0

Mozilla sẽ giới thiệu điện thoại Boot to Gecko vào đầu năm sau, Brazil là thị trường đầu tiên

Mozilla (nhà sản xuất Firefox) và hãng viễn thông Telefonica vừa cho biết Brazil sẽ là đất nước đầu tiên trên thế giới ra mắt điện thoại chạy nền tảng mở Boot To Gecko (B2G). Thiết bị đầu tiên sẽ xuất hiện vào khoảng cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Boot to Gecko

Theo thông báo, hai công ty sẽ cùng hợp tác phát triển các ứng dụng HTML5 chạy mặc định trên nền tảng mới. Về đơn vị sản xuất thiết bị, Mozilla và Telefonica không nói rõ nhưng Pablo Larieux, đại diện của Telefonica, nói họ kỳ vọng các thiết bị đầu tiên sẽ có giá bán tương đương với các điện thoại phổ thông hiện giờ, và sẽ được mở khóa mạng theo luật của Brazil.

Boot2Gecko là một hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên nhân Linux dành cho các thiết bị di động hỗ trợ các chuẩn web mở. Các phần mềm, ứng dụng web trên B2G sẽ được viết bằng HTML5 với đích hướng đến là một nền tảng nhanh, nhẹ cho đại chúng, chạy tốt trên cả những máy có cấu hình vừa phải. Ưu thế của nền tảng mới là các chức năng trước kia chỉ dành cho smartphone nay sẽ xuất hiện trên cả các điện thoại dòng phổ thông. Với việc ra mắt thiết bị vào đầu năm sau, Mozilla đang dần hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Theo Tinhte

dred