện để ngăn chặn những addon hoặc những thanh công cụ có dấu hiệu bất thường để không cho chúng tự động cài đặt lên trình duyệt.

Mozilla Thunderbird 8.0

Trình quản lý email Thunderbird đã bắt kịp trình duyệt Firefox về số hiệu phiên bản. Song cũng tương tự như Firefox 8.0 Final, Thunderbird 8.0 Final chủ yếu được Mozilla tập trung khắc phục lỗi để hoạt động ổn định và ngốn ít bộ nhớ hơn, thay vì có sự đột phá về tính năng.

Những thay đổi của Mozilla Thunderbird 8.0 so với phiên bản 7.0 có sự chỉnh sửa lại vài thành phần trên giao diện đồ họa, hiện hộp thoại cho bạn bỏ chọn các add-on cài trước đó nhưng không muốn dùng nữa ở lần kích hoạt đầu tiên. Khởi động và tải email nhanh hơn, ngay cả khi tải email dung lượng lớn, Thunderbird 8.0 chỉ chiếm khoảng 75 – 87MB bộ nhớ.

Download Firefox 8 Final, Thunderbird 8.0 Final

dred