0

Motorola hợp tác 3D System sản xuất điện thoại có thể tùy biến Project Ara

Motorola cho biết họ đã hợp tác với 3D System để sản xuất điện thoại thông minh Ara. Hai công ty sẽ hợp tác tạo ra một hệ thống smartphone trên nền tảng công nghệ in 3D, sử dụng vật liệu và phương pháp sản xuất hoàn toàn mới.

Motorola Prject Ara

Đây là dự án của Motorola cho phép tạo ra những chiếc điện thoại không bao giờ lỗi thời bởi chúng được cấu thành từ nhiều phần nhỏ (module – thành phần của smartphone), khi cần người sử dụng chỉ cần thay một hoặc nhiều module mới vào phần khung thiết bị (endoskeleton – một cấu trúc nắm giữ tất cả các thành phần lại với nhau).

3D System sẽ tạo ra các module và endoskeleton “như một đối tác cung ứng độc quyền cho Motorola”.

Motorola Prject Ara

Project Ara của Motorola đang nhận được rất nhiều chú ý khi đưa ra một khái niệm sử dụng smartphone hoàn toàn mới cho phép người dùng có thể tháo rời thành các mảnh trên thiết bị của họ. Motorola gợi mở Project Ara sẽ là nền tảng phần cứng mới cho các nhà sản xuất thiết bị, trong khi Android sẽ đảm nhận vai trò nền tảng phần mềm điều khiển hoạt động.

Motorola Prject Ara

Motorola Prject Ara

Motorola Prject Ara

Những người đang sử dụng smartphone cho rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu như thành công, ý tưởng này thực sự là một bước đột phá của Motorola mà ngay cả Samsung và Apple cũng chưa làm được. Một số ý kiến trái chiều cho rằng điện thoại được làm ra không phải để tháo rời. Nếu điều đó thực sự thành hiện thực, chắc chắn sẽ kèm theo đó rất nhiều rủi ro khi tháo rời các bộ phận.

Project Ara không phải là ý tưởng đầu tiên biến một chiếc smartphone thành các module, trước đó, Dave Hakkens đã công bố ý tưởng dự án Phoneblocks. Trên blog công ty, Motorola cũng cho biết Project Ara xuất phát từ ý tưởng Phoneblocks và mở rộng ra trên toàn cầu.

Video giới thiệu Phoneblocks của Dave Hakkens


Project Ara đã được Motorola khởi động từ một năm qua và việc công bố này là một hình thức mời chào các nhà phát triển tham gia xây dựng những module. Motorola đồng thời cũng sẽ tung ra MDK (Module Developer Kit) vào cuối năm nay để hỗ trợ cho các nhà phát triển muốn tham gia dự án.

Được biết trước đây Motorola và 3D Systems cũng từng bắt tay nhau trong chương trình MAKEwithMOTO. Vốn là các cuộc thi dành cho những trường học kĩ thuật và thiết kế nhằm khám phá khả năng tùy biến của phần cứng smartphone mở cũng như tiềm năng ứng dụng việc in 3D vào lĩnh vực này.

Theo HNT

dred