0

Smartphone sẽ trở thành “tiền” vào năm 2020?

Kết quả một cuộc nghiên cứu cho rằng đến năm 2020, smartphone sẽ dần thay thế tiền mặt và thẻ tín dụng để trở thành phương tiện thanh toán phổ biến nhất.

mobile payment

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi trung tâm nghiên cứu Pew Research Center’s Internet & American Life Project và trung tâm Imagining the Internet Center tại trường Elon University, tiến hành khảo sát trên 1.021 chuyên gia Internet và những người dùng khác. Kết quả cho thấy có khoảng 21% người dùng đã sử dụng smartphone để thanh toán hóa đơn và 2/3 tin rằng mọi người sẽ chuyển sang dùng smartphone làm phương tiện thanh toán chính trong tương lai. Các công nghệ được đề cập đến trong cuộc khảo sát là hệ thống thanh toán Google Wallet sử dụng công nghệ NFC (Near Field Communication) và đầu đọc thẻ tín dụng Square.

Kết quả nghiên cứu cho biết: “Đến năm 2020, hầu hết mọi người sẽ quen dần với việc dùng smartphone để thanh toán trực tuyến, không cần dùng đến tiền mặt hay thẻ tín dụng nữa. Mọi người sẽ tin tưởng hơn vào thiết bị phần cứng và phần mềm giúp họ thực hiện các giao dịch trên Internet hay tại các cửa hàng. Tiền mặt và thẻ tín dụng sẽ dần mất bóng tại các nước phát triển”.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 65% người đồng ý với nhận định trên, 33% còn lại cho biết họ chưa tin tưởng lắm về độ bảo mật thông tin của công nghệ NFC, nhất là sau khi Google Wallet bị dính lỗ hổng bảo mật gần đây. Sự gia tăng về hình thức thanh toán qua di động sẽ giúp smartphone được sản xuất và bán ra nhiều hơn, thay thế dần các thiết bị di động cũ hỗ trợ ít ứng dụng. Mọi người sẽ chỉ cần mang theo smartphone thay vì phải mang lỉnh kỉnh các phương tiện thanh toán khác cho nhiều mục đích khác nhau như trước đây.

Dù tiện lợi song vấn đề bảo mật trên các thiết bị dùng công nghệ NFC vẫn là mối lo của nhiều người. Mất ví tiền rất khốn khổ, nhưng vẫn chưa là gì so với mất một chiếc smartphone có chứa thông tin tài khoản ngân hàng của bạn và nhiều thông tin cá nhân quan trọng khác. Nhận định trên chỉ dựa vào dự đoán của nhiều người, phải chờ một thời gian dài nữa mới có câu trả lời chính xác cho nhận định này. Riêng với bạn, bạn có nghĩ smartphone có đủ sức thay thế các phương tiện thanh toán truyền thống không?

GenK theo DigitalTrends

dred