0

“Selfie” được chọn là từ của năm

Từ điển tiếng Anh Oxford chọn từ “selfie – chụp hình tự sướng” làm từ phổ biến nhất trong năm 2013.

Francis selfie

Giáo hoàng Francis chụp hình “selfie” với thanh thiếu niên

Theo hãng tin Fox News, nhà xuất bản của các cuốn từ điển Oxford cho biết từ “selfie” trở nên đặc biệt phổ biến trong một năm qua với sự bùng nổ của điện thoại thông minh và các mạng xã hội đăng tải hình ảnh như Instagram hay Twitter.

Cứ mỗi năm các nhà nghiên cứu của nhà xuất bản Oxford University Press lại bình chọn một từ tiếng Anh nổi bật trong năm. Các từ từng được bầu chọn là từ của năm gồm có “unfriend – bỏ kết bạn trên Facebook” vào năm 2009, “credit crunch – suy thoái tín dụng” năm 2008 hay “carbon footprint – dấu chân carbon” năm 2007…

Selfie được từ điển Oxford định nghĩa là “bức ảnh do một người tự chụp mình, chủ yếu bằng điện thoại hay webcam rồi đăng tải lên trang mạng xã hội”.

Sự thông dụng của nó được từ điển Oxford đo đạc căn cứ trên một phần mềm nghiên cứu 150 triệu từ tiếng Anh hiện đang sử dụng trên mạng internet mỗi tháng. Phần mềm này có thể được sử dụng để theo dõi sự xuất hiện của các từ mới cũng như các thay đổi về địa lý hay tần số sử dụng.

Liam Hemsworth selfie

Một pha selfie của ngôi sao điện ảnh Liam Hemsworth

Bà Judy Pearsall, giám đốc Oxford Dictionaries, cho biết: “chính các trang mạng xã hội đã giúp cho thuật ngữ này trở nên phổ biến hơn”. Từ “selfie” lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2002 trên một trang diễn đàn ở Úc. Tuy nhiên từ này chỉ bắt đầu trở nên phổ biến từ năm 2012. Thông thường Oxford chọn từ của năm cho Mỹ và Anh riêng, nhưng từ “selfie” được đánh giá là mang tính phổ cập toàn cầu.

Theo BBC, giải thưởng từ của năm nhằm ghi nhận sự sáng tạo của những người nói tiếng Anh trước sự thay đổi về xã hội, chính trị và khoa học.

Tom Hanks and Steve Martin selfie

Hai diễn viên nổi tiếng Tom Hanks và Steve Martin “selfie” tại lễ trao giải 2013 Governors Awards

Để được bình chọn là từ của năm, “selfie” đã đánh bại từ các “twerk – kiểu nhảy kích dục do nữ ca sĩ trẻ Miley Cyrus thường biểu diễn”, “showromming – ra cửa hàng khảo giá sản phẩm rồi lên mạng mua với giá rẻ hơn” hay “bitcoin – đồng tiền ảo, đơn vị tiền tệ điện tử có thể dùng để giao dịch mà không thông qua ngân hàng”, “schmeat – một loại thịt do các nhà khoa học tạo ra trong phòng thí nghiệm”…

Thậm chí, “selfie” cũng đã sản sinh ra một loạt con cháu: “helfie – tự chụp tóc của mình”, “belfie – tự chụp lưng”, “welfie – tự sướng khi tập thể thao ở phòng gym”. Trong số này, “welfie” được bình chọn là loại hình tự sướng gây khó chịu nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chụp “drelfie – tự sướng khi say rượu”.

Theo sách từ điển Oxford, “selfie” xuất hiện lần đầu năm 2002 khi được sử dụng trên một diễn đàn trực tuyến ở Australia. Một người đàn ông đã đăng tải bức ảnh chụp các vết thương trên mặt do vấp ngã và xin lỗi vì bức ảnh không rõ nét. Ông ta giải thích không phải ông ta bị say mà bởi đây là một bức hình tự chụp (selfie).

Trong năm 2013, “selfie” được sử dụng đặc biệt nhiều ở các nước nói tiếng Anh nhờ những bức hình được đăng tải, chẳng hạn như Giáo hoàng Francis cũng có một bức “tự sướng” cùng một nhóm thanh thiếu niên.

“Selfie” được đưa vào từ điển Oxford Online hồi tháng 8/2013, nhưng vẫn chưa có trong bản in mặc dù nó đang được cân nhắc để sử dụng lâu dài.

Theo BBC, CNN

dred