0

Yahoo chính thức mua lại dịch vụ blog Tumblr với giá 1,1 tỷ USD

Ban lãnh đạo của Yahoo đã thông qua kế hoạch mua lại dịch vụ blog Tumblr với giá 1,1 tỷ đôla.

Yahoo buy Tumblr

Đây được cho là thương vụ có giá trị lớn nhất của bà Marissa Mayer kể từ khi về lãnh đạo Yahoo

WSJ cho biết ban lãnh đạo Yahoo đã thông qua việc này với mức giá 1,1 tỷ đô la Mỹ, cao hơn 10% so với dự kiến và cũng hơn mức mà Facebook bỏ ra để mua Instagram. Điều bất ngờ là Yahoo đã bỏ ra 1,1 tỷ đô la tiền mặt để mua lại Tumblr mà không trao đổi cổ phiếu như thông thường. Dự kiến Yahoo sẽ công bố chi tiết việc sáp nhập trong sự kiện riêng của hãng vào ngày mai tại New York.

Giới phân tích cho rằng với việc thâu tóm Tumblr, Yahoo sẽ có sự hiện diện lớn trên mạng xã hội để nâng cao khả năng thu hút người dùng trẻ để cạnh tranh với các đối thủ nặng ký như Google và Facebook.

Mayer, trước đây từng tham gia vào ban điều hành Google, đã thực hiện một số vụ thâu tóm kể từ khi lên lãnh đạo Yahoo, tuy nhiên vụ mua bán Tumblr được cho là lớn nhất.

Giá 1,1 tỷ đôla là mức giá khá cao so với 800 triệu đôla mà Tumblr được định giá trong lần gần đây nhất mà họ phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tumblr kết hợp giữa blog với mạng xã hội, và thiết kế đơn giản của dịch vụ này đã thu hút hàng triệu người dùng.

Theo số liệu từ trang chủ của dịch vụ, hiện Tumblr đã có khoảng 108 triệu blog, với tổng cộng 50,7 tỷ lượt đăng bài. Dịch vụ này cũng có sự hiện diện khá mạnh trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, bất chấp lượng người sử dụng tăng nhanh, Tumblr vẫn chật vật kiếm tiền. Hãng này trước nay vẫn không chịu đăng quảng cáo. Hiện vẫn chưa rõ liệu thương vụ với Yahoo giúp cho Tumblr có thêm quảng cáo hay không.

Yahoo hiện vẫn là một gã khổng lồ trong thế giới Internet, với khoảng 700 triệu người sử dụng mỗi tháng. Phần lớn doanh thu của công ty này đến từ quảng cáo. Tuy nhiên Yahoo lại khá yếu trong lĩnh vực di động và thua Google về mặt công cụ tìm kiếm. Tập đoàn này đã cắt hơn 1.000 việc làm trong năm 2012 và lâu nay vẫn bị chi rẽ về việc nên tập trung vào nội dung hay công nghệ.

Việc mua lại Tumblr được cho là một hành động khá khó hiểu của Yahoo! khi các dịch vụ Blog không còn được ưu chuộng nhiều như trước. Yahoo đã từng khai tử khá nhiều dịch vụ Blog của hãng như Yahoo 360 hay Mash. Được biết CEO Yahoo, bà Marissa Mayer đang quân tâm thêm một số công ty khác như Hulu, Pinterest hay Zynga… Mới đây, Mayer đã thất bại trong việc mua lại Daily Motion.

Nếu bạn nào thắc mắc Yahoo lấy tiền đâu ra thì họ đang có ít nhất 7 tỷ đô la tiền mặt sau thương vụ bán lại cổ phần của Alibaba cho chính chủ.

Theo AllThingsD, WSJ

dred