0

Việt Nam: 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2013

Lễ công bố 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật năm 2013 diễn ra chiều 26/12. Đây là những sự kiện mới mẻ, có tầm ảnh hưởng quy mô lớn và khả năng ứng dụng cao, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

VNREDSat-1

Vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 của Việt Nam được phóng lên từ sân bay vũ trụ Kourou – Ảnh: HNT

10 khoa học và công nghệ nổi bật năm nay dựa trên sự bình chọn của gần 60 nhà báo trong cả nước chuyên viết về lĩnh vực công nghệ, thuộc các lĩnh vực: cơ chế chính sách; hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ; nghiên cứu ứng dụng; khoa học xã hội và nhân văn; khoa học tự nhiên, tôn vinh nhà khoa học.

Dưới đây là danh sách 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật năm 2013:

  1. Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) chính thức được Quốc hội thông qua. Cùng với đó ngày 18/5 hằng năm được chọn là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam.
  2. Việt Nam chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ và vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam bay vào quỹ đạo. Việc phóng thành công thám VNREDSat-1 lên quỹ đạo là sự kiện quan trọng để Việt Nam làm chủ công nghệ quan sát trái đất, Việt Nam có thể chủ động cung cấp ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho các Bộ, ngành, tỉnh thành, phục vụ công tác quản lý, giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và phòng chống thiên tai.
  3. Giải mã thành công hệ gen của 36 giống lúa bản địa Việt Nam và Hội nghị tổng kết quỹ gen, đây là dự án trong khuôn khổ Chương trình hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sự sống và Công nghệ sinh học của Vương quốc Anh. Thông qua dự án hợp tác này, các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp cận với các phương pháp giải mã genome tiên tiến, các thiết bị hiện đại nhất thế giới, từ đó tiến tới chủ động giải trình tự, xây dựng các trình duyệt genome, tạo lập cơ sở dữ liệu genome đầy đủ của các giống lúa Việt Nam.
  4. Tập đoàn Viễn thông quân đội làm chủ công nghệ cao góp phần hiện đại hóa quân đội. Ðây là những thiết bị quân sự đầu tiên do các nhà khoa học và công nghệ Tập đoàn Viettel nghiên cứu và sản xuất thành công, mở ra hướng đi chiến lược cho ngành chế tạo thiết bị quân sự có hàm lượng công nghệ cao.
  5. Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 9, là một chương trình đặc biệt khi quy tụ được rất nhiều nhà bác học, giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý, Thiên văn và Vũ trụ học. Đặc biệt hơn khi có sự hiện diện của 5 nhà khoa học từng đạt giải Nobel Vật lý và các Trung tâm nghiên cứu Hạt nhân, Vũ trụ hàng đầu thế giới.
  6. Hoàn tất việc đưa 16 kg uranium ra khỏi Việt Nam an toàn, đây là số uranium có độ giàu cao có nguồn gốc từ Nga vốn được giữ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, IAEA và Canada cũng tham gia hỗ trợ việc chuyển uranium ra khỏi Việt Nam.
  7. Ký hiệp định và bản ghi nhớ về năng lượng hạt nhân vì hòa bình và Việt Nam – Vương quốc Anh ký hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Việc ký bản ghi nhớ này là một trong những sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động hợp tác kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2013.
  8. Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan chương trình IPP tổng kết giai đoạn I và Dự án FIRST đầu tư 110 triệu USD cho đổi mới sáng tạo trong khoa học và công nghệ. IPP là một chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA). IPP hiện đang trong giai đoạn đầu tiên (2009-2013). Dự án làm việc với các doanh nghiệp, công sở và các tổ chức đào tạo tri thức như các trường đại học và các viện nghiên cứu nhằm tăng cường các hoạt động đổi mới-sáng tạo ở Việt Nam. Dự án cũng khuyến khích xây dựng mối quan hệ đối tác giữa các tổ chức Việt Nam và Phần Lan. Công cụ thực hiện bo gồm xây dựng chiến lược, tăng cường năng lực và khả năng, môi giới tri thức, xúc tiến và tài trợ việc sử dụng chuyên gia và xây dựng quan hệ đối tác.
  9. Nhà khoa học Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí số 1 thế giới Nature. Đây là kết quả nghiên cứu xuất sắc của các nhà khoa học thuộc ĐH QGHN (hợp tác với Trường ĐH Columbia, Mỹ) trong lĩnh vực nghiên cứu ô nhiễm asen trong nước ngầm.
  10. Việt Nam khánh thành Bảo tàng Đông Nam Á đầu tiên trong khu vực. Một công trình ấn tượng nằm trong khuôn viên rộng lớn của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Các hiện vật trưng bày tại bảo tàng được sưu tầm từ hàng chục chuyến đi đến các nước Đông Nam Á, bao gồm: Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia, Việt Nam, Singpapore, Indonesia, Malaysia, Brunei, Philippines và Đông Timor, ngoài ra còn bao gồm cả miền Nam Trung Quốc và miền Đông Bắc Ấn Độ. Giúp người dân và du khách tìm hiểu về đời sống văn hóa của các dân tộc Đông Nam Á qua 5 chủ đề chính bao gồm Đồ vải, Đời sống hàng ngày, Đời sống xã hội, Nghệ thuật biểu diễn và Tôn giáo.

dred