1

BlackBerry cân nhắc lựa chọn phương án thay thế chiến lược

Theo trang tin MarketWire, tập đoàn công nghệ Canada, BlackBerry vừa đưa ra thông báo rằng các thành viên trong ban quản trị điều hành công ty đã thống nhất và đi đến quyết định thành lập riêng một “uỷ ban đặc biệt” để tìm ra những “phương án thay thế chiến lược” trong việc giúp cải thiện và nâng cao giá trị của công ty.

blackberry

Ủy ban đặc biệt của hội đồng quản trị bao gồm Barbara Stymiest, Thorsten Heins, Richard Lynch và Bert Nordberg, và dẫn đầu bởi Timothy Dattels.

Theo đó, những “phương án thay thế chiến lược” này sẽ bao gồm khả năng liên kết, sáp nhập với công ty khác, hoặc thậm chí là bán toàn bộ tài sản và bán toàn bộ công ty.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí được phát đi của BlackBerry, không một cái tên của tập đoàn nào được nhắc đến, vì thế hoặc là BlackBerry vẫn còn đang tìm đối tác, hoặc là họ đang chuẩn bị lên kế hoạch bán lại công ty.

Công ty tài chính Fairfax hiện đang là cổ đông lớn nhất của BlackBerry. Trước thông báo này của “ủy ban đặc biệt”, Prem Watsa, Chủ tịch và là Giám đốc điều hành của Fairfax nói: “Tôi tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ công ty, hội đồng quản trị và ban quản lý trong việc tìm cách cải tổ lại toàn bộ hệ thống và Fairfax không có ý định bán cổ phần của mình”.

“Trong nhiều năm qua, ban quản lý và hội đồng quản trị đã tập trung vào việc phát triển nền tảng BlackBerry 10 và BES 10, thiết lập nên một hệ thống tài chính vững mạnh và có các phương pháp tiếp cận phù hợp với thị trường để cung cấp giá trị lâu dài cho khách hàng và cổ đông”, ông Timothy Dattels, Chủ tịch hội đồng quản trị của “ủy ban đặc biệt” và Hội đồng quản trị của BlackBerry cho biết. “Với tầm quan trọng và sức mạnh từ công nghệ của chúng tôi và sự cạnh tranh từ các công ty trong ngành di động khác, và chúng tôi tin rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để tìm kiếm những sự lựa chọn thay thế chiến lược nhằm đem đến điều tốt đẹp nhất cho công ty.”

Thorsten Heins, Chủ tịch và là Giám đốc điều hành của BlackBerry, nói thêm: “Chúng tôi thấy các cơ hội dài hạn và hấp dẫn dành cho BlackBerry 10, chúng tôi có công nghệ đặc biệt mà nhiều nơi đang theo đuổi, chúng tôi có nền tài chính mạnh mẽ và chúng tôi hài lòng với sự tiến bộ đã đạt được trong quá trình chuyển đổi suốt nhiều năm qua. Chúng tôi sẽ có một lựa chọn thay thế để tiếp tục phát triển mạnh hơn”.

Với chiến lược này, Thorsten Heins hi vọng sẽ giảm được chi phí, tái cơ cấu hiệu quả và đẩy nhanh việc triển khai BlackBerry Enterprise Service 10, cũng như sự tăng trưởng của điện thoại thông minh BlackBerry 10, ra mắt nhiều nền tảng của BlackBerry Messenger, và theo đuổi các cơ hội điện toán di động bằng cách tận dụng mạng dữ liệu toàn cầu an toàn và đáng tin cậy của BlackBerry.

Công ty JP Morgan Securities LLC được cho là nhà tư vấn tài chính cho BlackBerry và các công ty khác như Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP và Torys LLP sẽ là nhà tư vấn pháp luật cho Blackberry.

Chưa rõ “ủy ban đặc biệt” sẽ điều hướng BlackBerry theo cách nào, hiện công ty cũng không có ý định tiết lộ thêm bất cứ điều gì. Chúng ta hãy tiếp tục chờ đợi sự thay đổi của BlackBerry, hi vọng chiến lược mới sẽ giúp họ vượt qua khó khăn và lấy lại hình ảnh của mình tại thời điểm nhiều năm về trước.

Theo Marketwire, BGR

dred