0

Tìm hiểu nguyên nhân Andy Rubin rời bỏ Android

Tuần trước, Google đưa ra thông báo, đồng sáng lập và giám đốc phụ trách của Android, Andy Rubin sẽ rời vị trí này để chuyển sang một dự án mới. Đây là công việc mà ông nắm giữ từ năm 2005, vì thế quyết định này gây ra ngạc nhiên lớn đối với cộng đồng công nghệ trên toàn thế giới, ngay cả với các đồng nghiệp của ông tại Google cũng hoàn toàn bị sốc khi nghe thông báo này.

Andy Rubin

Andy Rubin – Ảnh: mybroadband.co.za

Đã có nhiều đồn đoán về tên gọi Android, được gọi là “Android” bởi vì cách phát âm gần giống với tên của ông, “Andy”. Trên thực tế, Android là cách gọi thân mật của các đồng nghiệp cũ ở Apple dành cho ông vì tình yêu của mình đối với các robot. Android.com là trang web cá nhân của Rubin đến năm 2008.

Vì vậy, khi một tin đồn bắt đầu tháng Sáu năm ngoái cho rằng Rubin đã rời khỏi Google để tham gia một dự án nhỏ gọi là CloudCar, nó gây ra rất nhiều sự nghi hoặc. Với tầm vóc và vị trí của mình, và là người thân cận của Giám đốc điều hành Larry Page, thì tin đồn được mọi người đón nhận rất hờ hững, họ không thể tin được khi hệ điều hành Android đang trên đà phát triển rực rỡ như thế mà ông lại ra đi.

Nhưng để trấn an dư luận, Rubin đã phủ nhận tin đồn trên, giải thích rằng CloudCar là dự án riêng của một người bạn làm việc trong phòng thí nghiệm tại Los Altos. “Tôi không có bất kỳ kế hoạch rời khỏi Google,” ông đăng trên mạng xã hội Google+ của mình, và tại sự kiện thường niên do Google tổ chức năm ngoái để giới thiệu các sản phẩm, kế hoạch trong năm của mình, Rubin vẫn lên sân khấu, giới thiệu về Android. Rubin đã không rời khỏi Google, nhưng một cái gì đó đã thay đổi. Android đã phát triển nhanh hơn Rubin và Rubin đã có dấu hiệu đuối sức khi tiếp tục cùng với Android.

Trong hơn một thập kỷ qua, Rubin đã đưa Android từ một ý tưởng trên giấy trở thành hệ điều hành trên điện thoại thông minh phổ biến nhất trên hành tinh. Hơn 750 triệu thiết bị đã được kích hoạt, hơn 25 tỷ ứng dụng đã được tải về, và con robot Android màu xanh nhỏ (biểu tượng của HĐH Android) bây giờ đã trở thành thương hiệu cạnh tranh trực tiếp với HĐH iOS của Apple.

Android

Nhưng con đường phát triển phía trước của Android vẫn còn rất nhiều gai góc khi định hướng phát triển tiếp theo của HĐH này là chưa rõ ràng. Trên thị trường máy tính bảng, thị phần của Android vẫn còn kém xa so với iPad và dự án nhà thông minh Android @ Home đang gặp những trở ngại vô cùng lớn.

Hiện nay, mặc dù doanh số trên thị trường, tại cùng một thời điểm với ba chiếc điện thoại Android được bán ra so với một chiếc iPhone, Google vẫn chưa hoàn toàn tìm ra cách để tận dụng hệ thống mở đầy lợi thế của nó. Mặc dù Android đã mở ra lối đi, tương lai sáng lạn, sự phát triển cho các công ty sản xuất điện thoại, tiêu biểu là Samsung, nhưng nó lại không có ý nghĩa nhiều đến việc kiếm lời của Google. “Trớ trêu thay, trong một số trường hợp, Microsoft có thể kiếm được nhiều tiên hơn cả Google trên một chiếc điện thoại chạy HĐH Android, nhờ vào những bằng sáng chế họ đang nắm giữ”, nhà phân tích Michael Gartenberg cho biết. Trong một số trường hợp khác, Kindle Fire của Amazon được xây dựng trên nền tảng của Android, nhưng đã được “chế biến” đi rất nhiều, trên Kindle Fire không cài cửa hàng ứng dụng Google Play của Google mà họ sử dụng hệ sinh thái riêng của Amazon, hệ sinh thái này cạnh tranh trực tiếp với Google.

Rubin là một người có tầm nhìn xa trông rộng, đã từng là một kiến trúc sư tại Apple và một nhà quản lý tại Microsoft trước khi chuyển sang làm việc cho Google, là người sáng tạo và đứng đằng sau chỉ huy của hai dự án rất thành công là Danger và sau đó là Android. Rubin được đánh giá rất cao với khả năng dẫn dắt để tạo nên sự thành công với một dự án mới bắt đầu. “Tôi thích làm việc với Andy vì anh ấy thật xuất sắc trong việc thiết kế những dự án không tưởng – và sau đó đưa nó trở thành hiện thực”, Urs Hölzle, Phó chủ tịch cao cấp cơ sở hạ tầng tại Google, cho biết trong một tuyên bố với The Verge. “Anh ấy là một tài năng lớn, rất nhiều cảm hứng sáng tạo, ngoài Rubin không ai có thể đưa Android có thể thành hiện thực và phát triển như hôm nay.”

Nhưng Rubin lại bế tắc trong việc có thể biến Android thành một bộ máy kiếm tiền cho Google. Trong khi Samsung trở nên giàu có, có tiếng nói trong lĩnh vực sản xuất điện thoại khi chuyển sang sử dụng Android, thì thương hiệu Google đối với HĐH này bắt đầu nhạt dần.

Danger là dự án lớn thành công đầu tiên của Rubin, nó là hệ sinh thái dành riêng cho điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới, xuất hiện lần đầu tại Mỹ cùng với chiếc điện thoại vang bóng một thời, T-Mobile Sidekick. Danger đã tạo ra một sự khác biệt rất lớn. Danger là bước đột phá kỹ thuật với một sản phẩm đi trước thời đại, nhưng nó vẫn là một kẻ yếu kinh doanh. “Họ phải vật lộn để có được các công ty khác để làm những gì họ muốn”, đồng nghiệp cũ của Rubin cho biết. Trong năm 2003, Rubin cũng đã rời khỏi Danger khi dự án được biết đến nhiều hơn để bắt tay thực hiện dự án mới với tên gọi Android.

Năm 2005, khi Larry Page (đồng sáng lập Google cùng với Sergey Brin) có ý định mua lại Android từ Rubin khi đó còn rất thô sơ. Trong khi ấy, Sergey Brin giữ khoảng cách của mình với Android, nói rằng ông không hiểu điện thoại di động, Giám đốc điều hành Eric Schmidt cũng đã có một phản ứng tương tự. Nhưng Page đã thể hiện tình yêu của mình đối của một hệ điều hành mở trên di động. Page đã thuyết phục rằng Android là hoàn hảo cho Google, là công cụ để Google thâm nhập vào thị trường di động thông minh khi đó đang bắt đầu phát triển, và mời Rubin về đầu quân cho Google. Lúc đầu Rubin lúc đầu không nghĩ như vậy, ông nghĩ mình không hợp với văn hóa đại chúng của Google. Nhưng cuối cùng Rubin cũng đã bị thuyết phục, ông gia nhập vào đội ngũ lãnh đạo hàng đầu của Google, giữ chức phó chủ tịch cấp cao nội dung di động và kỹ thuật số, với nhiệm vụ phát triển sản phẩm, quan hệ, liên kết với đối tác sản xuất phần cứng. Vào thời điểm đó, mục đích thực sự của việc mua bán này rất ít người biết. Rubin cũng là người khởi đầu xúc tiến việc mua lại Motorola, với mục đích hưởng lợi từ các bằng sáng chế liên quan đến viễn thông, di động của công ty này.

Google không bao giờ tiết lộ chính xác bao nhiêu nhân viên đang làm việc trong bộ phận Android, nhưng kể từ khi Rubin mang nó đến Google, số lượng nhân viên đã tăng lên chóng mặt (Người đồng sáng lập Chris White, và Nick Sears không còn ở Google, người sáng lập thứ tư, Miner, hiện chuyển sang Ventures Google) Trong khi đó, hơn 200 nhân viên của Google báo cáo mình là làm việc cho Android hoặc Google Play trên mạng xã hội việc làm LinkedIn, con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Một cựu nhân viên Google cho biết nhóm phát triển Android vào khoảng 200-250 người vào năm 2010 và đã tăng đáng kể từ đó.

Google không có tiết lộ cụ thể về công việc tiếp theo của Rubin, nhưng có nhiều suy đoán cho rằng ông sẽ tham gia phòng thí nghiệm bí bật Google X vì bản thân Rubin là một nhà phát minh, ông được ghi trên hơn 11 bằng sáng chế và một loạt các ứng dụng. Không những thế, ông cũng bị ám ảnh với phần cứng, đặc biệt là chuyển động và hình ảnh.

Sundar Pichai

Sundar Pichai – Ảnh: indiawest.com

Khi Rubin rời đi, bộ phận Android được tiếp quản bởi Phó chủ tịch Sundar Pichai, quản lý bộ phận Chrome và Apps. Từ lâu đã có suy đoán về việc Google sẽ sáp nhập Chrome OS, hệ điều hành trên máy tính với Android, hệ điều hành trên di động. Chính Google cũng đã thừa nhận rằng hai hệ điều hành có thể hợp nhất trong tương lại không xa, nhưng đã phủ nhận rằng việc sáp nhập sắp xảy ra.

Page muốn để sắp xếp các sản phẩm của Google dưới một chiến lược gắn kết, nhưng có lẽ ngày đó có thể vẫn còn xa với Chrome OS và Android. Hai bộ phần đều có lộ trình riêng biệt. Nhóm Android đang chạy ở tốc độ quá nhanh, với việc phát hành các bản cập nhật phần mềm, sửa lỗi, và những thay đổi bảo mật để theo kịp với thị trường điện thoại di động đang chuyển động không ngừng. Còn Chrome OS hiện nay vẫn đang tiếp tục phát triển và hoàn thiện, và Google có vẻ vẫn muốn hai hệ điều hành này đứng độc lập với nhau, ít nhất là cho bây giờ.

Sundar Pichai được cho là người giàu năng lượng, là một người quản lý sản phẩm điềm tĩnh và quyết đoán. Pichai có kinh nghiệm trong việc quản lý sản phẩm cho cả người tiêu dùng và sản phẩm doanh nghiệp. Có vẻ như có khả năng rằng những nỗ lực ngay lập tức của Pichai sẽ đẩy Android sang một hướng phát triển kế tiếp, chứ không phải là kết hợp nó cùng với Chrome. Pichai “sẽ làm một công việc to lớn gấp đôi trên Android như chúng tôi làm việc để thúc đẩy hệ sinh thái chuyển tiếp,” Page viết trên blog cá nhân.

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến sự kiện thường niên Google I / O 2013. Nhà phát triển, những người đã mua sạch vé sự kiện này trong vòng một giờ, háo hức hơn bao giờ hết để nghe những gì Google sẽ thông báo. Và chúng ta cùng chờ điều gì thực sự sẽ xảy ra với Android khi Rubin rời đi.

Theo TheVerge, XHTT

dred