2

Microsoft mua lại mảng kinh doanh thiết bị cầm tay của Nokia với 7,2 tỉ USD

Microsoft cho biết họ chi 5.44 tỉ Euro (khoảng 7,2 tỉ USD) để mua lại mảng kinh doanh thiết bị cầm tay cùng các danh mục bằng sáng chế của Nokia, tạo bước đột phá táo bạo nhất khi tiến sâu vào mảng di động và mang Stephen Elop trở lại Microsoft.

Microsoft mua lại mảng kinh doanh thiết bị cầm tay của Nokia với 7,2 tỉ USD

Stephen Elop – CEO Nokia, vốn là cựu lãnh đạo của Microsoft trước đây, sẽ trở lại của Microsoft và cũng là ứng cử viên sáng giá khi công ty đang nỗ lực tìm kiếm một người để thay thế ông Steve Ballmer, người sẽ rời khỏi vị trí CEO của Microsoft trong vòng 12 tháng tới sau khi bắt đầu có ý định tổ chức chuyển đổi công ty phần mềm thành hai mảng kinh doanh thiết bị và dịch vụ theo khuôn mẫu của Apple Inc.

Hiện tại, Elop sẽ chuyển từ vị trí CEO của Nokia sang làm Phó Chủ tịch điều hành mảng thiết bị và dịch vụ. Ngoài ra, các lãnh đạo hiện nay của Nokia sẽ gia nhập vào Microsoft sẽ còn có Jo Harlow, Juha Putkiranta, Timo Toikkanen, và Chris Weber.

“Thoả thuận ngày hôm nay sẽ kích thích tăng tưởng cho mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia, mang những mẫu smartphone sáng tạo nhất thế giới đến nhiều người hơn nữa, trong khi đó vẫn tiếp tục kết nối tỷ người tiếp theo với các sản phẩm ĐTDĐ của Nokia”, ông Ballmer và Elop cùng cho biết trong một thông cáo chung.

Đối với Nokia, đây là thời điểm quan trọng của sự tái cấu trúc công ty và thương vụ này được cho là con đường tốt nhất cho Nokia và các cổ đông của công ty trong thời gian tới.

“Với Nokia, đây là thời khắc quan trọng của một cuộc cách mạng mới, và từ thế mạnh tài chính này, chúng tôi có thể xây dựng chương tiếp theo cho công ty”, Risto Siilasmaa – Chủ tịch Nokia nói. “Sau khi xem xét kỹ lưỡng làm thế nào để tối đa hoá giá trị cho các cổ đông, cả việc xem xét nhiều lựa chọn khác nhau, chúng tôi tin rằng mối chuyển giao này là con đường tốt nhất cho cả Nokia và các cổ đông của công ty. Ngoài ra, thoả thuận cũng mang lại những cơ hội tương lai cho nhiều nhân viên Nokia”

Hồi tháng 2/2011, Nokia chấp nhận sử dụng Windows Phone làm nền tảng chính của các smartphone Nokia. Cho đến nay, Windows Phone đã vượt qua Blackberry trở thành nền tảng thứ 3 nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so Android và iOS.

Đối với Nokia, sau khi bán mảng kinh doanh nổi tiếng nhất cho Microsoft, công ty sẽ tập trung vào kinh doanh trang thiết bị mạng, dịch vụ định vị và các công nghệ tiên tiến. Các mảng kinh doanh còn lại chiếm một nửa doanh số của công ty trong năm 2012.

Nokia dự định tổ chức “Đại hội cổ đông bất thường” vào ngày 19/11 tới. Thương vụ này dự kiến sẽ kết thúc trong quý 1 năm 2014. Khi đó, khoảng 32.000 nhân viên Nokia sẽ chuyển sang Microsoft, trong đó có 4.700 nhân viên ở Phần Lan và 18.300 nhân viên sản xuất. Nokia cũng bán mảng kinh doanh thiết bị không sử dụng Windows Phone, gồm các điện thoại cơ bản và dòng điện thoại Asha.

Tính đến cuối năm 2012, Nokia có tổng cộng 101.982 nhân viên tại 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh việc sản xuất điện thoại di động và các thiết bị cầm tay khác, Nokia còn cung cấp các dịch vụ như ứng dụng, game, nhạc, tin nhắn, bản đồ số… Ngoài ra, Nokia cũng sở hữu công ty con chuyên cung cấp thiết bị và dịch vụ mạng viễn thông. Với việc bộ phận thiết bị về tay Microsoft, Nokia giờ chỉ còn là một công ty khá nhỏ, tập trung vào ba mảng chính là NSN (cơ sở hạ tầng mạng), HERE (bản đồ), nghiên cứu phát triển công nghệ tiên tiến Advanced Technologies.

Theo Reuters

dred