0

Amazon không có kế hoạch ra mắt smartphone miễn phí

Gần đây có hai tin đồn thổi trong thế giới điện thoại di động: Amazon sẽ cung cấp điện thoại thông minh hoàn toàn miễn phí, chính xác là những điều phóng viên Jessica Lessin và Amir Efrati đã làm gần đây, nhưng Amazon cho biết chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra – ít nhất là không phải bây giờ.

Amazon không có kế hoạch ra mắt smartphone miễn phí

Thông tin trên website của Lessin hôm thứ Sáu, hai cựu nhân viên Wall Street Journal thông tin cho biết Amazon đang lên kế hoạch để phát hành một điện thoại cao cấp và phân phối tới người dùng với giá thấp đáng kinh ngạc gần như hoàn toàn cho không.

Một vài ngày sau đó, Amazon phủ nhận tin đồn, theo một bài viết tiếp theo của Efrati. Amazon nói với bộ đôi này là họ không có kế hoạch để phát hành một điện thoại thông minh trong năm 2013, và ngay cả khi nó sẽ khởi động một điện thoại thông minh trong tương lai, điện thoại Kindle chắc chắn sẽ không miễn phí.

Lời phủ nhận thiếu thuyết phục

Amazon không phải là một công ty thích nói chuyện với báo chí, cung cấp nhiều bình luận ngoài thông cáo báo chí của mình, vì vậy sự điều chỉnh của Amazon với Lessin và Efrati cho thấy các công ty lo ngại rằng kỳ vọng của một chiếc điện thoại miễn phí từ Amazon sẽ làm ảnh hưởng đến việc ra mắt của điện thoại Amazon trong tương lai.

Nhiều bất ổn về một điện thoại thông minh của Amazon đã xuất hiện ít nhất là từ cuối năm 2011. Amazon đã khơi nguồn những tin đồn bằng cách mở Appstore cho Android vào tháng 3 năm 2011, nhưng không có một chiếc điện thoại nào đi cùng với nó.

Kể từ đó, Amazon đã phát hành máy tính bảng Kindle Fire một vài lần, nhưng vẫn không có điện thoại thông minh. Trước những tin đồn mới nhất từ Lessin và người đồng nghiệp, The Wall Street Journal báo cáo vào tháng năm là Amazon đang làm việc để tạo ra một điện thoại thông minh cao cấp trong tương lai với màn hình hiển thị 3D và công nghệ điều khiển dựa trên chuyển động của mắt (eye tracking), cũng như một thiết bị cấp thấp.

Tờ tạp chí cho rằng kế hoạch điện thoại thông minh của Amazon có thể phục vụ những mục đích khác nhau, bao gồm cả lý do tài chính hoặc những vấn đề về hoạt động.

Chiến thuật “thả con săn sắt bắt con cá rô” của Amazon để tiếp cận thị trường thực sự rất hiệu quả đến nỗi mà Google đã sao chép nó cho máy tính bảng Nexus 7. Điện thoai Kindle cũng có thể trở nên hấp dẫn như máy tính bảng của Amazon.

Amazon gần đây đã công bố công cụ phần mềm mới cho phép các nhà phát triển bán (và nhận hoa hồng) từ những sản phẩm bên trong apps của họ. Hệ thống này, mới chỉ được ứng dụng trên Appstore, là phần mở rộng của chương trình liên kết phổ biến của Amazon cho chủ sở hữu trang web và podcast.

Chúng ta sẽ nhìn thấy điện thoại Amazon vào năm 2014 hay lâu hơn? Có thể – nhưng nó chắc chắn sẽ không miễn phí.

dred