0

Samsung sẽ sát nhập nền tảng Bada và Tizen

Hãng điện tử Samsung cho biết đang có kế hoạch sát nhập nền tảng di động Bada với Tizen – nền tảng được “chống lưng” bởi nhà sản xuất chip Intel.

Samsung Merging Bada With Tizen

Trả lời phỏng vấn tại Triển lãm thiết bị tiêu dùng CES 2012 vừa qua, Tae-Jin Kang, Phó chủ tịch cấp cao mảng Kế hoạch nội dung của Samsung phát biểu: “Chúng tôi đang nỗ lực hợp nhất Bada và Tizen.” Động thái được xem như nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm, thoát khỏi sự phụ thuộc từ Google Android của Samsung.

Samsung đã đang hợp lực với Intel từ năm 2011 để tăng cường thúc đẩy nền tảng di động của riêng mình. Hiện công ty Hàn Quốc là hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nhờ vào sự bùng nổ của các thiết bị Samsung chạy hệ điều hành Google Android vào quý 3/2011.

Tháng 9/2011, hai nhóm phần mềm Linux được Intel và Samsung “đỡ lưng” đã đồng ý hợp lực phát triển Tizen – hệ điều hành mới cho điện thoại di động và các thiết bị di động khác, bằng cách hợp nhất nền tảng LiMo và Meego để chiếm được thị trường và khách hàng lớn hơn. Nền tảng Tizen hỗ trợ đa thiết bị bao gồm smartphone, tablet, ti-vi Internet, netbook và hệ thống thông tin giải trí số trong xe.

Để làm được điều này, hai “ông lớn” phải thu hút hỗ trợ rộng rãi từ nhiều nhà phát triển và nhà sản xuất để cạnh tranh với hàng tá hệ điều hành khác đang tồn tại trên thị trường smartphone, vốn đang do Google Android và Apple iOS thống trị. Trong quý 3/2011, Google Android hiện chiếm 53% thị phần smartphone toàn cầu và nền tảng Bada của Samsung chỉ chiếm 2,2%.

ICTNews theo Reuters

dred