0

“Thế hệ kỹ thuật số” đã xuất hiện?

Khoảng 2 trong số 5 trẻ ở Mỹ đã sử dụng tablet hoặc smartphone trước khi chúng có thể nói được những câu đầy đủ, theo một bản báo cáo được thực hiện bởi tổ chức về gia đình Common Sense Media.

kids mobile devices

38% trẻ em Mỹ sử dụng thiết bị di động

Cuộc khảo sát cho thấy có tới 38% trẻ em dưới 2 tuổi đã sử dụng thiết bị di động để chơi game, xem video hoặc vì các mục đích giải trí khác. Vào năm 2011, con số này chỉ là 11%.

Trước 8 tuổi, 72% trẻ em đã sử dụng một chiếc smartphone, tablet hay các thiết bị tương tự. “Đây là một dấu hiệu thật sự cho thấy thế hệ kỹ thuật số đã xuất hiện,” nhà sáng lập và là CEO của Common Sense Media, Jim Steyer cho biết.

Theo nghiên cứu, việc sử dụng thiết bị di động trong trẻ nhỏ đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt so với các hình thức khác. Tỷ lệ xem tivi vẫn vững vàng với 66% trẻ dưới hai tuổi xem trong cả năm 2011 và 2013. Tỷ lệ dùng máy tính tăng từ 4% năm 2011 lên 10% năm 2013 nhưng tỷ lệ xem đĩa DVD giảm mạnh từ 52% xuống 46% trong hai năm.

Không chỉ sử dụng, trẻ em còn tiêu tốn khá nhiều thời gian vào chúng. Lượng thời gian dùng những thiết bị này đã tăng gấp ba lần. Năm 2013, trẻ dưới 9 tuổi trung bình bỏ 15 phút cho thiết bị di động, tăng từ năm phút mỗi ngày của năm 2011. Có một sự thay đổi cơ bản trong cách trẻ em đón nhận các nội dung giải trí, dù chưa nói sõi, chúng vẫn có thể bước đến trước màn hình tivi hoặc vuốt ngón tay trên iPhone, iPad.

“Chúng tôi đã thấy một sự thay đổi trong cách mà các đứa trẻ sử dụng thiết bị giải trí,” Steyer cho biết. “Những đứa trẻ thậm chí chưa biết nói vẫn lững chững đi tới chiếc TV và cố gắng trượt trên màn hình như cách chúng vẫn làm trên iPad hoặc iPhone.”

Steyer giải thích rằng, việc trẻ em sử dụng các thiết bị di động nhiều hơn có cả những mặt tốt và mặt xấu. Máy tính bảng có thể là những công cụ giáo dục tuyệt vời, nhưng nếu sử dụng quá nhiều hoặc là làm vai trò như người trông trẻ ảo, có thể gây ra các tác hại xấu, chúng sẽ làm tổn hại tới sự phát triển của trẻ. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên để trẻ dưới hai tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử. Tuy nhiên, Steyer tin rằng nếu các bậc cha mẹ quản lý tốt việc sử dụng thiết bị công nghệ của con cái thì nó sẽ có tính giáo dục rất tốt.

kids use mobile

Biểu đồ Statista, sử dụng dữ liệu của Common Sense Media

Bên cạnh đó, Steyer cũng nhấn mạnh rằng khi thiết bị di động ngày càng phổ biến với trẻ em, các công ty phải tạo ra các sản phẩm “có tính nhân văn và có giá trị,” có tính giáo dục, khuyến khích học tập và tôn trọng sự riêng tư của gia đình. Theo ông, xu hướng này là cơ hội lớn cho ngành công nghệ và tác động sâu sắc tới trẻ em, gia đình. Mọi thứ cần được xử lý một cách khôn ngoan.

Theo Mashable

dred