0

Thế giới vào kỷ nguyên hậu điện thoại thông minh

Shawn DuBravac, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Hiệp đội điện tử tiêu dùng (CEA) nhận định, điện thoại thông minh đã trở thành trung tâm trong đời sống kỹ thuật số của con người, hơn là một phương tiện liên lạc.

Ông DuBravac dự báo, con người đang bước vào kỷ nguyên hậu điện thoại thông minh với sự kết hợp của các thiết bị di động, cảm ứng và dịch vụ đang tạo ra một phong cách sống mới.

post-smartphone era coming

Hiện 65% thời gian mà người sử dụng dùng điện thoại thông minh là vào các hoạt động không phải thông tin liên lạc, chẳng hạn như những ứng dụng đối với y tế, giải trí hoặc các hoạt động khác.

Điện thoại thông minh đang trở thành “kính ngắm” đối với cuộc sống số của nhiều người. Ông DuBravac cho biết đây là một trong những xu hướng chủ chốt trong tương lai.

Một xu hướng khác mà thị trường đang hướng tới đó là màn hình độ phân giải cao được thiết kế cho điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính và các thiết bị lớn hơn như máy thu hình (TV).

Thị trường đòi hỏi những hình ảnh có độ phân giải cao, và thị hiếu này sẽ ảnh hưởng đến một loạt thiết bị Internet.

Tuy nhiên, ông DuBravac dự báo loại TV ultra-HD mới chỉ “chạm” đến một số thị trường và tốc độ chinh phục người tiêu dùng cũng khá chậm chạp, vì giá khá cao.

Ước tính, đến năm 2016, doanh số bán loại TV này chỉ đạt khoảng 1,5 triệu chiếc.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu do CEA phối hợp thực hiện cùng GFK Digital World, doanh số bán máy tính bảng và điện thoại thông minh trên quy mô toàn cầu năm 2012 đạt nhịp độ tăng tương ứng 60% và 38%.

Trong một thông tin có liên quan, triển lãm hàng điện tử tiêu dùng quốc tế 2013 (CES2013) chính thức khai mạc ngày 8/1 tại Las Vegas.

Hàng chục nghìn người tụ họp tại đây để “khoe” những sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực công nghệ – khu vực trị giá nghìn tỷ USD tính trên quy mô toàn cầu.

Vietnam+, Ảnh: Cnet

dred