0

Zend tung ra PHP 5.4

Phiên bản PHP mới phát hành có nhiều cải tiến hiệu năng và tinh chỉnh cú pháp.

PHP, một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất để xây dựng các website, đã được cập nhật với một số cải tiến để dễ dàng phát triển và tăng tốc hiệu suất.

zend php 5.4

“Về cơ bản, hầu hết các tính năng mới không thay đổi hoàn toàn ngôn ngữ mà chỉ tinh chỉnh nó”, ông Zeev Suraski nói. Ông Suraski là một trong những người đóng góp chủ yếu cho PHP và là Giám đốc công nghệ của Zend Technologies – nhà cung cấp phần mềm PHP. “Những gì bạn có thể làm trước kia thì giờ đây bạn có thể làm một cách dễ dàng hơn, ‘tao nhã’ hơn.”

Đối với các nhà phát triển, cú pháp PHP đã được sắp xếp hợp lý để sử dụng dễ dàng hơn. Một phương pháp mới, được gọi là Traits, sẽ cho phép các nhà phát triển sử dụng lại mã. Cú pháp mảng đã được đơn giản hóa.

Nhiều cải tiến đã được thêm vào để cho phép PHP làm việc tốt hơn với định dạng trao đổi dữ liệu JSON (JavaScript Object Notation). PHP 5.4 bao gồm hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ châu Á, khiến các lập trình viên không cần biên dịch một phiên bản PHP đặc biệt để hiển thị nội dung trong những ngôn ngữ đó.

Nhiều công việc cũng đã được thực hiện trên phiên bản PHP này để cải thiện hiệu suất. Nhờ giảm việc tiêu thụ bộ nhớ, giờ đây, PHP có thể hỗ trợ thêm tối đa 40% người sử dụng trên cùng một máy chủ.

PHP được khoảng 5 triệu nhà phát triển trên thế giới sử dụng, chủ yếu để xây dựng những trang web với nội dung thường xuyên được cập nhật hoặc thay đổi, cũng như để xây dựng các ứng dụng web. Nó là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi thứ 6 trên toàn thế giới, theo dự đoán hàng tháng mới nhất của Tiobe Group.

Cùng với PHP 5.4, Zend cũng đã phát hành phiên bản beta thứ ba của Zend Framework 2, bao gồm hỗ trợ cho PHP 5.4. Zend cũng đang thử nghiệm dịch vụ Zend Developer Cloud.

PCWorld VN

dred