1

Blackbery hủy kế hoạch bán công ty, thay thế CEO

Blackberry vừa cho biết rằng, hãng huy bỏ kế hoạch tìm người mua lại và thay thế giám đốc điều hành của mình sau khi một thỏa thuận bán công ty cho một cổ đông lớn thất bại.

Thorsten Heins

Thorsten Heins, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Blackberry

Ngay sau thông tin trên thì cổ phiếu của BlackBerry đã giảm thêm 18%. Theo tạp chí Wall, Fairfax đã không thể huy động 4,7 tỷ USD để tư nhân hoá tập đoàn Canada. Tuy nhiên, câu chuyện giữa BlackBerry và Fairfax vẫn chưa kết thúc, khi mới đây ban lãnh đạo BlackBerry đã chính thức xác nhận họ sẽ nhận 1 tỷ USD từ Fairfax cùng các nhà đầu tư tài chính khác trong việc tìm kiếm một hướng đi mới cho công ty. Bên canh đó Fairfax Financial đồng thời cũng phải trả cho BlackBerry số tiền 250 triệu USD phá vỡ hợp đồng.

BlackBerry cho biết sau khi giao dịch kết thúc, ông John S.Chen sẽ tạm thời giữ chức vụ giám đốc điều hành cũng như Chủ tịch Hội đồng quản trị của BlackBerry thay thế vị CEO hiện tại là ông Thorsten Heins. Giao dịch này dự kiến sẽ được hoàn tất trong hai tuần tới.

Ông Chen là một nhân vật có uy tín và kinh nghiệm trong mảng di động dành cho doanh nghiệm. Trước khi gia nhập BlackBerry, ông đã từng là CEO kiêm chủ tịch của Sybase và từng có mặt trong hội đồng quản trị của Walt Disney.

Barbara Stymiest, Chủ tịch hiện tại của BlackBerry mô tả Chen là “một nhà lãnh đạo xuất sắc trong ngành công nghiệp công nghệ” và hy vọng những hiểu biết của ông sẽ mang lại một tương lai mới cho BlackBerry.

“BlackBerry là một thương hiệu mang tính biểu tượng với tiềm năng to lớn – nhưng sẽ mất thời gian để lấy lại thành công cho chúng tôi”, Chen nói trong một tuyên bố. “Tôi mong muốn BlackBerry dẫn đầu trong đổi mới và chuyển đổi mô hình kinh doanh vì lợi ích của khách hàng, cổ đông và nhân viên.”

Cũng trong dịp này, Stymiest gửi lời cảm ơn chân thành đến những đóng góp to lớn của Heins đối với BlackBerry. Trong suốt khoảng thời gian lèo lái tập đoàn điện thoại Canada, Heins đã để lại khá nhiều dấu ấn với hệ điều hành BlackBerry 10, đưa BBM trở thành ứng dụng đa nền tảng và đặc biệt là sự ra mắt của các sản phẩm mang tính chiến lược cao như Q10, Z10 hay Z30 nhưng chừng đó là chưa đủ để giúp BlackBerry vượt qua khủng hoảng.

Hiện chưa rõ BlackBerry sẽ làm gì để cứu lấy chính mình với số tiền đầu tư 1 tỷ USD, tuy nhiên đây là một thông tin vui, chí ít với những ai yêu thích thương hiệu BlackBerry khi hãng vẫn có thể tiếp tục phát triển các sản phẩm của mình một cách độc lập.

Theo Time, WSJ

dred