0

Vì sao Microsoft thiết kế lại giao diện của hệ điều hành Windows 8?

Windows 8 đã chính thức ra mắt vào ngày 26/10 qua với rất nhiều sự cải tiến và đổi mới, đặc biệt là giao diện Modern UI – vốn chỉ xuất hiện trên các thiết bị di động trước đó như smartphone Windows Phone hay máy nghe nhạc Zune – đã được Microsoft mang lên hệ điều hành mới nhất của hãng.

Chính vì điều đó, khác với tất cả những phiên bản Windows trước đây, Windows 8 gồm hai giao diện hoàn toàn khác nhau: một là màn hình Start Screen với các ô vuông Live Tiles và hai là giao diện Desktop quen thuộc với đa số người dùng.

Windows 8  Modern UI

Với nhiều người đã xài Windows Phone thì việc mang Modern UI lên chiếc laptop hay tablet của họ thật là một trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng với một số người còn lại, sự bỡ ngỡ và đôi lúc khó chịu là cảm giác không thể tránh khỏi. Vậy tại sao/nguyên nhân nào khiến Microsoft lại quyết định thiết kế lại toàn bộ giao diện trên Windows 8, bất chấp điều đó có thể sẽ gây khó khăn với rất nhiều dùng mới?

Julie Larson-Green, giám đốc phụ trách mảng phát triển các sản phẩm Windows, trong một buổi trả lời phỏng vấn với đại học công nghệ MIT đã đưa ra câu trả lời cho thắc mắc trên.

Đầu tiên đề cập đến giao diện Start Screen trên Windows 8, Larson-Green cho biết trước đây người dùng Windows có xu hướng làm việc với desktop như làm việc với một bộ điều khiển. Thông thường, khi muốn chạy nhiều chương trình cùng lúc, ta phải mở cửa sổ của từng ứng dụng, đặt sang một bên và mở tiếp phần mềm còn lại, điều đó rất phức tạp và khiến cho màn hình desktop của chúng ta trở nên lộn xộn, bừa bãi. Nhưng với Windows 8, mọi ứng dụng hay cửa sổ Windows đều được hiển thị dưới dạng các ô vuông Live Tiles, rất sinh động, trực quan và dễ dàng quản lý.

“Thay vì phải nhìn những biểu tượng (icon) của các ứng dụng đang chạy ở phía bên dưới, Windows 8 sẽ cho bạn một cột quản lý tất cả những chương trình đang chạy, tất cả những thứ mà bạn quan tâm”, Larson-Green cho biết, “Nó (Windows 8) khiến cho người dùng cảm thấy gần gũi hơn, dễ dàng tiếp cận cùng một lúc với nhiêu ứng dụng”.

Rõ ràng rằng giao diện trên Windows 8 được thiết kế để tối ưu hoá với những thiết bị có màn hình cảm ứng. Larson-Green thấy rằng việc sử dụng Windows 8 với những thao tác cảm ứng đơn giản như một “cách tự nhiên để tương tác”. Có một điều dễ dàng nhận thấy rằng, khi một người nào đó sử dụng một chiếc smartphone hay tablet có màn hình cảm ứng, họ sẽ quen thuộc với việc chạm và bấm lên màn hình, điều đó sẽ dần trở nên một thói quen và khi quay trở lại với chiếc desktop Windows, họ muốn vượt ra khỏi giới hạn điều khiển chỉ bằng chuột và bàn phím, họ muốn dùng tay để thao tác trực tiếp trên màn hình của mình.

Vâng đó chính là lời lý giải vì sao màn hình cảm ứng chính là tương lai của công nghệ. Mặc dù vậy, Larson-Green cũng thừa nhận rằng những chiếc desktop/laptop với màn hình không cảm ứng vẫn sẽ tiếp tục tồn tại song song, nhưng cô tin rằng không bao lâu nữa phần lớn các máy tính xách tay trên thị trường sẽ có cảm ứng.

windows 8 desktop

Giao diện Desktop trên Windows 8 – thân thuộc với đại đa số người dùng Windows hơn là giao diện Modern UI bên Start Screen

“Chúng ta đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc về doanh số của những chiếc máy tính có màn hình cảm ứng”, Larson-Green phát biểu ý kiến của mình, “Tôi thực sự không thể hình dung một chiếc máy tính mà không có màn hình cảm ứng. Một khi bạn đã trải nghiệm nó (laptop/desktop có màn hình cảm ứng), sẽ rất khó để bạn có thể quay trở lại với những chiếc máy tính chỉ điều khiển bằng chuột và bàn phím thông thường”.

Windows 8 đã từng bị chỉ trích rất nhiều vì cố gắng hướng đến một “hệ điều hành tất cả trong một” dành cho tất cả mọi người. Nhưng điều đó lại rất khó xảy ra bởi như đã nói ở đầu bài, không phải ai cũng cảm thấy phấn khích với sự đổi mới trên Windows 8. Cụ thể hơn, rõ ràng rằng giao diện Start Screen hướng đến những thiết bị có màn hình cảm ứng nhiều hơn, nhưng điều đáng để nói ở đây đó là phần lớn người dùng Windows lại thấy thân thuộc với chế độ Desktop hơn, và họ cũng cảm thấy hài lòng với việc điều khiển máy tính bằng chuột và bàn phím, mà không cần thao tác cảm ứng.

Microsoft rất có chủ ý khi cung cấp hai môi trường làm việc trong hệ điều hành mới này, theo Larson-Green. Vị nữ giám đốc này cho rằng chuột máy tính (mouse) luôn luôn cho độ chính xác khi điều khiển hơn ngón tay của chúng ta (tại các chi tiết nhỏ), trong khi đó bàn phím vật lý thì lại khiến cho người dùng có cảm giác gõ tốt hơn, nhập liệu văn bản nhanh hơn so với bàn phím ảo trên màn hình cảm ứng. Mặc dù vậy, Larson-Green tin rằng rồi một ngày tất cả mọi người cũng sẽ dần dần quen với các thao tác cảm ứng.

“Chúng tôi không muốn bạn (người dùng) phải đưa ra lựa chọn”, Larson-Green nói, “Một vài người cho rằng nó (Windows 8) thật phức tạp, khó sử dụng, nhưng rồi qua một thời gian, tôi không còn nghe bất kỳ lời phàn nàn nào nữa. Mọi người cần phải có thời gian để tập làm quen với những điều mới để rồi bắt đầu cảm thấy dễ dàng khi sử dụng”.

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây đó là cần bao lâu để người dùng mới có thể thân thuộc với Windows 8? Thay vì trả lời thắc mắc đó, Microsoft muốn thúc đẩy những chiến dịch giúp mọi người hiểu cách sử dụng thành thạo Windows 8. Từ đó, một chương trình mang tên “Sống cùng với Windows” đã được phát động để xem xét ngưởi sử dụng có thật sự có gặp khó khăn với việc làm quen với Windows 8 hay không. Sau một thời gian, kết quả là một số người cho biết họ không gặp bất kỳ vấn đề gì trong việc quản lý, điều khiển , thao tác. Một số khác thì lại tốn nhiều thời gian hơn (từ 2 ngày đến – 2 tuần) mới có thể thành thạo và biết cách làm việc với hệ điều hành mới này một cách thuần thục.

Ngoài ra, một câu hỏi nữa cũng được đề cập đến: người dùng điều chỉnh Windows 8 như thế nào? Để trả lời, Microsoft đã sử dụng dữ liệu từ người sử dụng – những người đồng ý tham gia vào chương trình nâng cao trải nghiệm khách hàng (Customer Experience Improvement) do tập đoàn Mỹ này tổ chức – kết quả là:

“Hơn 90% khách hàng – từ dữ liệu thu thập được – sử dụng thanh Charms và giao diện Start Screen ngay khi lần đầu tiên sử dụng Windows 8, Larson-Green. “Thậm chí nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng máy tính bàn, qua một thời gian – khoảng 6 tuần – rồi sẽ có một lúc nào đó bạn sẽ bắt đầu chuyển qua sử dụng giao diện Start Screen với Modern UI nhiều hơn dùng giao diện Desktop đã quá quen thuộc”.

Tất cả những ý kiến trên đều từ Larson-Green, giám đốc phụ trách mảng phát triển sản phẩm Windows, do vậy thật dễ hiểu khi cô đưa ra những luận điểm nhằm bảo vệ quyết định thiết kế lại Windows 8 của Microsoft.

Nhưng đứng ở lập trường khách hàng, người tiêu dùng, rõ ràng chúng ta cần một làn gió mới từ Microsoft và rõ ràng không chỉ riêng chúng ta, mà cả nền công nghiệp máy tính cũng đang cần một điều gì đó thần kỳ để vực dậy doanh số PC bán ra đang ngày càng sụt giảm trong nhiều năm vừa qua.

Theo Tinhte/ Cnet

dred