0

HP công bố chi tiết lộ trình mở webOS

Mới đây, HP cho biết đã bắt đầu công bố rộng rãi nền tảng ứng dụng (application framework) Enyo và các công cụ lập trình liên quan như là một bước đi đầu tiên trong quá trình mã nguồn mở hóa hệ điều hành webOS.

Enyo là nền tảng ứng dụng dùng để viết nên các phần mềm cho máy tính bảng HP TouchPad và hệ điều hành webOS 3.0. HP hi vọng rằng quá trình mã nguồn mở hệ điều hành này sẽ kết thúc trong tháng 9 năm nay. Khi đó, sản phẩm cuối cùng sẽ được gọi là Open webOS 1.0.

HP webOS

Bên cạnh đó, HP cũng ra mắt phiên bản 2.0 của Enyo như những gì hãng đã nói trong tháng 12 năm ngoái: “Chúng tôi sẽ là những người tham gia và những nhà đầu tư tích cực cho dự án (webOS nguồn mở)”. Enyo 2.0 sẽ không còn bị ràng buộc bởi WebKit (một bộ máy trình duyệt mã nguồn mở) và sẽ hoàn toàn độc lập với trình duyệt. Điều này có nghĩa là nhà phát triển có thể viết ứng dụng cho Open webOS và chạy nó trên Internet Explorer, Chrome, Firefox và các thiết bị di động khác, miễn là có trình duyệt web. HP cho biết rằng việc này có thể tạo nên một hệ sinh thái, điều mà Open webOS cần nếu muốn tiếp tục có những bước tiến thành công.

HP kì vọng nhiều thay đổi khác sẽ diễn ra trong sáu hoặc bảy tháng tới, và một số sẽ là những thay đổi nhỏ về thành phần bên trong của webOS. Thay đổi lớn nhất có lẽ là chuyển kernel sang Linux (giống Android), điều giúp cho những nhà sản xuất và cả lập trình viên cài đặt hệ điều hành này trên nhiều thiết bị khác nhau nhờ có rất nhiều driver hiện diện sẵn. HP cũng sẽ chuyển sang dùng Apache 2.0 ngay khi có thể để giúp đơn giản hóa việc phát triển và phân phối phần mềm cho bên thứ ba. HP nói rằng “nó cung cấp một nền tảng hợp pháp giúp cân bằng giữa các ý tưởng mở với trải nghiệm người dùng”.

Nói về những phần cứng, thiết bị đang hiện hữu, lập trình viên có thể chạy Open webOS trên chiếc TouchPad của mình. Người dùng bình thường sẽ nhận được một bản cập nhật phần mềm vào cuối mùa hè này. HP cũng cho biết hãng đang tìm cách để Open webOS chạy trên tất cả các máy webOS hiện tại (chẳng hạn như Pre, Pixi, Veer).

Thời gian Các cột mốc, phần mềm được công bố
Tháng 1 Giới thiệu Enyo 2.0 và mã nguồn của Enyo App Framework

Chuyển sang Apache 2.0

Tháng 2 Phần mở rộng QT WebKit, nhân Java Script

Widget với giao diện người dùng Enyo

Tháng 3 Chuyển sang dùng kernel của Linux

Phần mở rộng đồ họa EGL

LevelDB

Phần cài thêm cho USB

Tháng 4 Ares 2.0, Enyo 2.1, Node Services
Tháng 7 Phần quản lí hệ thống, tên mã “Luna”

Quản lí bus hệ thống

Các ứng dụng lõi

Enyo 2.2

Tháng 8 Build phiên bản để công bố rộng rãi

Open webOS Beta

Tháng 9 Open webOS 1.0

Tinhte theo TheVerge

dred