0

80% điện thoại thông minh toàn cầu chạy hệ điều hành của Google

Theo báo cáo mới nhất của Gartner, Android gần như thống trị trên toàn cầu khi chiếm tới gần 80% lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu chạy hệ điều hành này, Android đã có bước tiến xa hơn – vượt 10% so với tỷ lệ cùng kỳ vào năm ngoái 2012.

Android King

Kết thúc quý II/2013, Gartner cho biết, đã có 178 triệu chiếc smartphone Android được bán trên toàn cầu, 40% trong số này là các thiết bị do Samsung sản xuất. Số lượng thiết bị sử dụng nền tảng Android có mức tăng trưởng đều đặn trong thời gian vừa qua.

Số liệu từ Gartner cho biết thêm, thị phần của Apple trên thị trường smartphone đã giảm trong vòng 1 năm qua. Cụ thể, trong quý II/2012, tỷ lệ thị phần công ty này nắm giữ là 19%, tuy nhiên, kết thúc quý II/2013, Apple chỉ chiếm 14% thị phần thị trường smartphone toàn cầu mặc dù số lượng iPhone bán ra tăng từ 29 triệu chiếc lên 32 triệu chiếc trong khoảng thời gian trên.

Smartphone devices broken down by OS

Tỷ lệ của các hệ điều hành trong tổng sô smartphone xuất xưởng quý II vừa rồi.

Nền tảng phổ biến thứ 3 thế giới Windows Phone đã có mức tăng nhẹ thị phần trong thời gian gần đây. Kết thúc quý II/2012, nền tảng này chiếm 2,6% thị phần. Sau 1 năm nỗ lực và có mặt trên nhiều sản phẩm hơn, Windows Phone đang nắm giữ tỷ lệ thị phần là 3,3% với số lượng smartphone sử dụng nền tảng này được bán ra là 6,2 triệu chiếc.

Theo thống kê của Gartner, trong quý II/2013, thị trường điện thoại di động toàn cầu đã tiêu thụ được 435 triệu chiếc, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường smartphone trong quý vừa qua đã phát triển mạnh mẽ khi bán được 225 triệu chiếc, đạt tỷ lệ tăng trưởng 46,5% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán điện thoại tính năng đã giảm 21% so với thời điểm quý II/2012 khi chỉ có 210 triệu chiếc được bán ra.

Smartphone devices broken down by manufacturer

Samsung và Apple vẫn dẫn đầu về doanh số smartphone của quý II/2013.

“Trong quý II/2013, doanh số bán smartphone chiếm 51,8% tổng lượng điện thoại di động được bán ra. Với kết quả kinh doanh ấn tượng trên, lần đầu tiên lượng smartphone bán ra vượt điện thoại phổ thông”, Anshul Gupta – chuyên gia phân tích tại Gartner cho biết.

Các chuyên gia tại Gartner cho biết thêm, châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ Latinh, Đông Âu là những khu vực có tỷ lệ tăng trưởng smartphone cao nhất với tỷ lệ tăng trưởng lần lượt là 74,1%, 55,7% và 31,6%.

Theo BGR

dred