0

Tài khoản Twitter của AP bị hack và tung tin Obama bị thương, phố Wall mất 136,5 tỷ USD

Tin tặc gây hoang mang cho giới truyền thông và chứng khoán, sau khi đột nhập vào tài khoản Twitter của hãng thông tấn Mỹ AP (Associated Press), phao tin như sau: “Hai vụ nổ tại Nhà Trắng và Barack Obama bị thương”. Tin tức này nhanh chóng đến với hàng nghìn người đang follow AP và tạo ra một làn sóng lo lắng trên khắp nước Mỹ. Phố Wall phản ứng lại với dòng tweet này bằng đợt giảm điểm mạnh các chỉ số chứng khoán quan trọng, chẳng hạn như chỉ số Dow Jones giảm 100 điểm. Chỉ số S&P 500 đang đạt giá trị khoảng 14.600 tỉ USD thì bỗng chốc đã mất gần 136,5 tỷ USD trong chỉ hai phút.

AP Tweet

Dòng Tweet thất thiệt trên tài khoản Twitter của hãng tin AP

Ngay sau đó, AP xác nhận rằng tài khoản của họ đã bị hack và ngừng dịch vụ, còn nhân viên Mike Baker tiết lộ đợt tấn công này chỉ xuất hiện sau khi các phóng viên AP nhận được “một email lừa đảo rất ấn tượng”.

“Khuyến cáo: Tài khoản Twitter @AP vừa bị thâm nhập. Tweet về vụ tấn công ở Nhà Trắng là giả. Chúng tôi sẽ thông báo thêm ngay khi có thể”, @AP_CorpComm viết.

Nhóm hacker “Syrian Electronic Army – Quân đội Điện tử Syria” đã đứng ra chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Họ nói trên trang twitter của mình là “Ôi! @AP đã bị sở hữu bởi Syrian Electronic Army”. Trên tài khoản của AP_Mobile cũng có ghi dòng chữ “Syrian Electronic Army Was Here” (Đạo quân điện tử của Syri đã ở đây). FBI hiện đã vào cuộc để điều tra về vụ hacker này.

Syrian Electronic Army

Dòng tweet của Syrian Electronic Army

Đây là vụ mới nhất mà nhóm thực hiện chống lại các tổ chức thông tin cấp cao. Nhóm này cũng từng đột nhập thành công tài khoản Twitter của hãng AFP và CBS News hồi đầu năm nay. Quân đội Điện tử Syria trước đó cũng từng đứng sau các vụ tấn công vào websites của Sky News Arabia và Al-Jazeera Mobile.

Hôm 20/4, các tài khoản mạng xã hội kết nối đến chương trình “60 phút” và “48 giờ” của CBS News cũng trở thành mục tiêu của tin tặc. Một tweet trên tài khoản @60Minutes viết: “Độc quyền: Khủng bố đang tấn công #Mỹ và #Obama đang ở trên giường cùng al-Qaeda không biết xấu hổ”.

Bài viết này sau đó bị xóa đi và thay vào đó là thông báo của CBS News: “Chúng tôi vừa gặp sự cố ở tài khoản Twitter @60Minutes và @48Hours. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này. Twitter đang giải quyết vấn đề”.

dow jones 24 april

Về việc thị trường chứng khoán Mỹ bị giảm điểm mạnh, các chuyên gia và giới phân tích cho rằng điều này diễn ra bởi các nhà đầu tư đã ra lệnh bán cắt lỗ tự động bằng máy tính. Barry Schwartz, Giám đốc quỹ đầu tư Baskin Financial Services tại Canada nhận xét rằng phản ứng quá mạnh của thị trường đối với một tin đồn thất thiệt như thế này chỉ có thể gây ra do việc giao dịch bằng máy tính. Ông nói “điều đó thật đáng sợ”.

Theo Bloomberg, TheVerge

dred