0

GSA: 4G LTE đã phủ sóng tại 97 quốc gia

Các nhà khai thác tại 97 quốc gia đã mở tộng cộng 263 mạng LTE, chỉ tính riêng trong năm 2013 số mở mới là 112, theo số liệu thống kê mới nhất của GSA (General Services Administration – Cơ quan Dịch vụ công Hoa Kỳ).

Tổng cộng có 508 nhà khai thác tại 144 quốc gia đang đầu tư vào LTE, trong đó có 456 nhà mạng đã đưa ra cam kết sẽ xây dựng mạng LTE. Chủ tịch GSA Alan Hadden dự báo sẽ có ít nhất 350 mạng LTE được thương mại hóa vào cuối năm nay.

Xu hướng chính trong năm nay bao gồm việc triển khai kết hợp sóng mang và các tính năng LTE nâng cao khác, sự tăng trưởng trong các dịch vụ thoại được kích hoạt bởi VoLTE và mở rộng đáng kể các dịch vụ LTE chuyển vùng quốc tế. Năm 2014 cũng được mong đợi sẽ là dấu mốc quan trọng đối với truyền hình LTE.

global lte 4g mobile broadband spectrum

FDD là đơn vị chi phối công nghệ LTE, có tần số 1800 MHz, chiếm 44% của các mạng triển khai thương mại. Sự quan tâm đến TD-LTE cũng đang tăng lên. Nghiên cứu của GSA cho thấy lần đầu tiên, hơn 10% mạng lưới LTE tích hợp chế độ TDD. 28 mạng TD-LTE đã được mở trên toàn thế giới, trong đó 13 đơn vị sử dụng cả hai chế độ TDD và FDD.

Thông tin cơ bản về 4G LTE

4G là tên gọi được IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers – Học viện kỹ nghệ điện và điện tử) đặt ra nhằm phân biệt với các chuẩn mạng trước đó là 3G và 2G. Về cơ bản, 4G được hiểu là thế hệ mạng tiếp theo của 3G, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư cho phép tốc độ tải cao nhất đạt xấp xỉ 100Mbps tại các thiết bị, phương tiện, có tính di động cao (như tàu lửa, xe hơi) và 1Gbps tại các vật thể, phương tiện, thiết bị có tính di động thấp (như người sử dụng điện thoại di động đang đứng yên một chỗ, hoặc đang đi bộ chậm). Đó cũng là những tiêu chuẩn cơ bản nhất của mạng 4G, được bộ phận thông tin vô tuyến trực thuộc Liên minh viễn thông quốc tế (có tên đầy đủ là International Telecomunications Union-Radio, gọi tắt là ITU-R) chính thức thiết lập vào tháng 3 năm 2008. Tổ chức này cũng gọi chung những chuẩn đó với cái tên IMT-Advanced (Interntional Mobile Telecomunications Advanced).

LTE, viết tắt của cụm từ Long-Term Evolution, được thương mại hoá trên thị trường với cái tên phổ biến là 4G LTE, là công nghệ truyền thông không dây tốc độc cao dành cho các thiết bị di động và trạm dữ liệu. Trên lý thuyết, LTE hoạt động dựa trên các công nghệ mạng GSM/EDGE và UMTS/HSPA – cho phép tăng cường hiệu năng và tốc độ tải mạng nhờ vào việc sử dụng các phương thức vô tuyến khác nhau, DSP mới (bộ xử lý tín hiệu), bộ điều chỉnh tần số, cùng với những cải tiến ở lõi mạng – đó cũng chính là mục tiêu trước mắt mà LTE đang hướng đến. Còn mục tiêu về lâu về dài, những nhà phát triển muốn LTE phải có sứ mệnh thiết kế lại và đơn giản hoá kiến trục mạng thành một hệ thống dựa trên nền IP với độ trễ truyền tải dữ liệu giảm thấp hơn nhiều lần so với chuẩn mạng 3G. Về cơ bản thì mạng LTE không thể hoạt động chung với 2G và 3G, vì vậy nó phải được sử dụng trên một số phổ mạng nhất định.

Về đặc tính kỹ thuật, dịch vụ mạng 4G LTE cho tốc độ tải xuống ở mức cao nhất đạt 300 Mbps, và tốc độ tải lên (mức cao nhất) đạt 75 Mbps với độ trễ trong việc truyền tải dữ liệu thấp hơn 5 ms. Bên cạnh đó, công nghệ 4G LTE cũng có khả năng quản lý các thiết bị di động có tốc độ di chuyển nhanh, cũng như những luồng dữ liệu đa điểm, tại nhiều vị trí khác nhau. Về băng tần hỗ trợ, tiêu chuẩn 4G LTE có thể hoạt động ở nhiều băng tần khác nhau, cụ thể, ở Bắc Mỹ, băng tần hỗ trợ là 700/800 và 1700/1900, Nam Mỹ là 2500 MHz, ở Châu Âu là 800/1800/2600 MHz, Châu Á là 1800/2600 MHz, và cuối cùng ở Úc là 1800 MHz. Chính vì vậy, một chiếc smartphone có hỗ trợ LTE ở nước này nhưng có thể sẽ không sử dụng được dịch vụ LTE ở nước khác.

Theo Telecomasia

dred