0

Ứng dụng bản đồ Waze: Cuộc chiến mới của Google và Facebook

Theo hãng tin Bloomberg, Google đang xem xét kế hoạch mua Waze (ứng dụng bản đồ dành cho các sản phẩm điện thoại thông minh) của một hãng Israel. Động thái này có thể dẫn đến một cuộc chiến giữa Google và Facebook.

Waze

Ứng dụng bản đồ giao thông của hãng Waze Mobile đang trở thành tâm điểm chú ý của nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới như Apple, Facebook, Google

Khác với công cụ bản đồ của Google, Waze cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu bản đồ của họ với bạn bè trên Facebook. Ví dụ, người dùng có thể chạm vào một biểu tượng để cảnh báo những người dùng khác rằng họ đã trông thấy một chiếc xe tuần tra của cảnh sát trên một xa lộ và đang tìm kiếm những người lái xe quá tốc độ.

Waze đang tìm kiếm thêm hơn 1 tỷ USD và đã thu hút được sự chú ý của nhiều bên. Trước đó nhật báo dành cho doanh nhân Calcatist đã đưa tin cho biết Facebook đã tổ chức các cuộc đàm phán nhằm mua Waze với mức giá đề xuất của Facebook dành cho ứng dụng này là từ 800 triệu USD tới 1 tỷ USD.

Calcalist cho biết ban lãnh đạo Facebook bao gồm cả người sáng lập Mark Zuckerberg cùng các đồng sự đã bắt đầu thảo luận với công ty chủ quản của Waze về bản hợp đồng mua bán từ 6 tháng trước. Trên thực tế, Facebook và Waze Mobile, hãng sở hữu Waze, đã trở thành đối tác chiến lược của nhau kể từ tháng 10/2012.

Việc Facebook muốn thâu tóm ứng dụng bản đồ này có thể là nhằm muốn tích hợp Waze sâu hơn vào trong ứng dụng của mình, mang tới cho người dùng mạng xã hội khả năng chia sẻ vị trí tốt hơn nữa.

Giới phân tích cho rằng, Google có nhiều lý do để mua Waze. Chẳng hạn, ứng dụng này sẽ giúp cho dịch vụ bản đồ của Google trở nên tinh tế hơn và phổ biến hơn. Một lý do khác nữa, là việc thu mua Waze sẽ tránh để ứng dụng này lọt vào tay mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook, đồng thời cũng là một đối thủ nặng ký của Google.

Đây không phải là lần đầu Waze trở thành tâm điểm bàn tán của các trang công nghệ thế giới. Đầu năm nay, trang Tech Crunch cũng từng cung cấp những chi tiết liên quan tới kế hoạch mua Waze của hãng công nghệ Apple. Khi đó, Waze đòi 750 triệu USD, trong khi Apple chỉ trả giá 400 triệu USD kèm 100 triệu USD ưu đãi.

Hiện tại chưa có công ty nào đạt được thỏa thuận và các cuộc đàm phán có thể không đi đến thành công. Waze có thể rời khỏi các cuộc thảo luận và đầu tư nhiều hơn để mở rộng chương trình bản đồ hiện đang có 40 triệu người sử dụng, một nguồn tin cho biết.

Ứng dụng bản đồ của Google đang được sử dụng một cách rộng rãi và Google có thể sử dụng công nghệ của Waze nhằm tăng thêm các tính năng cho phần mềm. Việc mua lại Waze sẽ giúp loại bỏ một mối đe dọa cạnh tranh và tránh startup này rơi vào công ty khác.

Theo Bloomberg

dred