0

Công nghệ số giá rẻ: Động lực cho Doanh nghiệp nhỏ

Những doanh nghiệp (DN) nhỏ ngày càng khó cạnh tranh với các DN lớn bởi bị “lép vế” trong lĩnh vực đầu tư vào các giải pháp công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi đáng kể trong tương lai nhờ có sự xuất hiện của những công nghệ mới có giá thành rẻ.

small business

Trong tương lai, những giấy tờ, văn bản sẽ được thay thế bằng các thiết bị số.

Giúp tăng số lượng tiểu doanh nhân

Sự thay đổi này phần lớn là do lượng máy tính, dung lượng lưu trữ và băng thông có giá thành rẻ đang ngày càng tăng, đặc biệt là điện toán đám mây. Cũng có thể nhận thấy rằng các DN sẽ tiếp tục tích lũy ngày càng nhiều dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau với tốc độ ngày càng tăng, tạo thành một hiện tượng được biết đến với cái tên là “big data” (dữ liệu lớn). Hơn nữa, những phương tiện truyền thông xã hội và giao tiếp qua video cùng nhiều công cụ khác cũng sẽ được phổ biến rộng rãi. Vì vậy, các DN vừa và nhỏ (SME) có thể tận dụng những công nghệ này để xây dựng một cơ cấu quản lý phù hợp và chặt chẽ hơn, hoạt động có hiệu quả hơn.

David Mills, Phó Chủ tịch điều hành, thành viên HĐQT của Ricoh Europe, một nhà cung cấp toàn cầu công nghệ và dịch vụ về quản lý tài liệu, in ấn, CNTT… cho biết, các công nghệ có giá thành rẻ sẽ giúp tăng số lượng của những tiểu doanh nhân vì giúp DN giảm được vốn và có thể tiếp cận với thị trường một cách dễ dàng hơn. Họ không cần phải xây dựng đội ngũ hỗ trợ nội bộ lớn như kế toán, nhân viên tiếp thị, thư ký, và quản lý cấp trung. Thay vào đó là các chuyên gia bên ngoài, những thiết bị kĩ thuật số, có thể tạo ra một cơ cấu hoạt động có hiệu quả hơn.

Trong những năm tới, các công ty cỡ vừa sẽ có thể lựa chọn giữa hai hướng, hoặc trở lên lớn hơn để cạnh tranh về quy mô, hoặc nhỏ hơn để cạnh tranh về tốc độ. David Mills cho biết: “Ngày nay, các DN nhỏ có thể dễ dàng phát triển thành các DN có quy mô vừa”.

Ảnh hưởng của “big data”

Bên cạnh kích cỡ và cơ cấu tổ chức, các doanh nghiệp SME cũng sẽ thu được nhiều lợi ích khi “big data” ngày càng được mở rộng hơn. Hiện tượng “big data” sẽ bùng nổ về lượng thông tin được tạo ra và có sẵn ở các DN.

Khi các DN tạo ra và lưu trữ nhiều dữ liệu, họ có thể thu thập nhiều thông tin chính xác hơn về mọi thứ từ hàng tồn tới cảm nhận của khách hàng. SME có thể rút được những thông tin giá trị từ kho dữ liệu khổng lồ để có thể xác định chuẩn xác hơn về tổ chức cũng như khách hàng của họ, cải tiến hiệu quả và tăng thêm lợi ích cho công ty mình.

Cùng với đó, “big data” còn có ảnh hưởng sâu sắc tới các hoạt động kinh doanh khi các giấy tờ văn bản ngày càng được số hóa. Đây được cho là một xu hướng chắc chắn trong tương lai, đặc biệt là khi những thế hệ nhân viên mới xuất hiện, những người trẻ tuổi quen thuộc và yêu thích công nghệ. Nghiên cứu gần đây về các quy trình hoạt động của các công ty châu Âu cho thấy các DN hiện nay vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào giấy tờ. Tuy nhiên, cũng có tới 59% những người được hỏi tin tưởng rằng các văn phòng làm việc không cần giấy tờ sẽ trở thành hiện thực trong tương lai.

Theo ông David Mills, để tiến tới một môi trường không cần dùng tới giấy, các DN SME cần tự động các quy trình kinh doanh chủ chốt của mình để các thông tin số và thông tin trên giấy tờ có thể tích hợp vào cùng một mạng lưới và có thể tiếp cận được ở bất cứ đâu và bất cứ nơi nào cần đến. Bên cạnh đó, các DN phải nhanh nhẹn hơn trong việc thay đổi môi trường làm việc nhằm đáp ứng được yêu cầu của các nhân viên mới và nâng cao nhận thức về chia sẻ thông tin cho nhân viên. Mặc dù, SME sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong tương lai, nhưng họ cũng có rất nhiều cơ hội lớn để trở lên mạnh hơn, trong đó có việc áp dụng những tiến bộ của công nghệ.

Theo ICTnews

dred