0

Thị phần smartphone: Android và iOS thống lĩnh, Windows Phone bất ngờ về vị trí thứ 3

Windows Phone đã có quý tăng trưởng tốt khi vượt mặt BlackBerry để trở thành hệ điều hành lớn thứ 3 trên thị trường smartphone toàn cầu.

Theo con số thông kê mới nhất của hãng phân tích thị trường IDC về doanh số bán ra smartphone trong quý đầu tiên của năm 2013, Android và iOS vẫn thống trị khi chiếm đến 92,3% thị phần, nhưng cuộc chiến giành vị trí thứ 3 đang nóng hơn bao giờ hết.

idc worldwide smartphone os share

Windows Phone bất ngờ về vị trí thứ 3

IDC cho biết, Windows Phone đã vượt BlackBerry để trở thành nền tảng có thị phần lớn thứ 3 trên thị trường smartphone toàn cầu. Cụ thể hơn, WP chiếm thị phần 3,2% trong tổng số smartphone bán ra trong quý 1 trong khi con số này của BlackBerry là 2,9%. Đã có sự hoán đổi khi một quý trước đó, thị phần của WP chỉ là 2,6% còn BlackBerry là 3,2%.

Công đầu giúp doanh số Windows Phone tăng trưởng tốt như vậy phải kể đến Nokia, khi mà gần 80% thiết bị cầm tay chạy nền tảng Windows Phone tiêu thụ trong quý 1 là của nhà sản xuất Phần Lan. Hãng này cũng đã tiêu thụ được 20,3 triệu chiếc điện thoại Lumia (dòng smartphone chủ lực của Nokia).

Mặc dù thị phần BlackBerry đang tụt dốc từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 4, nhưng một tín hiệu vui khác đã đến với nhà sản xuất Canada, khi hệ điều hành BlackBerry 10 mới đã tiêu thụ được 1 triệu chiếc điện thoại thông minh ngay trong quý đầu tiên phát hành (bao gồm smartphone Z10, Q10 và Q5). Còn lại vẫn phụ thuộc nhiều vào hệ điều hành BlackBerry 7.

Android vẫn vững vàng ở ngôi vị dẫn đầu và chiếm 75% doanh thu, IDC thống kê rằng có 162,1 triệu máy bán ra, tăng từ 90,3 triệu máy so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến thời điểm hiện tại Samsung vẫn là nhà sản xuất Android lớn nhất, với 41,1% thị phần smartphone. Các nhà sản xuất thiết bị Android còn lại chỉ chiểm một con số cực nhỏ trên thị trường.

Mặc dù quý 1 là quý kinh doanh thành công với Apple khi có 37,4 triệu iPhone bán ra nhưng chừng đó chưa đủ giúp thị phần của iOS tăng lên. Thậm chí nếu đem so sánh với quý cùng kỳ năm 2012 thị phần này đã giảm từ 23% xuống còn 17,3%.

Tổng số điện thoại thông minh chạy Android và iOS bán ra trong quý đầu tiên lên đến 199.500.000 chiếc, tăng 59,1% so với quý 1 năm 2012.

Một số hệ điều hành khác cũng được nhắc đến trong báo cáo này bao gồm Linux chiếm 1% thị phần (giảm từ 2,1%), và một số hệ điều hành mới bao gồm Tizen, Mozilla, SailFish và Ubuntu. Symbian là cái tên thất vọng nhất khi giảm xuống chỉ con 0,6% thị phần.

idc worldwide smartphone os share

Theo Gsm, 24h.com.vn

dred