0

Google phát triển kính áp tròng thông minh

Bên cạnh chiếc kính Google Glass, gã khổng lồ tim kiếm mới đây cho biết, họ đang phát triển thêm một loại kính áp tròng thông minh. Thiết bị này hứa hẹn sẽ là một công cụ theo dõi sức khỏe tiện lợi hơn cho hàng triệu bệnh nhân tiểu đường, khi giúp họ đo chỉ số đường huyết qua nước mắt, đơn giản hơn nhiều so với biện pháp lấy máu xét nghiệm hiện nay.

Smart Contact Lens

Kính áp tròng thông minh của Google có thể đo lượng glucose trong nước mắt.

Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu y khoa đã liên tục tìm cách đo glucose thông qua dung dịch trong mắt trong hàng năm liền, nhưng việc thu thập và phân tích nước mắt của con người là không hề đơn giản. Trong nhiều năm qua cũng đã có nhiều hãng phát triển kính áp tròng như EyeSense, đã phát triển ra sản phẩm riêng để tích hợp cảm biến vào mắt, trong khi các công ty khác như Freedom Meditech đã tìm cách dùng ánh sáng để đo glucose trong mắt người. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Google có thể giúp đưa công nghệ này phổ biến hơn. Ngoài ra, những công dụng của loại kính mà Google phát triển cũng rất thiết thực.

Google Smart Contact Lens

Chiếc kính áp tròng công nghệ cao của Google sẽ đo lượng đường glucose có trong nước mắt của người dùng một lần mỗi giây. Một bộ chip không dây và cảm biến glucose siêu nhỏ được đặt giữa 2 lớp kính áp tròng. Ngoài ra, Google còn có ý định trang bị một chiếc đèn LED nhỏ để báo cho người dùng biết khi lượng glucose đã vượt quá hoặc xuống thấp hơn mức quy định.

Hai nhà sáng lập của dự án kính áp tròng thông minh, Parviz, người từng lãnh đạo đội ngũ Google Glass, và Otis đã từng là đồng nghiệp tại Đại học Washington trước khi chuyển đến làm việc cho Google X, nơi Google phát triển những dự án tân tiến nhất. Hiện nay, dự án kính áp tròng của Google vẫn đang trong giai đoạn thai nghén, song các quan chức của Google cho biết hiện công ty đã đang đàm phán với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc của Hoa Kỳ (FDA) để đem sản phẩm ra thị trường trong tương lai.

Brian Otis and Smart Contact Lens

Brian Otis, một trong 2 nhà sáng lập của dự án kính áp tròng thông minh

Ông Hall cho rằng nếu sản phẩm kính áp tròng của Google tương tác với các ứng dụng trên các thiết bị của các công ty khác, người tiêu dùng cũng sẽ phải tin tưởng rằng họ sẽ được đảm bảo quyền riêng tư.

“Một điều làm tôi lo ngại là về tính bảo mật trên thiết bị di động. Bảo mật di động vẫn còn rất yếu kém, và rất có thể ứng dụng được sử dụng cùng chiếc kính áp tròng này sẽ là do bên thứ 3 phát triển. Những người phát triển các ứng dụng này sẽ phải trả lời câu hỏi về bảo mật. Nhưng cho tới giờ những câu hỏi này vẫn chưa được trả lời, đơn giản là bởi vì dự án này vẫn còn chưa tiến xa đến mức đó”.

Google cho biết chiếc kính này mới này đang trong giai đoạn thử nghiệm. Các đối tác của hãng cũng sẽ được cung cấp mã nguồn để phát triển ứng dụng, phục vụ cho người dùng và bác sĩ theo dõi.

Theo WashingtonPost

dred