1

Fairfax Financial mua lại BlackBerry với giá 4.7 tỷ USD

Không nằm ngoài dự liệu của các nhà phân tích. Hôm nay BlackBerry (tiền thân là RIM) vừa chính thức cho biết họ đã kí ý định thư (letter of intent – LOI) với quỹ đầu tư Canada Fairfax Financial để quỹ này mua lại các cổ phiếu từ cổ đông đại chúng của BlackBerry với số tiền 4,7 tỉ USD

Fairfax Financial Holdings

Chủ tịch và CEO Prem Watsa của Tập đoàn Fairfax – Ảnh Yahoo Finance

Khi thương vụ này diễn ra thì BlackBerry sẽ trở thành một công ty tư doanh chịu sự sở hữu của Fairfax, còn cổ đông hiện hữu của hãng sẽ nhận được 9 USD tiền mặt cho mỗi cổ phần mà họ nắm giữ. Chủ tịch và CEO Prem Watsa của Tập đoàn Fairfax cho biết: “Chúng tôi tin rằng bước chuyển dịch này sẽ mở ra một chương mới cho BlackBerry, khách hàng, cũng như các đối tác và nhân viên của hãng. Chúng tôi có thể mang lại những giá trị gần như tức thời cho các cổ đông, và vẫn tiếp tục thực hiện những chiến lược dài hơi dưới danh nghĩa một công ty tư nhân, trong đó tập trung vào cung cấp các giải pháp tốt và bảo mật cho doanh nghiệp và khách hàng của BlackBerry trên toàn thế giới.”.

Ngoài ra, một phần trong thỏa thuận với Fairfax đó là BlackBerry vẫn có thêm thời gian 6 tuần để tìm một đối tác mua lại khác. Đổi lại, nếu tìm được đối tác mới, BlackBerry sẽ phải trả cho Fairfax một khoản tiền đền bù. Chủ tịch HĐQT Barbara Stymiest của BlackBerry cũng xác nhận hãng cũng đang nỗ lực để tìm kiếm một “bến đỗ” khác ngoài Fairfax nhằm đem lại những lựa chọn tốt nhất cho cổ đông cũng như bản thân công ty. Tuy nhiên, “kẻ cầu hôn” này sẽ phải xuất hiện trước 4/11, trước khi các thỏa thuận giữa BlackBerry và Fairfax chính thức có hiệu lực.

Ít người tin rằng BlackBerry 10 sẽ giúp phục hồi lại công ty điện thoại một thời lừng lẫy này, nhưng không ai có thể tưởng tượng được khoản lỗ “khủng” trong hoạt động của BlackBerry lên đến gần 1 tỷ USD chỉ trong 3 tháng kinh doanh. Con số này được hãng công bố trong kết quả kinh doanh sơ bộ Quý 2 của năm tài chính 2014 (tháng 6,7 và 8/2013).

Theo trang tài chính của Yahoo, Blackberry sẽ ngừng hoạt động tại thị trường điện thoại dành cho người tiêu dùng và tập trung vào các giải pháp dành cho doanh nghiệp và giải pháp đầu cuối. Công ty này cũng sẽ điều chỉnh cấu trúc dây chuyền sản xuất của họ từ sáu thiết bị giảm còn bốn thiết bị, với hai dây chuyền cung cấp sản phẩm cao cấp và hai dây chuyền cung cấp sản phẩm cấp thấp.

Blackberry cũng sẽ cắt giảm 4.500 việc làm, và cố gắng cắt giảm 50% chi phí điều hành trước khi kết thúc Quý 1 năm tài chính năm 2015.

Trong khi đó, theo như các nhà phân tích của Macquarie tính toán thì hiện giá cổ phiếu của BlackBerry đang được giữ ở mức từ 7 USD đến 12 USD/1 cổ phiếu.

Việc BlackBerry bị bán trong thời điểm này thực tế không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, bởi rõ ràng hãng điện thoại Canada đã và đang gặp rất nhiều khó khăn kể từ khi thị trường điện thoại thông minh xuất hiện hai cái tên là Android và iOS.

Nói về Fairfax Financial Holdings, đây là một công ty tài chính mạnh, với tài sản trị giá khoảng 31 tỷ USD đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất của BlackBerry hiện đang nắm giữ 10% cổ phiếu của hãng. và chiếc lược đầu tư của CEO Prem Watsa thường hay được so sánh với cách kinh doanh của tỉ phú Warren Buffett. Cụ thể hơn, Watsa mua lại các công ty thất bại sau đó đầu tư để phát triển lại. Ông từng ở trong Hội đồng quản trị của BlackBerry nhưng hồi tháng Tám đã công bố rút lui. Bởi thế, từng có tin đồn rằng Watsa chuẩn bị mua lại toàn bộ BlackBerry, và hôm nay, tin đồn đó đã trở thành hiện thực.

Theo Marketwired, PhoneArena, Yahoo Finance

dred