0

Twitter công bố IPO với giá 26 USD mỗi cổ phiếu

Mạng xã hội Twitter mới đây đã chính thức công bố những thông tin chi tiết còn lại trong thương vụ IPO (Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Theo đó, Twitter sẽ lên sàn với giá của mỗi cổ phiếu ở 26 USD cao hơn khoảng giá dự kiến hồi đầu tuần là 23 – 25 USD từ thứ 5 này.

Twitter IPO

Twitter kỳ vọng thu 1,8 tỷ USD từ IPO

Với mức giá này, Twitter sẽ được định giá 14,2 tỷ USD. Hãng kỳ vọng sẽ huy động được 1,82 tỷ USD bằng cách bán 70 triệu cổ phiếu sau khi IPO với giá trị tổng lên tới 18,3 tỉ USD ở sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Tuy nhiên, CNN cho biết 26 USD chỉ là mức giá mà các hãng bảo lãnh phát hành, đứng đầu bởi Goldman Sachs, bán cho các khách hàng của họ. Đó chủ yếu là các cổ đông tổ chức lớn, như quỹ đầu tư. Cổ phiếu sẽ được phát hành trong sáng nay (theo giờ Hà Nội) tới các cổ đông này. Bản thân các nhà bảo lãnh phát hành cũng có quyền mua thêm 10,5 triệu cổ phiếu từ Twitter.

Nhà đầu tư cá nhân sẽ được mua cổ phiếu Twitter vào tối nay, khi hãng bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán New York – NYSE với mã TWTR.

Giới phân tích cho rằng cổ phiếu Twitter sẽ tăng cao hơn giá chào bán. Dù vậy, họ chưa đưa ra được mức giá cụ thể. Tháng 5 năm ngoái, Facebook đã gặp rắc rối ngay trong ngày IPO do sự cố máy tính trên sàn Nasdaq. Chốt phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu này gần như đi ngang so với giá chào bán (38 USD), và sau đó giảm liên tục trong nhiều tháng do giới đầu tư lo ngại về doanh thu quảng cáo trên di động.

Kế hoạch IPO của Twitter đã được công bố từ đầu tháng 10 vừa qua với giá trị ước tính của mỗi cổ phiếu thời điểm tháng 10 là 17 tới 20 USD. Sau đó, họ đã tăng giá trị cổ phiếu của mình lên ngưỡng 23-25 USD trước khi chốt ở 26 USD. Facebook năm ngoái IPO với giá 38 USD mỗi cổ phiếu và giá trị đạt 104 tỉ USD. Trong khi đó, mạng xã hội LinkedIn IPO năm 2011 với giá 45 USD/cổ phiếu với giá trị 4,25 tỉ USD.

Theo Forbes

dred