0

Lenovo cân nhắc thương vụ mua lại BlackBerry

Theo Wall Street Journal, tập đoàn chế tạo máy tính Lenovo Group Ltd của Trung Quốc đã ký một thỏa thuận “không tiết lộ” để được xem xét các sổ sách của công ty chế tạo điện thoại thông minh hàng đầu của nước này là BlackBerry.

Lenovo cân nhắc thương vụ mua lại BlackBerry

Lenovo đang tìm cách mở rộng tiếng tăm của mình ra khắp thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ

Đối với BlackBerry, Lenovo là công ty mới nhất tuyên bố có thể tham gia đấu thầu mua lại một phần hoặc toàn bộ công ty công nghệ đang gặp khó khăn này.

Trước đây, Lenovo đã tỏ ra quan tâm đến việc mua lại toàn bộ công ty BlackBerry. Lenovo cho biết, để thực hiện chiến lược mở rộng thị trường smartphone ra toàn thế giới, hãng sẽ tìm kiếm tất cả mọi cơ hội trong đó có cả hãng điện thoại BlackBerry của Canada hay bất kỳ hãng nào khác.

Mặc dù BlackBerry đã chính thức kí ý định thư với quỹ đầu tư Canada Fairfax Financial để quỹ này mua lại các cổ phiếu từ cổ đông đại chúng của BlackBerry với số tiền 4,7 tỉ USD hồi cuối tháng Chín, nhưng các nhà đấu thầu tiềm năng khác, trong đó có các nhà đồng sáng lập BlackBerry Mike Lazaridis và Doug Fregin đã nổi lên. Fairfax đang kiểm tra sổ sách của BlackBerry, nhưng công ty này vẫn có thể tìm một đối tác mua lại khác trước thời hạn ngày 4/11.

Lenovo hiện là hãng sản xuất smartphone đứng thứ tư thế giới, chỉ sau Samsung, Apple và LG. Việc mua lại BlackBerry có thể sẽ củng cố thêm vị trí của hãng trên thương trường thế giới, trở thành thương hiệu nổi tiếng toàn cầu hơn và trở nên mạnh mẽ hơn đối với các nhà cung cấp mạng. Tuy nhiên, việc Lenovo mua lại BlackBerry có thể phải chịu sự xem xét “kỹ lưỡng” của Chính phủ Canada. Một thỏa thuận mua lại một phần hoặc toàn bộ BlackBerry có thể khiến Lenovo phải chi số tiền nhiều hơn con số 344 triệu USD, buộc Chính phủ Canada phải xem xét liệu thương vụ đó có “lợi ròng” cho Canada hay không theo Luật Đầu tư Canada.

Trước đây, Bộ trưởng Tài chính Canada Jim Flaherty đã tuyên bố rằng nước này sẽ xem xét thận trọng việc nước ngoài mua lại BlackBerry với lý do một số công nghệ hoàn toàn của Canada nên được hạn chế đối với các khách mua nước ngoài. Trong một số vụ mua lại trước đây, Chính phủ Canada đã chứng tỏ là họ có thể ngăn chặn các vụ mua lại của nước ngoài, điển hình là vụ Potash Corp.

Ngoài ra còn một số công ty khác có thể muốn mua cổ phần của BlackBerry bao gồm Cerberus Capital Management LP, Google Inc., SAP AG, Samsung Electronics Ltd. và Cisco Systems Inc.

Giới phân tích đang thắc mắc rằng không rõ mối quan tâm chính của Lenovo đối với BlackBerry là vì chuyên môn về phần cứng hay phần mềm. Gần đây, Lenovo được cho là đang đàm phán để mua lại hãng điện thoại HTC của Đài Loan. Điều này cũng sẽ là động lực để giúp Lenovo dễ dàng tham gia vào thị trường quốc tế, dựa trên một thương hiệu hiện hữu của HTC, và nhanh chóng kết nối với các nhà mạng tại Mỹ cũng như châu Âu.

Theo Wall Street Journal

dred