0

IDC: Nhu cầu smartphone tăng kỷ lục trong nhiều tháng qua và đang tiếp tục tăng

Các lô hàng điện thoại thông minh được tiêu thụ trong quý III tăng 38,8%, mức tăng kỉ lục trong nhiều tháng qua và vẫn tiếp tục xu hướng phá kỉ lục, theo IDC.

Nhu cầu smartphone tăng kỷ lục trong nhiều tháng qua và đang tiếp tục tăng

Doanh số smartphone lập kỉ lục trong quý ba – Ảnh: IBTimes

Theo Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC), trong quý III 2013 các nhà cung cấp xuất xưởng tổng cộng 258,4 triệu chiếc điện thoại thông minh, thiết lập một kỷ lục mới trong một quý khi tăng tới 9,0%, đánh bại con số kỷ lục 237 triệu chiếc smartphone được bán ra trong quý II/2013.

“Doanh số bán smartphone lập kỷ lục liên tiếp trong 2 quý vừa qua cho thấy đà phát triển thực sự của thị trường smartphone”. Ryan Reith, chuyên gia phân tích tại IDC cho biết “đây thực sự là thời hoàng kim của thị trường smartphone”.

Theo số liệu của IDC, thị trường Trung Quốc hiện đang chiếm hơn 1/3 tổng số điện thoại thông minh được tiêu thụ trong 3 tháng qua. Điều này đã giúp Trung Quốc trở thành một trong những thị trường smartphone có sức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trên thế giới.

top 5 smartphone vendors

Top 5 nhà cung cấp điện thoại thông minh trong Quý III năm 2013.

Nhà phân tích Ramon Llamas của IDC cho biết Samsung và Apple lần lượt chiếm vị trí bán hàng thứ nhất và thứ hai, “cuộc chạy đua của những người bán lẻ đang nỗ lực bước ra khỏi đám đông”. Ông cho biết thêm rằng hai thương hiệu Trung Quốc Huawei và Lenovo đã vượt lên trên LG Electronics của Hàn Quốc trong khi Coolpad và ZTE cũng đến từ Trung Quốc đang bám sát ngay phía sau.

“Android là một nhân tố quan trọng trong thành công của họ”, Ramon Llamas cho biết, bên cạnh đó, mức giá của smartphone ngày càng giảm do sự hiện diện của dòng smartphone Android giá rẻ chính là yếu tố khiến cho lượng smartphone bán ra tăng kỷ lục.

Cụ thể, Samsung vẫn duy trì vị trí số 1 trên thị trường smartphone. Doanh số bán hàng của công ty đạt 81,4 triệu smartphone, nhiều hơn lượng smartphone bán ra của 4 công ty tiếp theo trong danh sách cộng lại.

Những con số trên cũng tương tự như bảng báo cáo bởi công ty nghiên cứu Stategy Analytics. Samsung bán ra hơn 88 triệu smartphone trong quý III, tăng 55% so với cùng kì năm trước và đạt kỉ lục chiếm 35% tổng thị phần.

Đứng thứ hai là Apple với tổng số 34 triệu chiếc iPhone được bán ra. Các chuyên gia tại IDC cho biết, hai dòng điện thoại mới iPhone 5s và 5c vừa ra mắt đã góp phần không nhỏ vào doanh số bán iPhone kỳ lục của Apple trong quý vừa qua.

Vị trí thứ 3 thuộc về Huawei với 12,5 triệu chiếc smartphone được bán ra (chiếm 4,8% thị phần). Lenovo xếp thứ 4 khi tiêu thụ được 12,3 triệu chiếc smartphone (chiếm 4,7% thị phần). Vị trí thứ 5 thuộc về LG với 12 triệu chiếc (với 4,6% thị phần).

top 5 total mobile phone vendors

Top 5 nhà cung cấp điện thoại di động trong Quý III năm 2013

Khi smartphone kết hợp với những điện thoại di động khác, Samsung vẫn dẫn đầu với 115,4 triệu chiếc được bán trong quý III (chiếm 24,7%), gần gấp đôi so với Nokia ở mức 64,6 triệu chiếc (chiếm 13,8%). Apple xếp thứ 3 với 33,8 triệu (chiếm 7,2%), theo sau đó là LG với 16,8 triệu (chiếm 3,6%) và Huawei với 14,6 triệu chiếc (chiếm 3,1%). Tổng lượng bán ra điện thoại di động đạt mức 467,9 triệu trong quý III, IDC cho biết.

Cũng theo IDC, quý IV năm nay sẽ chứng kiến sự bùng nổ doanh số bán smartphone, có thể, lượng smartphone bán ra sẽ đạt mốc 1 tỷ chiếc bán ra trong cả năm 2013, tăng gấp đôi so với lượng smartphone được tiêu thụ trong năm 2011.

Theo IDC

dred