0

Google khởi động dự án Internet đầy tham vọng “Project Loon”

Hãng công nghệ khổng lồ Google đã ra mắt dự án Project Loon, một dự án với tham vọng đưa những qua bóng bay khổng lồ mang theo thiết bị truyền phát Internet tốc độ cao lên không trung, nhằm tăng cường khả năng kết nối và phủ sóng Internet toàn thế giới.

Project Loon

Sơ đồ phủ sóng internet bằng khinh khí cầu của Google

Xuất phát từ Đảo Nam của New Zealand, những quả bóng bay khổng lồ được bơm đầy khí heli, mang theo ăng ten, máy tính và các thiết bị điện tử, đã bắt đầu nhiệm vụ bay thí nghiệm trên độ cao hàng nghìn km nhờ năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió. Theo Google, mỗi quả bóng bay có khả năng phủ sóng Internet trên một diện tích khoảng 1.200km2, với tốc độ tương đương sóng 3G hiện nay.

Project Loon là một trong những dự án quan trọng của Google X (bộ phận chuyên nghiên cứu các dự án bí mật của Google). Theo các kỹ sư Google X, dự án này là một trải nghiệm đột phá và thú vị trong lĩnh vực Internet hiện nay.

“Bóng bay cung cấp Internet nghe có vẻ là một ý tưởng khá điên rồ ở một góc độ nào đó. Tuy nhiên đôi khi, nếu bạn muốn tạo một bước nhảy vọt, ban cần phải dám làm thử những điều điên rồ như vậy” – Richard DeVaul, Trưởng bộ phận sáng tạo công nghệ Google X cho biết.

Google cho biết họ đã xây dựng thành công hệ thống điều khiển, và các quả bóng này sẽ có thể bay lên cao khoảng 18.288m (tức cao hơn gấp đôi so với độ cao lý tưởng khi máy bay bay trên trời). Bên cạnh đó, Google tiết lộ họ đã phải sử dụng rất nhiều thuật toán và các phép tính cực kỳ phức tạp để đảm bảo rằng các quả bóng bay này có thể bay ổn định (do những quả bóng lơ lửng trên không trung và không thể cố định một chỗ) ở những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi gió và ánh nắng mặt trời. Google có ý định sẽ thiết lập một vòng tròn định vị và theo chân các trái bóng trên tầng bình lưu bằng GPS, để đảm bảo sự di chuyển an toàn và ổn định của những trái bóng này.

Google cũng nhấn mạnh rằng các quả bóng trong “Project Loon” sẽ chỉ tương tác với những ăng-ten chuyên biệt, và tất nhiên người dùng không thể dùng smartphone/tablet để kết nối như WiFi thông thường. Bởi vậy, khi “Project Loon” hoàn tất, Google hy vọng sẽ có thể hợp tác tốt đẹp với những nhà cung cấp Internet nhằm thiết lập riêng một trạm thu sóng hay các ăng-ten chỉ dành riêng cho “Project Loon”, nhằm chuyển tín hiệu sóng đặc biệt từ “bóng bay” đến với người dùng cuối.

Được biết, “Project Loon” đã được Google tiến hành thử nghiệm từ hai năm trước, tuy nhiên đến bây giờ hãng mới bắt đầu đưa vào thí nghiệm thực tế với quy mô lớn tại New Zealand. Trong tương lai, hãng hy vọng sẽ tiếp tục thử nghiệm “Project Loon” nhiều hơn nữa tại nhiều quốc gia và vùng miền khác nhau.

Theo Reuteurs, Google

dred