0

Qualcomm: 90% smartphone sẽ được kết nối điện toán đám mây vào năm 2013

Công ty sản xuất chip điện thoại Qualcomm vừa cho biết, đến năm 2013 sẽ có khoảng 90% người dùng smartphone sử dụng ít nhất một tiện ích công nghệ điện toán đám mây. Và đến 2014, vượt qua máy tính – điện thoại thông minh sẽ trở thành phương tiện kết nối đám mây phổ biến nhất trên thế giới.

qualcomm cloud smartphone 2013

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Innovation Qualcomm 2012 (Berlin), Stephen Mollenkopf – Giám đốc điều hành của hãng cho biết: “Qualcomm luôn quan tâm và tập trung nghiên cứu các sản phẩm của hãng nhằm đem cho người dùng sự tiện lợi cũng như những trải nghiệm tốt nhất trên smartphone. Và trong tương lai điện thoại di động sẽ dần trở thành thiết bị điều khiển mọi hoạt động trong công việc, cuộc sống”.

Ngoài ra Qualcomm còn nhận định, với sự ra mắt của công nghệ kết nối di động 4G LTE thì lưu lượng người dùng truy cập dữ liệu trên điện thoại (Châu Âu năm 2015) sẽ tăng gấp 10 lần so với thời điểm hiện tại – Đồng nghĩa với sự tăng vọt về dung lượng dữ liệu truyền trên các thiết bị di động.

Dịch vụ mạng thương mại LTE đầu tiên xuất hiện vào năm 2009 do TeliaSonera giới thiệu cho tốc độ tải lên tới 33,4 Mbps – nhanh hơn rất nhiều so với hầu hết các mức hiện hành. Tốc độ nhanh sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ phổ cập các ứng dụng đa phương tiện tốt hơn cho người dùng. Mạng LTE có độ trễ thấp hơn nhiều so với các hệ thống viễn thông di động trước đây. Nhờ vậy, các gói dữ liệu ít bị trì hoãn hơn. Hệ quả là các dịch vụ như đàm thoại qua VoIP, đàm thoại hình ảnh, xem phim hay sử dụng các cơ chế điều khiển máy tính từ xa… tốt hơn rất nhiều.

Hiện đã có gần 200 mạng di động trên toàn cầu đã lên kế hoạch triển khai LTE, trong đó Teliasonera (Thụy Điển), AT&T (Mỹ), T-Mobile, Vodafone (châu Âu), Rogers (Canada)… đều đã cung cấp mạng LTE mới từ năm 2010 và ngày càng mở rộng địa bàn phủ sóng. Theo nhiều chuyên gia, LTE sẽ thống trị thị trường điện thoại di động theo cách mà GSM đã làm được, thậm chí còn mạnh hơn rất nhiều. Trong vài năm tới, sở hữu một chiếc điện thoại 4G tương thích LTE sẽ bảo đảm cho bạn kết nối ổn định ở rất nhiều quốc gia.

Tinhte theo Pocket-lint

dred