0

Mạng siêu tốc 5G sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2020

Nhà mạng NTT Docomo đã tiết lộ một số thông tin liên quan đến công nghệ mạng 5G siêu tốc, tại sự kiện CEATEC 2013 tại Nhật Bản.

Mạng siêu tốc 5G sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2020

Công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ 5 sẽ cung cấp băng thông rộng tốc độ siêu nhanh, tạo ra hạ tầng mạng mạnh nhằm đáp ứng yêu cầu kết nối của vô vàn thiết bị trong thế giới của Internet Vạn Vật (Internet of Things). NTT Docomo nói rằng họ đang đặt mục tiêu phát triển mạng 5G để kịp tung ra thị trường vào năm 2020. Khi đó, với công nghệ mới này, tốc độ truyền dữ liệu sẽ nhanh gấp 100 lần so với công nghệ mạng 4G LTE-A đang có.

Mạng 4G LTE-A hiện có mặt tại một số nhà mạng ở Hàn Quốc với tốc độ truy xuất dữ liệu trên di động đạt 150 Mbps, tức nhanh gấp đôi so với mạng LTE-4G. Tuy nhiên mạng 4G chỉ mới được phổ biến ở một số nước phát triển, còn ở Việt Nam, mạng 3G vẫn đang nắm vai trò độc tôn.

Vào tháng 5 qua, Samsung tuyên bố nắm giữ được “điểm cốt lõi” của mạng 5G. Hãng điện tử Hàn Quốc đã tiến hành thử nghiệm công nghệ này trên các băng tần 28GHz và thực hiện trao đổi tín hiệu thời gian thực khi thử nghiệm. Với dịch vụ 5G, người dùng sẽ có thể tải về một bộ phim trong chưa đầy một giây với tốc độ dữ liệu lên đến 10Gbps, trong khi tốc độ của mạng 4G hiện nay chỉ 75Mbps.

Ngoài ra, hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc cũng tuyên bố đang phát triển công nghệ 5G và lên kế hoạch tung ra thị trường vào năm 2020.

Theo dự báo của Cisco, tới năm 2020 sẽ có hơn 50 tỷ thiết bị được kết nối vào các mạng di động. Từ những vật dụng trong nhà như TV, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, cho đến những bộ y phục gắn cảm biến, hay những vật thể chuyển động như tàu hỏa, xe hơi… tất cả chúng đều tham gia vào mạng Internet toàn cầu và sẽ tiêu thụ lượng dữ liệu với dung lượng gấp cả 1.000 lần so với các thiết bị di động ngày nay, vượt từ 10 đến 100 lần năng lực truyền tải của các mạng hiện tại. Vì vậy, trong khi các hãng viễn thông đang gấp rút tung ra những thiết bị 4G, cũng là lúc họ bắt đầu làm rõ chuẩn không dây thế hệ thứ 5, hay còn gọi là 5G.

56 tỷ thiết bị kết nối Internet vào năm 2020

Những năm gần đây, khái niệm Internet of Things (IoT) thường được đề cập tới để chỉ cuộc cách mạng tiếp theo của Internet đang diễn ra, kết nối các đối tượng trong đời sống với nhau, tạo ra khả năng tương tác, điều khiển từ xa cũng như tự động hóa mọi quá trình hoạt động của chúng. Theo quan điểm của Cisco, IoT có thể hiểu đơn giản là thời đại của “các sự vật hay đối tượng” kết nối được Internet có số lượng vượt dân số thế giới. Bộ phận Kinh doanh Giải pháp Internet của Cisco (Cisco IBSG) ước tính điều đó đã xảy ra vào khoảng thời gian từ giữa những năm 2008 – 2009.

Với đà phát triển vũ bão trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, kết nối Internet giờ đây không chỉ còn giới hạn trong phạm vi giữa con người với nhau mà còn là giữa con người với thiết bị, qui trình, dữ liệu, giữa các đồ vật với nhau… và giá trị của các kết nối này tạo ra còn quan trọng hơn số sự vật được kết nối. Vì thế mới đây Cisco tiếp tục đưa ra khái niệm mở rộng, gọi là Internet of Everything (IoE – Internet của Vạn vật). Theo Cisco, hiện vẫn còn hơn 99% sự vật trong thế giới thực chưa được kết nối Internet, và IoE sẽ kết nối những gì chưa được kết nối, bao gồm con người, quy trình, dữ liệu và đồ vật vào trong một mạng lưới thông minh, biến thông tin thành hành động để tạo ra những trải nghiệm tốt hơn, mang đến những cơ hội kinh doanh mới cho cá nhân, doanh nghiệp, và phát triển kinh tế cho các quốc gia.

Cisco IBSG dự đoán đến năm 2020 sẽ có 56 tỷ thiết bị được kết nối vào Internet. Hệ thống địa chỉ IPv6 đã được đưa vào sử dụng sẵn sàng đáp ứng cho lượng thiết bị khổng lồ đó. Trong khi các mạng di động 4G đang được triển khai ngày càng nhiều, và mạng “siêu tốc” 5G hứa hẹn sẽ bắt đầu được sử dụng vào năm 2020, tạo ra xa lộ cho dòng chảy thông tin không bị nghẽn bất cứ đâu.

Theo PCWorld VN

Nếu như không có gì trục trặc thì 5G sẽ có sẵn trong bảy năm ngắn ngủi nữa. Cho đến lúc đó, người dùng trên toàn thế giới vẫn phải cố gắng bước đi thêm một đoạn đường dài nữa để có thể tiếp cận mạng 4G.

dred