0

Cuộc chiến nóng nhất 2012: Sư tử núi và Chiếc Cửa sổ

Liệu Microsoft có Cửa sổ đủ vững chắc để Sử tử núi không lọt vào ngôi nhà của mình? OS X Moutain Lion đã ra mắt bản dành cho các nhà phát triển, trong khi Windows 8 cho khách hàng dùng thử đã được công bố.

Build Windows 8 Twitter

Nhóm phát triển Windows 8 thông báo trên Twintter rằng đã có 1 triệu bản Consumer Preview được tải xuống ngay trong ngày đầu tiên công bố

Trên Twitter, Microsoft đưa Tweet – Windows Consumer Preview đã đạt 1 triệu lượt tải về trong ngày đầu tiên, một con số rất ấn tượng cho cả Microsoft và Sinofsky cùng các cộng sự của ông.

Trong khi đó, một thời gian ngắn trước đó, đối thủ trực diện của Microsoft – Apple cũng giới thiệu bản OS X Moutain Lion cho những nhà phát triển dùng thử.

Bản Preview Developer của Moutain Lion đã chứng minh việc iMac và MacBook cùng các thiết bị IOS có khả năng đồng bộ tốt như thế nào qua dịch vụ iCloud.

OS X Moutain Lion

Apple đang nâng cấp khả năng đồng bộ các sản phẩm của mình với OS X Moutain Lion

Điều này có nghĩa là, bạn có thể soạn thảo một văn bản trình diễn bằng iMac hoặc MacBook, dùng chiếc iPhone để điều khiển và chiếu ra một màn hình Apple TV.

Điều quan trọng là các thiết bị này phải được đồng bộ bằng Apple ID của bạn, bạn không phải nhập mật khẩu, vào email hoặc làm nhiều việc khác. Đơn giản, bạn cần các thiết bị phần cứng của Apple.

AirPlay có thể làm việc trên tất cả các thiết bị của Apple (trừ iPod truyền thống – tất nhiên), Game Centre sẽ giúp game thủ chơi nhiều trò khác nhau, và chuyển bộ trên các thiết bị khác như MacBook, iPad, iPhone và giữ nguyên lịch sử chơi của họ (level, kinh nghiệm, vật phẩm…).

windows 8

Windows 8 có thể chạy trên Tablet, Notebook và Desktop

Trong khi đó, bản Consumer Preview của Windows 8 cũng giới thiệu về khả năng đồng bộ giữa các thiết bị chạy Windows 8, Windows 8 với Windows Phone bằng Microsoft ID và qua dịch vụ đám mây của Microsft – SkyDrive

Hệ sinh thái của Windows 8 thiết kế thân thiện, trực quan. Các biểu tượng của ứng dụng được đặt trong giao diện Metro Ui rất kích thích.

Trước kia, các đường dẫn tắt vào ứng dụng thường đấu kín ở thanh Start nếu bạn không muốn tạo ra mọt shortcut trên màn hình Desktop. Bây giờ, tất cả thành icon với Metro Ui. Nếu bạn cảm thấy các ứng dụng này quá ‘chi chít’, bạn có thể bôi đen icon (select icon), Windows 8 sẽ hiện ra thanh lựa chọn – bạn nhấn unspin để ẩn đi. Thật sự thông minh.

OS X Moutain Lion and Windows 8

Sư tử núi và Chiếc Cửa sổ sẽ là cuộc chiến hấp dẫn nhất trên thị trường OS trong năm 2012

Hiện Microsoft cho phép sử dụng dual boot (hai hệ điều hành) cùng lúc trên máy tính, điều này có nghĩa là bạn có thể chọn khởi động bằng Windows 7, hoặc Windows 8. Nếu so sánh về tốc độ, bạn cần lấy một cốc nước ra uống để đợi Windows 7 khởi động xong, trong khi với Windows 8 thì không có thời gian cho bạn làm việc đó.

Lợi thế lớn nhất của Moutain Lion là tính đồng bộ giữa các thiết bị. Các nhà ứng dụng biết được rằng, họ sẽ có nhiều lợi thế khi ứng dụng của họ chơi được trên tất cả các thiết bị MacBook, iPad, iPhone, iPod Touch… Microsoft không thể biết được rằng, Windows 8 của họ sẽ xuất hiện trên nền tảng phấn cứng nào.

Tuy nhiên, với những gì mà Microsoft đã trình diễn tại Bracelona trên Tablet, NoteBook và Desktop all in one – Microsoft tự tin là tối ưu hoá được khả năng của hệ sinh thái Windows trên nhiều thiết bị khác nhau, cả nhu cầu sử dụng cảm ứng, hay bằng chuột đều hoạt động rất mượt.

Bạn không thể dùng Microsoft Word trên iPad như bạn dùng Microsft Word trên iPhone, điều này thực sự bất tiện. Trong khi, sự đồng bộ giữa các thiết bị trong hệ sinh thái Windows 8 có khả năng sẽ tốt hơn, do cùng chạy chung một hệ điều hành.

Windows vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất trên nền máy tính hiện nay, và nếu như sự phong phú trên kho ứng dụng dành cho Smartphone của Apple và Google thắng thế thì đối với kho phần mềm dành cho máy tính, Microsoft chiếm lợi thế hoàn toàn.

Windows 8 sẽ ra mắt bản Release Candinate (gần với bản Final – bản cuối cùng) trong một vài tháng nữa, và OS X Moutain cũng sẽ cập nhật những tính năng mới nhất của mình.

Người dùng OS X đã quen, Moutain Lion cũng không phải là điều quá mới mẻ với OS X Lion trước đó. Tuy nhiên Windows 8 là một khái niệm mới hoàn toàn so với các bản Windows thấp hơn.

Apple hiện đang là thách thức lớn nhất của Microsoft với hai nền tảng nổi bật đó là Mac OS và Windows trên thị trường hệ điều hành máy tính, iOS và Windows Phone trên thị trường smartphone. Windows 8 ra mắt sẽ tấn công cả iOS trên thị trường hệ điều hành dành cho máy tính bảng.

VTC News

dred