0

Trình duyệt Chrome sẽ qua mặt Firefox để vươn lên vị trí thứ 2 trên thế giới?

Trình duyệt Firefox của Mozilla đã mất hơn 11% thị phần người dùng trong hai tháng qua, tạo cơ hội cho Chrome thuộc Google trong việc thay thế Firefox trở thành trình duyệt phổ biến thứ 2 trên thế giới.

Chrome and Firefox

Thống kê từ công ty đo lường web, Net Applications, cho thấy sự suy giảm nhanh chóng của Firefox và xu hướng phát triển tương ứng của Chrome trong tháng sáu và tháng bảy.

Vào cuối tháng bảy, Firefox nắm giữ 18.3% trình duyệt của tất cả các máy tính, giảm khoảng 11% chỉ trong hai tháng. Trong khi đó, thị phần người dùng Chrome tăng nhanh chóng kể từ tháng năm, chiếm 17.8%, và cũng là tỉ lệ cao nhất kể từ tháng 10/2012.

Khoảng cách giữa Firefox và Chrome là ngắn nhất kể từ tháng 5/2012, và có vẻ như Chrome sắp sửa vượt qua Firefox để giành vị trí thứ 2 sau Internet Explorer của Microsoft.

Trên thực tế, Net Applications đã báo cáo rằng Chrome dẫn trước Firefox vào đầu tháng 6/2012, nhưng sau đó rút lại lời tuyên bố sau khi số liệu sửa đổi cho thấy Chrome vẫn đang theo sau Firefox với khoảng cách sít sao.

Kể từ đó, thị phần của Chrome bắt đầu sụt giảm, chỉ còn 15.7% vào tháng 5/2013. Firefox trong tình trạng khả qua hơn một chút, nhưng cũng bị hao hụt thị phần trong 12 tháng qua.

Hầu hết sự sụt giảm của Firefox và Chrome là do sự trỗi dậy của Internet Explorer (IE). Trong năm qua, IE đã tăng thị phần lên 56.6%, một con số ấn tượng sau khi trải qua giai đoạn ảm đạm từ tháng 12/2011.

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng sự trở lại của IE là nhờ IE9 và IE10 – những phiên bản phổ biến trong năm 2011 và 2012, và việc áp dụng rộng rãi Windows 7 – chương trình có thể chạy cả hai trình duyệt trên.

Nếu Firefox và Chrome tiếp tục duy trì tình trạng này như trong 90 ngày qua, Chrome sẽ vượt qua Firefox ngay trong tháng này.

Chrome làm chủ thị trường di động

Khi mà trình duyệt trên di động đang được kết hợp với trình duyệt trên máy tính, Google đã thực sự lấy được vị trí thứ 2 từ Mozilla.

Theo Net Applications, vào tháng bảy, khoảng 12.4% tất cả người dùng đã truy cập Internet từ trình duyệt di động – tỷ lệ cao nhất kể từ tháng hai. Trình duyệt Chrome của Google trên máy tính và các thiết bị di động, và trình duyệt Android trên điện thoại thông minh, cùng chiếm thị phần chung là 18.7%. Mozilla không nắm giữ thị phần trên thiết bị di động, mặc dù nó cung cấp Firefox cho Android, sở hữu 16.1% toàn thị trường trình duyệt chung.

Một công ty đo lường Web khác là StatCounter của Ai-len, từ lâu đã gọi Chrome là người chiến thắng, không chỉ vượt qua trình duyệt Firefox, mà cả trình duyệt IE. Trong tháng bảy, StatCounter kết luận rằng Chrome nắm giữ thị phần 43.1%, trong khi trình duyệt IE và Firefox tụt xa phía sau với tỷ lệ tương ứng là 24.5% và 20.1%.

Không giống như phương pháp của Net Applications là tính toán thị phần người dùng trình duyệt bằng cách theo dõi một nhóm người truy cập nhất định, trong khi StatCounter dựa trên lượt xem (page views). Hai phương pháp này đã tạo ra con số rất khác biệt cho trình duyệt IE và Chrome. Dữ liệu của StatCounter, tuy nhiên, có thể chỉ ra rằng người sử dụng Chrome lướt web thường xuyên hơn hoặc lâu hơn so với những người dùng trình duyệt IE hoặc Firefox.

dred