0

Ai sẽ mua BlackBerry?

Việc BlackBerry quyết định thành lập riêng một “uỷ ban đặc biệt” để tìm ra những “phương án thay thế chiến lược” đang thu hút sự chú ý của một loạt hãng công nghệ, di động.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích thị trường, vấn đề lớn nhất ở thời điểm hiện tại đối với BlackBerry là tìm kiếm đối tác mua lại công ty. Mặc dù danh tiếng của công ty trong lĩnh vực bảo mật di động và các tính năng thân thiện với doanh nghiệp vẫn rất quan trọng.

blackberry 10 launch

Đầu năm nay, BlackBerry đã công bố BlackBerry 10, một hệ điều hành mới được thiết kế nhằm ngăn cản nguy cơ mất thị phần của công ty.

Các nhà phân tích cho rằng BlackBerry khó có thể hồi sinh mảng kinh doanh smartphone của hãng và việc giải thể là không thể tránh khỏi.

BlackBerry không còn nhiều giá trị, đặc biệt giá trị của hãng sẽ còn giảm mạnh khi hãng đã tự rao bán mình. “Bạn sẽ giết chết một doanh nghiệp khi bạn tự rao bán công ty của mình”, Brian Huen của hãng phân tích Red Sky Capital Management nhận xét.

Một loạt các tên tuổi lớn, từ hãng di dộng lừng danh như Apple và Samsung Electronics cho tới gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Facebook, Cisco Systems, Hewlett-Packard và IBM là những cái tên được dự đoán sẽ nhúng tay vào thương vụ này. Thế nhưng, các nhà quan sát cho rằng khả năng Blackberry bán mình cho một nhà sản xuất thiết bị cầm tay hay hãng công nghệ là ít xảy ra.

Trong số những công ty “nhòm ngó” BlackBerry vào năm ngoái có quỹ Silver Lake, nhưng các cuộc đàm phán không đi đến đâu. Silver Lake hiện bận rộn với vụ mua lại Dell với giá 24,8 tỉ USD. Cách đây hơn 1 năm, Microsoft cũng đặt vấn đề với BlackBerry nhưng vẫn chưa ngã ngũ.

Nếu các đối thủ của Blackberry thực sự quan tâm tới thương vụ này thì họ đã tiến hành từ 18 tháng trước, các nhà quan sát phân tích. Đó là khi nhà sáng lập Mike Lazaridis và đối tác Jim Balsillie từ chức vì để Blackberry kinh doanh thua lỗ liên tiếp trong hai quý cuối năm 2011.

Nhiều các công ty tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới có khả năng sẽ quan tâm đến việc BlackBerry, như Lenovo, Huawei và ZTE. Các công ty này đang tích cực cạnh tranh tại các thị trường đang phát triển với các thiết bị cấp thấp. BlackBerry đã làm rất tốt tại các thị trường này với điện thoại thông minh giá rẻ BlackBerry Curve.

BlackBerry Curve

BlackBerry đã làm rất tốt với điện thoại thông minh giá rẻ BlackBerry Curve

Tuy nhiên, theo giới công nghệ, Chính phủ Canada hoặc Chính phủ Mỹ sẽ khó có thể cho phép sự tiếp quản như vậy xảy ra bởi vì sẽ có những câu hỏi lớn về bảo mật xung quanh việc sáp nhập giữa BlackBerry và một nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc.

Một nhóm người mua tiềm năng khác là các nhà sản xuất điện thoại châu Á như Samsung, HTC. Nhưng họ có thể sẽ gặp trở ngại từ Chính phủ Canada, vốn đã tuyên bố sẽ theo dõi sát sao người mua từ nước ngoài.

Một số doanh nghiệp cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới, bao gồm Bain Capital LLC, KKR & Co LP và tập đoàn Carlyle, cũng đang cân nhắc mua BlackBerry.

Tuy nhiên, nhà phân tích Mike Walkley của hãng tư vấn Canaccord Genuity cho rằng các lựa chọn của BlackBerry sẽ bị giới hạn, bởi chẳng doanh nghiệp nào muốn mua hãng này ở mức giá trị vốn hóa thị trường hiện nay.

Theo các nhà phân tích của hãng Jaymond James Ltd. và BMO Capital Markets: “Mảng phần cứng điện thoại, nguồn tạo doanh thu lớn nhất của BlackBerry, tuy được định giá 800 triệu USD nhưng về cơ bản nó chẳng còn giá trị gì bởi vì hầu hết đối tác nếu mua lại BlackBerry sẽ xóa sổ nó bằng cách tích hợp vào công nghệ riêng của chính họ”.

Tuy nhiên các bằng sáng chế, mảng phần mềm, mạng lưới bảo mật của BlackBerry có giá trị trên 1 tỷ USD cho từng mảng và hiện tại hãng vẫn còn khoảng 2,8 tỷ USD tiền mặt. Theo một số nhà phân tích khác, số tiền này là quá đủ để giúp BlackBerry không bị phá sản.

Cổ phiếu của BlackBerry từng đạt mức cao nhất khoảng 150USD/1 cổ phiếu vào tháng 6/2008. Lúc đó công ty có vốn hóa thị trường hơn 80 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện vốn hóa thị trường của Blackberry ước tính chỉ còn khoảng 5,4 tỷ USD. Kể từ lúc “sa cơ lỡ vận” cho tới thời điểm hiện tại, BlackBerry đã phải cắt giảm hơn 5.000 việc làm, và giá trị tài sản của cổ đông đã “bốc hơi” hơn 70 tỷ USD.

“Chưa có con đường nào rõ ràng, nhưng nếu bạn là một CIO, tôi sẽ nói ‘đừng hoảng sợ’, Jack Gold, một nhà phân tích của J. Gold Associates LLC nói: “Mọi thứ vẫn chưa đến mức BlackBerry sắp sửa phá sản”.

Theo WSJ, BusinessInsider

dred